ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:28:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bữa ăn cho trẻ mầm non

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Báo Cà Mau Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Khu vực bếp bố trí 5 nhân viên cấp dưỡng để chuẩn bị các suất ăn tại chỗ; bên cạnh các tiêu chí về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nấu ăn cho trẻ, họ còn được khám sức khoẻ định kỳ, để đảm bảo trong quá trình chế biến thực phẩm. Khu vực bếp, sơ chế, chế biến thực phẩm tách biệt với khu dạy trẻ. Không gian bếp thoáng mát, tương đối rộng, mỗi dụng cụ nấu ăn đều sử dụng chất liệu inox; có tủ lưu mẫu thức ăn sau chế biến đúng quy định, phòng các trường hợp sự cố xảy ra. Vào những lúc thời tiết nắng nóng, hay mưa dầm thì công tác bảo quản thức ăn càng được giám sát chặt chẽ, phục vụ sát giờ ăn của trẻ.

Thực hiện bữa ăn bán trú, thức ăn, thực phẩm sau khi nấu sẽ được lưu mẫu cẩn thận theo quy định ( ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng).

Vào đầu năm học, khi đón trẻ, giáo viên sẽ ghi chú thói quen và sở thích từng trẻ, thông số chiều cao, cân nặng để tiện cho việc theo dõi về sau, cân bằng lại các chỉ số béo phì, suy sinh dưỡng, trẻ thấp còi và nhẹ cân giữa đầu năm học và cuối năm. Theo đó, nhà trường sẽ thực hiện đo chiều cao 6 tháng/lần và cân nặng cho trẻ mỗi 3 tháng/lần.

Cô Trần Diệu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Hồng, chia sẻ: “Thực đơn được luân phiên thay đổi và bộ phận bán trú sẽ lên thực đơn trước 1 tuần để Ban Giám hiệu phê duyệt, trong đó đảm bảo cân đối các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Riêng với việc chăm sóc sức khoẻ định kỳ của trẻ, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế Phường 5 thực hiện khám 2 lần/năm, trong đó tầm soát các vấn đề về răng miệng, da liễu và các bệnh về mắt”.

Ðối với những trẻ ăn chậm, biếng ăn, giáo viên sẽ hỗ trợ những ngày đầu để theo dõi thói quen ăn uống của trẻ, sau đó với lợi thế ăn cùng bạn, ăn tập trung, chỉ sau 2 tuần trẻ hợp tác và ăn giỏi hơn so với dùng bữa tại nhà. (Ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng)

Tại Trường Mầm non Hạnh Phúc (Phường 9, TP Cà Mau), trường tận dụng quỹ đất tương đối rộng rãi xây dựng khuôn viên trồng rau xanh sau vườn, vừa cung cấp lượng rau sạch có sẵn tại chỗ, vừa làm khu trải nghiệm thực tế lý thú cho trẻ. Tại vườn, trẻ có thể tập làm nông dân khi tự tay gieo hạt, tưới nước, chăm và thu hoạch rau. Ngoài ra, trường cũng mở rộng thêm 2 ao nuôi cá với các loài như: cá tra, cá tai tượng, cá rô, cá lóc... phục vụ bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Ðể đảm bảo các suất ăn cho trẻ, mỗi cơ sở bố trí 3 nhân viên cấp dưỡng thực hiện 3 bữa/ngày, gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế. (Ảnh chụp tại Trường Mầm non Hạnh Phúc)

Chị Trần Thị Loan, Trường Mầm non Hạnh Phúc, cho biết: “Vườn rau tại trường được duy trì ở 2 cơ sở, Phường 9 và Phường 5, được thực hiện trước thời điểm dịch Covid-19 và duy trì đến nay. Do trồng chủ yếu phục vụ bữa ăn cho trẻ nên rau xanh đảm bảo các tiêu chí sạch và an toàn, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Những luống rau xanh mướt không chỉ cân bằng hệ sinh thái, tạo không gian xanh cho trường, mà riêng đối với bữa ăn hằng ngày, trẻ cũng hào hứng ăn hơn vì được ăn rau do mình trồng, nạp vào cơ thể lượng chất xơ cần thiết. Thông qua đó, giáo viên dạy trẻ nhận biết, phân biệt từng loại rau xanh tốt cho sức khoẻ, loại nào sẽ được chế biến hoặc ăn sống”.

Ðể đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng đều thực hiện ghi chú vào sổ lưu mẫu, lưu mẫu thức ăn lần lượt 3 lần/3 bữa ăn của trẻ./.

 

Ngô Nhi

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.