ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 07:08:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Báo Cà Mau (CMO) Càng gần Tết, nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) càng lớn. Bởi đây là thời điểm rất dễ có nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn được các tiểu thương đưa ra thị trường và cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa và đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Xác định được mối lo này, những ngày qua, tỉnh đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ vấn đề ATVSTP bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Tết là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường số lượng hàng hoá lớn.

Ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cho biết: Để đảm bảo ATVSTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, chi cục đã lên kế hoạch phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nhãn mác hợp quy; ngày sản xuất và hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Còn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, nguồn nước, dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn khi cần thiết nhằm phục vụ việc hậu kiểm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh các loại hàng hoá có chất lượng mang thương hiệu lớn, các sản phẩm truyền thống của các cơ sở tư nhân khá phong phú, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về chất lượng ATVSTP, nhất là các sản phẩm phục vụ Tết nhỏ lẻ.

Chị Nguyễn Bích Huyền, chủ cơ sở Hoàn Mỹ, chợ Phường 7, TP Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh phân phối các mặt hàng phục vụ thị trường Tết. Chúng tôi luôn ý thức buôn bán hàng hoá chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không bán hàng gian, hàng giả. Bởi, ngoài thực hiện tốt các quy định của Nhà nước còn phải đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng”.

Theo Chi cục ATVSTP, ý thức của các hộ tiểu thương từng bước được nâng lên. Đáng chú ý hơn là với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng. Nhờ đó, năm vừa qua toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo ATVSTP trong những ngày cận Tết đang được Chi cục ATVSTP lên kế hoạch chuẩn bị triển khai và dồn lực kiểm soát, hạn chế tối đa thực phẩm bẩn lẫn lộn vào thị trường Tết, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Để có những ngày Tết vui vẻ, an toàn, mọi người chỉ nên chọn mua các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo ATVSTP./.

Theo Chi cục ATVSTP, toàn tỉnh hiện có 4.963 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có 452 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 1.206 cơ sở kinh doanh tiêu dùng và 3.305 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong năm, có hơn 1.170 cơ sở vi phạm ATVSTP, 46 cơ sở sản phẩm bị huỷ, tổng số tiền xử lý vi phạm trên 261 triệu đồng; 1108 trường hợp bị nhắc nhở.

Trương Việt Mỹ

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.