ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:48:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Báo Cà Mau Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Cà Mau là tỉnh có diện tích rừng lớn, nhiều địa phương như U Minh, Trần Văn Thời hay Ngọc Hiển, hầu như được phủ xanh bởi cây rừng và nhiều loại cây trồng của người dân. Do đó, không ít lưới điện được kéo xuyên rừng nên khó có thể tránh khỏi tình trạng cây va quẹt vào đường dây, cả cây trồng của người dân gần lưới điện, có nguy cơ mất an toàn khi bước vào mùa mưa bão.

Sự cố lưới điện ngày 30/7/2023 trên địa bàn thị trấn U Minh, ngành điện phải tốn nhiều công sức và tiền của để khắc phục.

Ðịa bàn huyện Ngọc Hiển là một trong những nơi có nhiều lưới điện, kể cả lưới điện cao áp đi xuyên rừng. Việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Ðiện lực Ngọc Hiển và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công việc này mất nhiều thời gian và công sức, bởi không chỉ số lượng lớn mà nhiều loại cây nơi đây phát triển nhanh khiến việc phát quang, cắt tỉa chưa giáp hết địa bàn thì ở những khu vực ban đầu, cây đã phủ kín trở lại, phải quay lại tiếp tục cắt tỉa ngọn.

Ðể đảm bảo việc cung cấp điện an toàn và liên tục, thời gian qua, công nhân Ðiện lực Ngọc Hiển đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động cắt tỉa, phát quang bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, nhất là lưới điện cao áp. Ðồng thời, tuyên truyền để người dân không trồng cây lâu năm gần, trong hành lang an toàn lưới điện...

Mới đây, Ðiện lực Ngọc Hiển tiến hành đợt ra quân phát quang lưới điện tuyến 471RG-7 Kiến Vàng, với tổng chiều dài hơn 18 km. Dọc theo chiều dài tuyến có 3.189 hộ, thuộc địa bàn xã Tân Ân và thị trấn Rạch Gốc. Theo lãnh đạo Ðiện lực Ngọc Hiển, trong quá trình triển khai phát quang trên tuyến này, thuận lợi lớn nhất là nhận được sự đồng thuận của hầu hết bà con. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không trồng lại cây đước, cây mắm dưới hành lang lưới điện, thay vào đó nên chuyển đổi sang trồng các loại hoa màu, cây cảnh... có chiều cao tán lá thấp, vẫn mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tạo điều kiện cho ngành điện phục vụ ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, Công ty Ðiện lực Cà Mau quản lý vận hành 255 km đường dây cao thế, 5.689 km đường dây trung thế và 7.570 km đường dây hạ thế. Ðịa hình rộng, lại có hệ thống hạ tầng lưới điện đi qua nhiều khu vực rừng, vượt nhiều kênh rạch, vuông tôm..., từ đó gây khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý, tuyên truyền, vận động người dân, cũng như cả việc xử lý khi có sự cố xảy ra.

Ðể chủ động khắc phục khó khăn, đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn, liên tục, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, cho biết, công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

Mùa mưa bão được xem là thời điểm dễ xảy ra các sự cố về điện, nhất là tình trạng dông lốc, khiến cây bị đổ, va vào lưới điện. Vụ dông lốc khiến nhiều cây trồng, vật dụng đổ ngã vào lưới điện làm nhiều trụ điện, lưới điện bị đổ ngã xảy ra vào ngày 30/7/2023 trên địa bàn thị trấn U Minh và xã Khánh Thuận, huyện U Minh, là ví dụ cụ thể. Khi xảy ra sự cố điện, không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản. Do đó, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện vừa góp phần đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn; vừa bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.