(CMO) Cũng giống như bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu ở miền Nam vào mỗi dịp Tết. Và việc gói, nấu bánh tét là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.
Ông Võ Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân, TP. Cà Mau, chia sẻ, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi vào dịp Tết, ngày 19/1, UBND xã Hòa Tân tổ chức hội thi gói, nấu bánh tét với chủ đề “Hương vị ngày xuân”. Hội thi thu hút đông đảo chị em phụ nữ là đại diện các ấp, trường học và công đoàn xã tham gia.
Các đội tham gia hội thi với tinh thần vui tươi, phấn khởi. |
Với kinh nghiệm làm bánh Tét hơn 30 năm, bà Lương Hồng Xuân, thành viên đội thi ấp Gành Hào 2, chia sẻ: “Bánh tét ngày xưa chỉ có nhân thịt, mỡ nhưng bây giờ có thêm nhân đậu xanh, khoai môn, tôm khô, lạp xưởng, trứng vịt muối… và dùng lá dứa, trái gấc, khóm làm màu bánh nên rất bắt mắt và hấp dẫn. Nhưng tôi nghĩ, muốn làm bánh Tét ngon thì khâu quan trọng nhất vẫn là chọn nếp”.
Theo quy định của hội thi, trong vòng 8 tiếng (9 giờ - 15 giờ), mỗi đội thi phải hoàn thành 30 đòn bánh tét có trọng lượng từ 500 – 600 gram. Ban tổ chức chấm và trao giải trên tiêu chí sản phẩm nộp về phải sáng tạo trong cách gói, trang trí đẹp, hấp dẫn, đúng thời gian, số lượng quy định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vượt qua 10 đội thi, đơn vị trường Mầm non Bình Minh đoạt giải Nhất; đồng giải Nhì là đơn vị Công đoàn xã và ấp Bùng Binh 1.
Ông Võ Minh Tân cho biết thêm, trên tinh thần này, mùa Tết năm sau, UBND xã sẽ tiếp tục tổ chức hội thi gói và nấu bánh tét và tăng thêm phần kinh phí cho các đội tham gia.
Hội thi gói bánh tét là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hoá Tết cổ truyền của người Việt. Hội thi cũng là dịp để các đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau thông qua việc gói, nấu và trưng bày bánh, tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó./.
Bài và ảnh: Phùng Ngọc Trầm