ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 07:01:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa nóng

Báo Cà Mau (CMO) Đợt nắng nóng đầu tiên đã xuất hiện sớm và khắc nghiệt hơn trước thời điểm giao mùa. Đây là thời điểm dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, kèm theo đó là nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn tỉnh đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan cho biết, tiết trời nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi-rút phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (do vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa độc tố tự nhiên chưa được kiểm soát). Vì vậy, trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, thịt, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận.

Người dân cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm trong mùa nóng.

Từ sau Tết đến nay, nhiệt độ tăng nhanh, nhất là nhiều ngày gần đây nắng nóng kéo dài khiến cho thực phẩm dễ bị biến chất dẫn đến nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các nhóm gia đình tổ chức đi tham quan không nên chuẩn bị nhiều thức ăn nhanh mà không sử dụng hết, kéo dài thời gian giữ thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng. Còn đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, người chế biến thực phẩm nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng, tránh sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa chua, thực phẩm không tươi sống, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu.

Chị Trần Thị Nil, Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ, trong những ngày nắng nóng, chị luôn chú ý đến chế độ ăn và chất lượng bữa ăn cho cả gia đình. Thực phẩm được mua khi còn tươi, nhất là đối với các loại thịt, cá do thời tiết nóng làm chúng nhanh bị tái, hư hơn bình thường. Với các loại rau, củ, quả, chị rửa kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối loãng, chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, chị phân loại thực phẩm để có cách bảo quản hợp lý, đồ ăn chín được cho vào các hộp đậy nắp để không bị nhiễm vi khuẩn từ các loại đồ ăn tươi sống khác.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Khoá, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y khoa, Sở Y tế, trong mùa nắng nóng, Sở Y tế luôn chủ động kiểm tra và đôn đốc các bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã chủ động nắm bắt tình hình sức khoẻ nhân dân. Các trạm tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, người dân nắm rõ các biện pháp phòng bệnh theo mùa, giữ gìn vệ sinh thực phẩm thông qua nhiều hình thức khác nhau như qua tranh, ảnh ở trạm y tế, nhà văn hoá xã, qua tuyên truyền của các cộng tác viên y tế xã. Từ đó, giúp người dân biết cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng nơi sinh sống. Đồng thời, khuyến cáo mọi người khi có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 

Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thời gian tới, ngành y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với đơn vị triển khai thực hiện các văn bản về đảm bảo ATVSTP theo quy định, tuyên truyền thực hiện đúng các khuyến cáo về nguyên tắc lựa chọn và chế biến thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATVSTP, chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm…

Để đảm bảo ATVSTP, phòng chống ngộ độc, mỗi người cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm, như vậy mới có thể đảm bảo sức khoẻ, yên tâm học tập, lao động và công tác./.

 Mỹ Mỹ   

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.