ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:20:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Báo Cà Mau Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho các hoạt động, nhiệm vụ thích ứng và hạn chế thiệt hại trong mùa khô năm nay, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chủ động và ban hành phương án về việc cung cấp điện phục vụ tưới tiêu chống hạn cũng như xâm nhập mặn.

Theo đó, để quá trình xây dựng phương án cấp điện sát với nhu cầu thực tế, công ty đã phối hợp chặt chẽ với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thuỷ lợi, nông nghiệp, an sinh. Ðặc biệt là phụ tải tại các trạm bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập ngăn mặn... từ đó, đảm bảo ưu tiên điện cho các phụ tải này hoạt động tốt. Ðồng thời, lập phương thức vận hành cho tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các phụ tải nói trên.

Hiện nay, nguồn điện cung cấp cho các trạm bơm luôn đảm bảo phục vụ chống xâm nhập mặn khi cần thiết. (Trong ảnh: Trạm bơm Rạch Nhum trên tuyến Tắc Thủ - Sông Ðốc, ấp Rạch Nhum, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời).

Ðể phương án cấp điện này đạt hiệu quả tốt nhất, công ty đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra tổng thể để kịp thời phát hiện, xử lý các khiếm khuyết trên hệ thống điện, hạn chế tối đa sự cố. Duy trì chế độ trực chỉ đạo điều hành cung cấp điện của đơn vị. Bố trí ứng trực lực lượng, vật tư, phương tiện... sẵn sàng xử lý, sửa chữa nhanh các tình huống sự cố lưới điện xảy ra.

Với diễn biến phức tạp của thời tiết khô hạn hiện nay và nhiệm vụ được giao, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, cho biết, công ty đã lên phương án chủ động tất cả các nguồn điện, điều hoà phụ tải phù hợp để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong thời gian hạn mặn.

Theo đó, mọi công tác chuẩn bị và thông tin liên lạc đã được triển khai thông suốt từ lãnh đạo công ty đến nhân viên; mỗi cá nhân trong công ty nắm rõ công việc, trách nhiệm. Ngoài ra, đã tiến hành tổng kiểm tra, sửa chữa đường dây và trạm phân phối trong toàn công ty với nhiều công việc cụ thể như: phát quang cây xanh các tuyến đường dây từ hạ áp đến cao áp; theo dõi thường xuyên phụ tải các trạm và thiết bị đóng cắt gồm MC, LBS, LBFCO, FCO, DS... nhằm đảm bảo tính vận hành liên tục; theo dõi thường xuyên phụ tải máy biến áp và các thiết bị chính trong trạm biến áp 110 kV... Phân công trực ca vận hành và trực bảo vệ an toàn tuyệt đối cho công nhân vận hành và sửa chữa lưới điện.

Trong phương án này còn có quy định, mọi thông tin xử lý sự cố của các đơn vị đều báo cáo giám đốc công ty để xin ý kiến chỉ đạo, trường hợp sự cố lớn cần huy động sự giúp đỡ của các đơn vị bạn thì phải báo cáo nhanh để lãnh đạo điều hành phối hợp xử lý trong thời gian sớm và nhanh nhất.

Tất cả các phương án cung cấp điện đều được xây dựng theo một kịch bản rất chi tiết, đúng, đủ, kịp thời để áp dụng cho từng khu vực, từng tuyến đường dây, các trạm trung gian, các nguồn dự phòng. Các tuyến đường dây có mạch vòng sẽ được thao tác đóng mở trong thời gian nhanh nhất và tuyệt đối an toàn. Ðặc biệt là phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng, trọng điểm như: Tỉnh uỷ, HÐND tỉnh, UBND tỉnh, bệnh viện, công an, các khu vực tưới tiêu..., phải được đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục. Từ đó, không chỉ góp phần thích ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra mà còn để giữ gìn an ninh chính trị cũng như phục vụ sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.