(CMO) Cà Mau có vô số sản vật từ biển, từ rừng được chế biến thành những món ăn dân dã, giản dị, nhưng lại chứa đựng nét tinh tế của ẩm thực Nam Bộ mê hoặc du khách. Ðặc biệt là những món ăn đậm đà “vị phố". Bởi, không chỉ ngon, rẻ, đa dạng và phong phú mà còn có thể vừa nhâm nhi, vừa “lai rai”, vừa quan sát nhịp sống của người dân vùng đất cuối hình chữ S Việt Nam.
“Phố” cá lóc nướng
“Phố” này được hình thành trên đường Phan Ngọc Hiển (đoạn ngã tư đường Nguyễn Trãi đến ngã ba đường Ðinh Tiên Hoàng, Phường 9, TP Cà Mau), nức mùi hương và nhộn nhịp vào mỗi buổi chiều đến đêm.
Ðiểm hấp dẫn của món ngon là cá tươi nướng trên than hồng, khách có thể tự tay lựa chọn theo ý thích. Khi chín, cá được xẻ dọc xương sống, rồi rưới mỡ hành, thêm đậu phộng, ăn kèm với bánh tráng cuốn các loại rau sống, đặc biệt là rau rừng và bún. Nước chấm cũng rất đa vị: mắm nêm, mắm me, nước mắm chua ngọt. Tuy dân dã, đơn giản nhưng chính sự kết hợp hài hoà này đã làm nên hương vị ngọt, thơm, béo, bùi hết sức đậm đà, mà giá cũng rất bình dân, chỉ từ 99.000-120.000 đồng/phần (tuỳ cá lớn nhỏ).
Theo chủ quán Nam Ðào, một trong những quán bày bán đầu tiên trên “phố”, mỗi ngày quán bán được hơn 100 con cá lóc nướng, đắt hàng nhất là mỗi dịp lễ, Tết với khoảng 200-250 con/ngày.
Buffet lẩu và nướng no nê
99K, 119K, 139K… đây là giá “ăn thả ga” của nhiều quán trên các cung đường của TP Cà Mau, đậm “vị phố” và chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho thực khách sành ăn.
Sự cuốn hút ở các “thiên đường” ẩm thực này chính là thực đơn ngập tràn món ngon từ khai vị, quầy đồ chín chế biến sẵn, đến quầy đồ tươi sống, các món tráng miệng, trái cây thay đổi theo ngày. Tất thảy đều được tẩm ướp hương vị khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu, hấp dẫn với vô vàn màu sắc: ốc, mực, tôm, cá, thịt… Ưu điểm vượt trội ở các quán buffet này còn là nước chấm được pha chế siêu ngon, đủ vị.
Thật tuyệt khi bạn bè, gia đình cùng quây quần bên nhau nướng món ngon thơm lừng trên bếp lửa, hay xì xụp lẩu nóng nơi góc phố để cảm nhận không gian sống và sinh hoạt phố thị một cách sống động nhất.
Bún nước lèo “gây nghiện”
Ở Cà Mau, bún nước lèo là món ăn khoái khẩu, quen thuộc, được bày bán ở những quán xá bình dân bên đường, từ sáng sớm đến khuya.
Sức “quyến rũ” của món ngon này là ở nồi nước lèo đúng vị Cà Mau với cách phối nguyên liệu tạo hương vị đặc trưng: Chất mắm dậy mùi; vị ngọt thanh của cá đồng, tôm; vị thơm dịu của ngải bún và sả đập đập…
Một tô bún ngon “đúng điệu” thì phải thêm bì heo trộn ăn kèm bắp chuối, rau muống bào sợi, rau răm, rau thơm, giá, hẹ, có quán thêm cả rau đắng ăn lạ miệng rất ngon, và đừng quên cho thêm tí ớt, vắt thêm chanh, trộn đều để hương thơm xộc vào mũi, hít hà trước khi thưởng thức. “Tuyệt phẩm” của bún nước lèo Cà Mau là phải có đầu cá, ngon nhất là bộ lòng cá, hoặc có thêm cặp trứng cá béo ngậy thì ngon bá cháy!
Những đặc sản đường phố kể trên chỉ là điển hình trong “list” của “vị phố” Cà Mau. Có thể “bỏ túi” thêm các món bình dân, ăn vặt như: bánh tầm cay, bánh tầm nước cốt dừa, bánh xèo, bánh khọt, bánh cống, gỏi cuốn, đá đậu… Hầu hết các món ngon đều mang hương vị mộc mạc, giản dị, dễ mua và hợp túi tiền.
Từ góc nhìn du lịch, thưởng thức ẩm thực đường phố là sự khám phá, trải nghiệm đầy thú vị về những nét văn hoá đặc trưng của điểm đến. Ngày nay, “vị phố” Cà Mau đã được lên tour du lịch, tham gia chợ đêm, hội chợ, hội thi ẩm thực… và được các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp lữ hành, đông đảo thực khách đánh giá cao./.
Băng Thanh