(CMO) Hiện nay, nhiều bệnh viện trong tỉnh đã thành lập khoa dinh dưỡng, mục đích giúp bệnh nhân có thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng.
Mỗi ngày, bếp ăn Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phục vụ khoảng 60-70 suất ăn cho bệnh nhân, với 2 món chính là kho và canh. Bếp có phân công người trực tiếp dọn dẹp, chế biến thức ăn, kiểm tra và phát thức ăn. Khu bếp ăn của bệnh viện là một bộ phận của Khoa Dinh dưỡng, được chia thành các khu vực riêng biệt: khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống.
Bác sĩ Lê Mộng Thuý, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khoẻ, học tập kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) theo đúng quy định. Chúng tôi còn giao cho các phòng chức năng đến kiểm tra hằng ngày nhằm đảm bảo bếp ăn sạch sẽ, an toàn nhất”.
Bác sĩ Huỳnh Kim Xiếu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, phụ trách bếp ăn của Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết: “Để đảm bảo ATTP cho bệnh nhân, chúng tôi chú trọng cả khâu nhập thực phẩm. Thịt, cá, rau mua cố định ở một địa điểm, có xác nhận của chủ hàng. Hằng ngày, chúng tôi đều lưu các mẫu thức ăn đầy đủ”. Vào kỳ họp giữa bệnh viện với các bệnh nhân, phụ trách nhà bếp cũng phải dự họp để lắng nghe ý kiến đóng góp, từ đó phục vụ ăn uống một cách tốt nhất. Bởi vậy, bếp ăn của Bệnh viện Sản - Nhi hiện thu hút rất đông người bệnh đặt phần ăn. Thậm chí, một số người khi mới nhập viện ra ngoài ăn, nhưng sau thấy không đảm bảo vệ sinh ATTP lại quay vào với bếp ăn của bệnh viện.
Nhân viên bếp ăn Bệnh viện Sản - Nhi chuẩn bị suất ăn cho bệnh nhân. |
Không chỉ có Bệnh viện Sản - Nhi mà hiện nay, vấn đề vệ sinh ATTP đã được các bệnh viện quan tâm, thực hiện khá tốt. Luôn chú trọng sức khoẻ, an toàn cho người bệnh là mục tiêu mà các bếp ăn bệnh viện trên địa bàn đặt ra. Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện toàn tỉnh có các bếp ăn bệnh viện đã được chi cục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Sản - Nhi. Một số bệnh viện tuyến huyện có bếp ăn như: Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời… cũng đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.
Thực tế trong quá trình kiểm tra hằng năm của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho thấy, các bếp ăn tập thể của bệnh viện trên địa bàn đều đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP. Nhiều đơn vị còn lồng ghép cả khoa dinh dưỡng vào để kiểm soát vệ sinh ATTP thường xuyên, đồng thời đặt các suất ăn theo chế độ dinh dưỡng, chế độ bệnh lý cho người bệnh. Với sự chú trọng của các bệnh viện và sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, đến nay tỉnh chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện.
Mặc dù vậy, khó khăn nhất của các bếp ăn bệnh viện hiện nay chính là tìm nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, nhất là các loại rau. Hiện nay, đa phần bếp ăn bệnh viện đều mua thịt, cá, rau… từ các chợ trên địa bàn, mà loại này hầu như không rõ nguồn gốc. Để phần nào khắc phục, các nhân viên bếp ăn thường nhập hàng cố định ở một số cửa hàng của chợ, có xác nhận của chủ hàng. Chị Huỳnh Kim Xiếu cho biết: “Dù nhập ở mối cố định, nhưng khi về, chúng tôi rửa rất cẩn thận, rửa nhiều lần nước để làm sạch hoá chất độc hại còn tồn dư. Tuy nhiên, nếu có những cơ sở bán rau, quả nguồn gốc rõ ràng sẽ thuận lợi hơn cho chúng tôi trong vấn đề mua, kiểm soát nguồn thực phẩm vào bếp ăn”. Đây cũng là vấn đề mà các đơn vị chức năng và các nhà kinh doanh cần xem xét nghiên cứu, không chỉ để phục vụ tốt cho các bếp ăn bệnh viện, trường học, bếp ăn trong các công ty mà phục vụ cả nhu cầu của rất nhiều gia đình hiện nay./.
Trương Mỹ