ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:36:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðậm đà “vị phố”

Báo Cà Mau (CMO) Cà Mau có vô số sản vật từ biển, từ rừng được chế biến thành những món ăn dân dã, giản dị, nhưng lại chứa đựng nét tinh tế của ẩm thực Nam Bộ mê hoặc du khách. Ðặc biệt là những món ăn đậm đà “vị phố". Bởi, không chỉ ngon, rẻ, đa dạng và phong phú mà còn có thể vừa nhâm nhi, vừa “lai rai”, vừa quan sát nhịp sống của người dân vùng đất cuối hình chữ S Việt Nam.

“Phố” cá lóc nướng

“Phố” này được hình thành trên đường Phan Ngọc Hiển (đoạn ngã tư đường Nguyễn Trãi đến ngã ba đường Ðinh Tiên Hoàng, Phường 9, TP Cà Mau), nức mùi hương và nhộn nhịp vào mỗi buổi chiều đến đêm.

Ðiểm hấp dẫn của món ngon là cá tươi nướng trên than hồng, khách có thể tự tay lựa chọn theo ý thích. Khi chín, cá được xẻ dọc xương sống, rồi rưới mỡ hành, thêm đậu phộng, ăn kèm với bánh tráng cuốn các loại rau sống, đặc biệt là rau rừng và bún. Nước chấm cũng rất đa vị: mắm nêm, mắm me, nước mắm chua ngọt. Tuy dân dã, đơn giản nhưng chính sự kết hợp hài hoà này đã làm nên hương vị ngọt, thơm, béo, bùi hết sức đậm đà, mà giá cũng rất bình dân, chỉ từ 99.000-120.000 đồng/phần (tuỳ cá lớn nhỏ).

Theo chủ quán Nam Ðào, một trong những quán bày bán đầu tiên trên “phố”, mỗi ngày quán bán được hơn 100 con cá lóc nướng, đắt hàng nhất là mỗi dịp lễ, Tết với khoảng 200-250 con/ngày.

Buffet lẩu và nướng no nê

99K, 119K, 139K… đây là giá “ăn thả ga” của nhiều quán trên các cung đường của TP Cà Mau, đậm “vị phố” và chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho thực khách sành ăn.

Sự cuốn hút ở các “thiên đường” ẩm thực này chính là thực đơn ngập tràn món ngon từ khai vị, quầy đồ chín chế biến sẵn, đến quầy đồ tươi sống, các món tráng miệng, trái cây thay đổi theo ngày. Tất thảy đều được tẩm ướp hương vị khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu, hấp dẫn với vô vàn màu sắc: ốc, mực, tôm, cá, thịt… Ưu điểm vượt trội ở các quán buffet này còn là nước chấm được pha chế siêu ngon, đủ vị.

Thật tuyệt khi bạn bè, gia đình cùng quây quần bên nhau nướng món ngon thơm lừng trên bếp lửa, hay xì xụp lẩu nóng nơi góc phố để cảm nhận không gian sống và sinh hoạt phố thị một cách sống động nhất. 

Bún nước lèo “gây nghiện”

Ở Cà Mau, bún nước lèo là món ăn khoái khẩu, quen thuộc, được bày bán ở những quán xá bình dân bên đường, từ sáng sớm đến khuya.

Sức “quyến rũ” của món ngon này là ở nồi nước lèo đúng vị Cà Mau với cách phối nguyên liệu tạo hương vị đặc trưng: Chất mắm dậy mùi; vị ngọt thanh của cá đồng, tôm; vị thơm dịu của ngải bún và sả đập đập…

Một tô bún ngon “đúng điệu” thì phải thêm bì heo trộn ăn kèm bắp chuối, rau muống bào sợi, rau răm, rau thơm, giá, hẹ, có quán thêm cả rau đắng ăn lạ miệng rất ngon, và đừng quên cho thêm tí ớt, vắt thêm chanh, trộn đều để hương thơm xộc vào mũi, hít hà trước khi thưởng thức. “Tuyệt phẩm” của bún nước lèo Cà Mau là phải có đầu cá, ngon nhất là bộ lòng cá, hoặc có thêm cặp trứng cá béo ngậy thì ngon bá cháy!

Những đặc sản đường phố kể trên chỉ là điển hình trong “list” của “vị phố” Cà Mau. Có thể “bỏ túi” thêm các món bình dân, ăn vặt như: bánh tầm cay, bánh tầm nước cốt dừa, bánh xèo, bánh khọt, bánh cống, gỏi cuốn, đá đậu… Hầu hết các món ngon đều mang hương vị mộc mạc, giản dị, dễ mua và hợp túi tiền.

Từ góc nhìn du lịch, thưởng thức ẩm thực đường phố là sự khám phá, trải nghiệm đầy thú vị về những nét văn hoá đặc trưng của điểm đến. Ngày nay, “vị phố” Cà Mau đã được lên tour du lịch, tham gia chợ đêm, hội chợ, hội thi ẩm thực… và được các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp lữ hành, đông đảo thực khách đánh giá cao./.

 

Băng Thanh

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.