Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.
Khu vực bếp bố trí 5 nhân viên cấp dưỡng để chuẩn bị các suất ăn tại chỗ; bên cạnh các tiêu chí về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nấu ăn cho trẻ, họ còn được khám sức khoẻ định kỳ, để đảm bảo trong quá trình chế biến thực phẩm. Khu vực bếp, sơ chế, chế biến thực phẩm tách biệt với khu dạy trẻ. Không gian bếp thoáng mát, tương đối rộng, mỗi dụng cụ nấu ăn đều sử dụng chất liệu inox; có tủ lưu mẫu thức ăn sau chế biến đúng quy định, phòng các trường hợp sự cố xảy ra. Vào những lúc thời tiết nắng nóng, hay mưa dầm thì công tác bảo quản thức ăn càng được giám sát chặt chẽ, phục vụ sát giờ ăn của trẻ.
Thực hiện bữa ăn bán trú, thức ăn, thực phẩm sau khi nấu sẽ được lưu mẫu cẩn thận theo quy định ( ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng).
Vào đầu năm học, khi đón trẻ, giáo viên sẽ ghi chú thói quen và sở thích từng trẻ, thông số chiều cao, cân nặng để tiện cho việc theo dõi về sau, cân bằng lại các chỉ số béo phì, suy sinh dưỡng, trẻ thấp còi và nhẹ cân giữa đầu năm học và cuối năm. Theo đó, nhà trường sẽ thực hiện đo chiều cao 6 tháng/lần và cân nặng cho trẻ mỗi 3 tháng/lần.
Cô Trần Diệu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Hồng, chia sẻ: “Thực đơn được luân phiên thay đổi và bộ phận bán trú sẽ lên thực đơn trước 1 tuần để Ban Giám hiệu phê duyệt, trong đó đảm bảo cân đối các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Riêng với việc chăm sóc sức khoẻ định kỳ của trẻ, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế Phường 5 thực hiện khám 2 lần/năm, trong đó tầm soát các vấn đề về răng miệng, da liễu và các bệnh về mắt”.
Ðối với những trẻ ăn chậm, biếng ăn, giáo viên sẽ hỗ trợ những ngày đầu để theo dõi thói quen ăn uống của trẻ, sau đó với lợi thế ăn cùng bạn, ăn tập trung, chỉ sau 2 tuần trẻ hợp tác và ăn giỏi hơn so với dùng bữa tại nhà. (Ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng)
Tại Trường Mầm non Hạnh Phúc (Phường 9, TP Cà Mau), trường tận dụng quỹ đất tương đối rộng rãi xây dựng khuôn viên trồng rau xanh sau vườn, vừa cung cấp lượng rau sạch có sẵn tại chỗ, vừa làm khu trải nghiệm thực tế lý thú cho trẻ. Tại vườn, trẻ có thể tập làm nông dân khi tự tay gieo hạt, tưới nước, chăm và thu hoạch rau. Ngoài ra, trường cũng mở rộng thêm 2 ao nuôi cá với các loài như: cá tra, cá tai tượng, cá rô, cá lóc... phục vụ bữa ăn hằng ngày của trẻ.
Ðể đảm bảo các suất ăn cho trẻ, mỗi cơ sở bố trí 3 nhân viên cấp dưỡng thực hiện 3 bữa/ngày, gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế. (Ảnh chụp tại Trường Mầm non Hạnh Phúc)
Chị Trần Thị Loan, Trường Mầm non Hạnh Phúc, cho biết: “Vườn rau tại trường được duy trì ở 2 cơ sở, Phường 9 và Phường 5, được thực hiện trước thời điểm dịch Covid-19 và duy trì đến nay. Do trồng chủ yếu phục vụ bữa ăn cho trẻ nên rau xanh đảm bảo các tiêu chí sạch và an toàn, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Những luống rau xanh mướt không chỉ cân bằng hệ sinh thái, tạo không gian xanh cho trường, mà riêng đối với bữa ăn hằng ngày, trẻ cũng hào hứng ăn hơn vì được ăn rau do mình trồng, nạp vào cơ thể lượng chất xơ cần thiết. Thông qua đó, giáo viên dạy trẻ nhận biết, phân biệt từng loại rau xanh tốt cho sức khoẻ, loại nào sẽ được chế biến hoặc ăn sống”.
Ðể đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng đều thực hiện ghi chú vào sổ lưu mẫu, lưu mẫu thức ăn lần lượt 3 lần/3 bữa ăn của trẻ./.
Ngô Nhi