ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:33:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn từ bếp ăn bệnh viện

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay, nhiều bệnh viện trong tỉnh đã thành lập khoa dinh dưỡng, mục đích giúp bệnh nhân có thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng.

Mỗi ngày, bếp ăn Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phục vụ khoảng 60-70 suất ăn cho bệnh nhân, với 2 món chính là kho và canh. Bếp có phân công người trực tiếp dọn dẹp, chế biến thức ăn, kiểm tra và phát thức ăn. Khu bếp ăn của bệnh viện là một bộ phận của Khoa Dinh dưỡng, được chia thành các khu vực riêng biệt: khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống.

Bác sĩ Lê Mộng Thuý, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khoẻ, học tập kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) theo đúng quy định. Chúng tôi còn giao cho các phòng chức năng đến kiểm tra hằng ngày nhằm đảm bảo bếp ăn sạch sẽ, an toàn nhất”. 

Bác sĩ Huỳnh Kim Xiếu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, phụ trách bếp ăn của Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết: “Để đảm bảo ATTP cho bệnh nhân, chúng tôi chú trọng cả khâu nhập thực phẩm. Thịt, cá, rau mua cố định ở một địa điểm, có xác nhận của chủ hàng. Hằng ngày, chúng tôi đều lưu các mẫu thức ăn đầy đủ”. Vào kỳ họp giữa bệnh viện với các bệnh nhân, phụ trách nhà bếp cũng phải dự họp để lắng nghe ý kiến đóng góp, từ đó phục vụ ăn uống một cách tốt nhất. Bởi vậy, bếp ăn của Bệnh viện Sản - Nhi hiện thu hút rất đông người bệnh đặt phần ăn. Thậm chí, một số người khi mới nhập viện ra ngoài ăn, nhưng sau thấy không đảm bảo vệ sinh ATTP lại quay vào với bếp ăn của bệnh viện.

Nhân viên bếp ăn Bệnh viện Sản - Nhi chuẩn bị suất ăn cho bệnh nhân.

Không chỉ có Bệnh viện Sản - Nhi mà hiện nay, vấn đề vệ sinh ATTP đã được các bệnh viện quan tâm, thực hiện khá tốt. Luôn chú trọng sức khoẻ, an toàn cho người bệnh là mục tiêu mà các bếp ăn bệnh viện trên địa bàn đặt ra. Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện toàn tỉnh có các bếp ăn bệnh viện đã được chi cục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Sản - Nhi. Một số bệnh viện tuyến huyện có bếp ăn như: Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời… cũng đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Thực tế trong quá trình kiểm tra hằng năm của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho thấy, các bếp ăn tập thể của bệnh viện trên địa bàn đều đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP. Nhiều đơn vị còn lồng ghép cả khoa dinh dưỡng vào để kiểm soát vệ sinh ATTP thường xuyên, đồng thời đặt các suất ăn theo chế độ dinh dưỡng, chế độ bệnh lý cho người bệnh. Với sự chú trọng của các bệnh viện và sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, đến nay tỉnh chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện.

Mặc dù vậy, khó khăn nhất của các bếp ăn bệnh viện hiện nay chính là tìm nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, nhất là các loại rau. Hiện nay, đa phần bếp ăn bệnh viện đều mua thịt, cá, rau… từ các chợ trên địa bàn, mà loại này hầu như không rõ nguồn gốc. Để phần nào khắc phục, các nhân viên bếp ăn thường nhập hàng cố định ở một số cửa hàng của chợ, có xác nhận của chủ hàng. Chị Huỳnh Kim Xiếu cho biết: “Dù nhập ở mối cố định, nhưng khi về, chúng tôi rửa rất cẩn thận, rửa nhiều lần nước để làm sạch hoá chất độc hại còn tồn dư. Tuy nhiên, nếu có những cơ sở bán rau, quả nguồn gốc rõ ràng sẽ thuận lợi hơn cho chúng tôi trong vấn đề mua, kiểm soát nguồn thực phẩm vào bếp ăn”. Đây cũng là vấn đề mà các đơn vị chức năng và các nhà kinh doanh cần xem xét nghiên cứu, không chỉ để phục vụ tốt cho các bếp ăn bệnh viện, trường học, bếp ăn trong các công ty mà phục vụ cả nhu cầu của rất nhiều gia đình hiện nay./.

Trương Mỹ

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.