ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 23:32:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bữa ăn cho trẻ mầm non

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Báo Cà Mau Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Khu vực bếp bố trí 5 nhân viên cấp dưỡng để chuẩn bị các suất ăn tại chỗ; bên cạnh các tiêu chí về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nấu ăn cho trẻ, họ còn được khám sức khoẻ định kỳ, để đảm bảo trong quá trình chế biến thực phẩm. Khu vực bếp, sơ chế, chế biến thực phẩm tách biệt với khu dạy trẻ. Không gian bếp thoáng mát, tương đối rộng, mỗi dụng cụ nấu ăn đều sử dụng chất liệu inox; có tủ lưu mẫu thức ăn sau chế biến đúng quy định, phòng các trường hợp sự cố xảy ra. Vào những lúc thời tiết nắng nóng, hay mưa dầm thì công tác bảo quản thức ăn càng được giám sát chặt chẽ, phục vụ sát giờ ăn của trẻ.

Thực hiện bữa ăn bán trú, thức ăn, thực phẩm sau khi nấu sẽ được lưu mẫu cẩn thận theo quy định ( ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng).

Vào đầu năm học, khi đón trẻ, giáo viên sẽ ghi chú thói quen và sở thích từng trẻ, thông số chiều cao, cân nặng để tiện cho việc theo dõi về sau, cân bằng lại các chỉ số béo phì, suy sinh dưỡng, trẻ thấp còi và nhẹ cân giữa đầu năm học và cuối năm. Theo đó, nhà trường sẽ thực hiện đo chiều cao 6 tháng/lần và cân nặng cho trẻ mỗi 3 tháng/lần.

Cô Trần Diệu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Hồng, chia sẻ: “Thực đơn được luân phiên thay đổi và bộ phận bán trú sẽ lên thực đơn trước 1 tuần để Ban Giám hiệu phê duyệt, trong đó đảm bảo cân đối các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Riêng với việc chăm sóc sức khoẻ định kỳ của trẻ, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế Phường 5 thực hiện khám 2 lần/năm, trong đó tầm soát các vấn đề về răng miệng, da liễu và các bệnh về mắt”.

Ðối với những trẻ ăn chậm, biếng ăn, giáo viên sẽ hỗ trợ những ngày đầu để theo dõi thói quen ăn uống của trẻ, sau đó với lợi thế ăn cùng bạn, ăn tập trung, chỉ sau 2 tuần trẻ hợp tác và ăn giỏi hơn so với dùng bữa tại nhà. (Ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng)

Tại Trường Mầm non Hạnh Phúc (Phường 9, TP Cà Mau), trường tận dụng quỹ đất tương đối rộng rãi xây dựng khuôn viên trồng rau xanh sau vườn, vừa cung cấp lượng rau sạch có sẵn tại chỗ, vừa làm khu trải nghiệm thực tế lý thú cho trẻ. Tại vườn, trẻ có thể tập làm nông dân khi tự tay gieo hạt, tưới nước, chăm và thu hoạch rau. Ngoài ra, trường cũng mở rộng thêm 2 ao nuôi cá với các loài như: cá tra, cá tai tượng, cá rô, cá lóc... phục vụ bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Ðể đảm bảo các suất ăn cho trẻ, mỗi cơ sở bố trí 3 nhân viên cấp dưỡng thực hiện 3 bữa/ngày, gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế. (Ảnh chụp tại Trường Mầm non Hạnh Phúc)

Chị Trần Thị Loan, Trường Mầm non Hạnh Phúc, cho biết: “Vườn rau tại trường được duy trì ở 2 cơ sở, Phường 9 và Phường 5, được thực hiện trước thời điểm dịch Covid-19 và duy trì đến nay. Do trồng chủ yếu phục vụ bữa ăn cho trẻ nên rau xanh đảm bảo các tiêu chí sạch và an toàn, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Những luống rau xanh mướt không chỉ cân bằng hệ sinh thái, tạo không gian xanh cho trường, mà riêng đối với bữa ăn hằng ngày, trẻ cũng hào hứng ăn hơn vì được ăn rau do mình trồng, nạp vào cơ thể lượng chất xơ cần thiết. Thông qua đó, giáo viên dạy trẻ nhận biết, phân biệt từng loại rau xanh tốt cho sức khoẻ, loại nào sẽ được chế biến hoặc ăn sống”.

Ðể đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng đều thực hiện ghi chú vào sổ lưu mẫu, lưu mẫu thức ăn lần lượt 3 lần/3 bữa ăn của trẻ./.

 

Ngô Nhi

 

Cẩn trọng với dị vật tai mũi họng ở trẻ nhỏ

Mắc dị vật tai mũi họng (TMH) thường gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là trẻ em. Ðặc biệt, trẻ em hay tinh nghịch, hiếu động, thích khám phá thế giới xung quanh nên thường có thói quen nhét vật lạ vào mũi, tai, hay ngậm các vật nhỏ vào miệng, dễ sặc vào phổi... Một số trường hợp do bất cẩn trong chế biến thức ăn, trẻ dễ bị hóc xương. Dị vật TMH ở trẻ em nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây các biến chứng khôn lường.

Tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là tình trạng đột quỵ não do máu đến nuôi dưỡng não rất ít, hoặc không đến được do hẹp hoặc do tắc nghẽn động mạch não (nhồi máu não) hoặc do vỡ mạch máu não (xuất huyết não).

Cần xử lý cương quyết vi phạm an toàn thực phẩm

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng đang ngày càng phổ biến, do việc vi phạm về chế độ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật đối với người kinh doanh trên thị trường.

Ung thư và những căn nguyên cần biết

Các chuyên gia của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) cho biết, thông thường tình trạng ung thư chỉ xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào một cách không kiểm soát được, sau đó thì các tế bào này sẽ tập hợp lại thành một khối u. Theo thời gian, các khối u bất thường đó sẽ tiếp tục có xu hướng di căn và xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể con người. Lúc này thì căn bệnh ung thư được xem như đã hình thành.

Khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (29/10), đúng Ngày Bệnh vảy nến Thế giới, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến. Tham dự có PGS.TS - Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cùng đoàn y, bác sĩ bệnh viện. Về phía tỉnh Cà Mau có Bác sĩ Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế.

Ðảm bảo sức khoẻ người cao tuổi

Ngày 7/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt Ðề án “Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (CSSKNCT) tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”, mục tiêu nhằm nâng cao sức khoẻ NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu; đồng thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp tại các cơ sở y tế, tại nhà cho NCT.

Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các bà mẹ không thể trực tiếp cho con bú, nên vắt sữa là giải pháp tốt nhất.

Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Từ nay đến Tết dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ không còn xa. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh hàng thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết như: thịt nguội (giò chả, chả lụa, xúc xích, lạp xưởng, nem…) cũng như các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh; các loại khô (cá khô, tôm khô), mắm đang được đẩy nhanh quá trình nhập nguyên liệu dự trữ và tăng công suất sản xuất để kịp thời cung ứng cho thị trường tiêu dùng.

Điều trị ung thư phải theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, nhiều người cảm thấy lo lắng khi căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Trong đó, nhiều nhất là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và tuyến vú.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hút thuốc lá

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.