(CMO) Tết đến, bên cạnh nỗi lo biến động về giá cả thì tiểu thương, hộ kinh doanh lẫn người tiêu dùng đều dè dặt bởi chất lượng nguồn hàng hoá lúc này nhập vào tương đối nhiều, rất khó kiểm soát. Do vậy, việc đồng loạt triển khai cũng như tích cực trữ các nguồn hàng thiết yếu tại các nhà phân phối trước Tết góp phần đảm bảo cung - cầu hàng hoá.
Là đơn vị tham gia phân phối các mặt hàng thiết yếu tại thị trường Cà Mau nhiều năm qua, Công ty TNHH Phát Ðạt (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) chuyên sỉ hàng hoá đến các bạn hàng từ tuyến tỉnh đến huyện, xã.
Ðể đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu thị trường Tết, từ tháng 10 âm lịch, công ty bắt đầu nhập hàng dự trữ, tránh tình trạng nguồn hàng biến động, tăng giá, ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nhất là trong tình hình mùa dịch, người dân gặp nhiều khó khăn, hạn chế về tài chính.
Tết năm nay, công ty nhập khoảng 400 tấn hàng, chủ yếu hàng hoá, thực phẩm thiết yếu. Ông Trần Phúc Ðại, Phó giám đốc Công ty TNHH Phát Ðạt, cho biết: “Do tình hình khó khăn chung nên chúng tôi triển khai các chính sách hỗ trợ đến các bạn hàng. Ðối với cửa hiệu, đại lý, điểm bán, tiểu thương, ngoài hạn chế đến mức thấp nhất giá sản phẩm tăng, còn hỗ trợ công nợ qua Tết. Do vậy, tiểu thương sẽ có nguồn hàng để bán cho người lao động, nhất là các hộ đi làm ăn xa thường mua sắm vào những ngày cận Tết”.
Các điểm phân phối tích cực nhập hàng, đảm bảo nguồn hàng không biến động về giá. |
Hiện tại, đơn vị phân phối hơn 2.000 sản phẩm, do vậy, để kiểm soát, đảm bảo chất lượng nguồn hàng cung ra thị trường, các khâu kiểm kê, quản lý kho hàng luôn được chú trọng. Theo đó, hàng nhập về kho bắt buộc phải có ngày sản xuất mới nhất, bộ phận kho bãi đảm trách theo dõi nguồn hàng, hàng nào nhập trước xuất trước. Mỗi tuần thủ kho đều cập nhật những sản phẩm bán chậm, hạn sử dụng ngắn sẽ báo lên công ty để giải quyết kịp thời, đảm bảo hàng đến tay người tiêu dùng vừa chất lượng vừa có hạn sử dụng lâu dài.
Ông Ðại thông tin thêm: “Song hành với việc quản lý chặt đầu vào - ra hàng hoá, quy cách, điều kiện bảo quản luôn được nhà phân phối tuân thủ theo quy định về an toàn thực phẩm. Kho bãi được xây dựng nơi thông thoáng, hàng hoá được chất trên kệ không để tiếp xúc với nền đất, trang bị hệ thống camera giám sát, đồng hồ nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, hàng hoá được phân chia riêng biệt. Bên cạnh đó, nhân viên giao hàng, thủ kho được đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng khi nhập từ nhà sản xuất có hợp đồng phân phối, hoá đơn rõ ràng, các công bố về sản phẩm đều được lưu hành tại công ty”.
Chị Nguyễn Ái Như, ở Phường 7, TP Cà Mau, cho biết: “Tôi thấy giá cả mặt hàng Tết năm nay vẫn bình ổn, chỉ riêng thịt heo là cao. Mặt khác, khi mua sắm, tôi nhận thấy các chợ truyền thống cũng bắt đầu có thói quen niêm yết giá trên từng sản phẩm để tiện cho người mua, người bán, do vậy có thể dễ dàng lựa chọn và so sánh giá cả khi cần thiết”./.
Ngô Nhi