ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 04:09:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo bữa ăn đủ chất cho bệnh nhân Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Sau khi ghi nhận một số phản ánh về chất lượng bữa ăn của các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, sáng nay 3/1, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra đột xuất về vấn đề chăm lo dinh dưỡng cho các bệnh nhân và công tác điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân (thứ 2 từ trái sang) cùng đoàn kiểm tra đột xuất vấn đề khẩu phần ăn cho các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 8 (Trường Chính trị tỉnh).

Ghi nhận tại Bệnh viện dã chiến số 8 (trường Chính trị tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học cổ truyền) và Bệnh viện dã chiến số 1 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), ngay từ sáng sớm, lực lượng nhân viên trực tại bệnh viện đã hỗ trợ đưa những phần ăn sáng cấp phát đến từng bệnh nhân.

Theo đúng tiêu chuẩn quy định, hỗ trợ 80.000 đồng/ngày, các bệnh viện chia làm 3 phần ăn: phần ăn sáng (20.000 đồng), phần ăn trưa và chiều (mỗi phần 30.000 đồng). Theo đánh giá, nhìn chung các suất ăn tương đối đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Tại các cơ sở cung cấp thức ăn đều lưu mẫu trong vòng 24 tiếng.

Bà Nguyễn Ngọc Hà, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến số 8, cho biết: “Bệnh viện hiện đang điều trị theo dõi cho 100 F0. Bệnh viện hợp đồng với quán ăn để nấu cho các bệnh nhân. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, khẩu phần ăn được thay đổi hằng ngày và 2-3 lần/tuần, bệnh viện sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các phần ăn. Nhìn chung, các khẩu phần ăn tương đối đảm bảo so với nhu cầu. Bởi chi phí cho các phần ăn bình quân giá cao và đây chỉ là hỗ trợ phần nào cho các bệnh nhân đảm bảo bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, gia đình các bệnh nhân cũng hỗ trợ gửi thức ăn, đồ dùng cần thiết cho các bệnh nhân”.

Để đảm bảo tinh thần cho các bệnh nhân, mỗi buổi sáng tại các bệnh viện đều có hệ thống loa phát về quy định phòng bệnh, hướng dẫn cách bệnh nhân tập thở, khuyến khích bệnh nhân đi lại tập thể dục trong khu vực và một số bài hát mang tính giải trí để bệnh nhân có tinh thần lạc quan, phấn chấn trong điều trị, nhanh khỏi bệnh.

Đối với Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, đưa vào hoạt động từ ngày 11/8/2021. Bệnh viện đã tiếp nhận 1.225 F0, đã điều trị khỏi 1.043 người bệnh. Hiện căn tin bệnh viện nhận nhiệm vụ nấu ăn cho bệnh nhân đang điều trị, tương đối đảm bảo các khẩu phần ăn cho các F0.

Qua buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân lưu ý, các bệnh viện cần quan tâm nhiều hơn nữa về chất lượng bữa ăn cho bệnh nhân điều trị Covid-19, đồng thời đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Bữa ăn cho bệnh nhân cần đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, mau chóng phục hồi.

Về công tác điều trị F0, kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến số 1, Phó chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi hệ thống tạo oxy tự động từ khí trời đi vào hoạt động, góp phần rất lớn vào vấn đề cung cấp kịp thời oxy cho các bệnh nhân.

Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1, ông Tô Minh Nghị cho biết: “Hiện bệnh viện có hơn 200 bệnh nhân đang điều trị, với 2 hệ thống oxy. Trong đó, hệ thống oxy lỏng hiện tiêu hao mỗi ngày từ 2-2,5 m3 để phục vụ cho công tác điều trị chung tại bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện vừa được đầu tư hệ thống oxy khí trời, lắp đặt vận hành thử nghiệm với công suất 50 chai/ngày đêm, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, với hệ thống trên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, bệnh viện phải tìm hỗ trợ từ nhiều nguồn cho công tác điều trị bệnh nhân thời điểm hiện tại”.

Hệ thống tạo oxy tự động từ khí trời với tổng kinh phí đầu tư gần 1 tỷ đồng vừa được hỗ trợ lắp đặt và vận hành thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chỉ đạo về công tác điều trị, Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì rà soát hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bệnh viện. Trong đó, đánh giá lại hiệu quả việc lắp đặt trạm oxy để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh hướng lắp đặt sắp tới, đảm bảo nhu cầu oxy trong điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, quan tâm sức khỏe của đội ngũ y bác sĩ tham gia trực, để góp phần đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.

Ghi nhận đề xuất hỗ trợ thêm thiết bị y tế, máy lọc máu tại một số bệnh viện để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh: “Đối với những thiết bị cần thiết, phải làm quy trình đề xuất mua sắm thật nhanh, cắt bớt các thủ tục rườm rà. Trang bị sớm nhất có thể để đảm bảo công tác điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong”./.

Hồng Nhung

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.