ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:46:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dấu ấn từ sức trẻ

Báo Cà Mau Thời gian qua, Xã đoàn Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, triển khai thực hiện các mô hình thiết thực trên địa bàn. Ðoàn viên thanh niên tích cực vận động để người dân hiểu và chung tay tham gia, để các công trình phát huy hiệu quả và duy trì lâu dài.

Một trong những mô hình hiệu quả được Xã đoàn duy trì hơn 3 năm nay, tạo thành điểm nhấn của công tác Ðoàn tại địa phương là các cụm camera an ninh tại ấp Tân Ðiền. Hệ thống “mắt thần an ninh” được lắp đặt trên đoạn đường từ cầu Xóm Ruộng đến cầu Nhị Nguyệt, có 120 hộ dân tham gia thực hiện. Khi triển khai, Xã đoàn phối hợp với Chi bộ ấp Tân Ðiền vận động và nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của người dân trên tuyến. Theo đó, mỗi hộ đóng góp 130 ngàn đồng để công trình được hoàn thành và duy trì hiệu quả.

Ông Huỳnh Quang Vinh, ấp Tân Ðiền, cho biết: “Camera an ninh góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cũng như làm cho các đối tượng xấu bị tác động tâm lý, không dám manh động phạm tội hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera, vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại. Tôi thấy mô hình rất hiệu quả”.

Chị Nguyễn Thị Tú Trinh, Bí thư Xã đoàn Tân Duyệt, cho biết: “Việc lắp đặt camera an ninh được Xã đoàn chủ công thực hiện. Mô hình không chỉ nâng cao ý thức người dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn triển khai. Ngoài ra, qua công trình phần việc cụ thể, thiết thực sẽ giúp đoàn viên nâng cao ý thức, từ đó việc tập hợp, đoàn kết thanh niên sẽ dễ dàng hơn, vì các bạn nhận thấy được tính hiệu quả của các mô hình mà tổ chức Ðoàn triển khai”.

Mô hình Vườn ươm thanh niên được Bí thư Xã đoàn Nguyễn Thị Tú Trinh và đoàn viên duy trì.

Diện mạo nông thôn khang trang là cảm nhận khi đi ngang tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp tại kênh Rạch Sao, ấp Tân Thành, có chiều dài hơn 1.600 m, với 37 hộ dân tham gia. Ðây là công trình mới được Xã đoàn Tân Duyệt đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo tại địa bàn. Ðoàn viên thanh niên vận động mỗi hộ gia đình xây hố xử lý rác, xây bệ cờ, cột cờ, làm trụ cờ, đồng thời mua bóng đèn thực hiện công trình thắp sáng vào ban đêm.

 Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp tại kênh Rạch Sao dài hơn 1.600 m, có  37 hộ dân tham gia với nhiều phần việc thiết thực.

Triển khai từ tháng 3/2023, đến khoảng tháng 6 cùng năm, 100% hộ đã thực hiện các hạng mục tại tuyến đường dân vận khéo. Ngoài ra, đoàn viên còn vận động bà con trồng hàng rào cây xanh trên tuyến. Ðối với các hộ nghèo, hộ gia đình neo đơn, đoàn viên sẽ vận động kinh phí, ươm cây giống, giúp đỡ bà con thực hiện công trình. Mục tiêu không chỉ tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần cùng xã thực hiện đạt tiêu chí môi trường, về đích nông thôn mới vào năm 2023.

Ðánh giá cao hoạt động của tuổi trẻ tại địa bàn, ông Huỳnh Thanh Lâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Tân Thành, cho biết, để công trình thanh niên đạt hiệu quả, Chi bộ ấp cũng đến để vận động, nhắc nhở bà con chung tay giữ gìn, phát huy công trình.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ trồng hàng rào cây xanh cho các hộ neo đơn.

“Mình đến tuyên truyền từng hộ chung tay duy trì lâu dài tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, mang đến diện mạo nông thôn mới. Ðối với Ðoàn Thanh niên thì khi hoàn thành xong phải tiếp tục duy trì, cùng với người dân củng cố, phát triển và mở rộng, thực hiện thêm nhiều công trình ý nghĩa cho địa phương”, ông Lâm chia sẻ./.

 

Thuỳ Mỵ

 

Tràn ngập không khí Giáng sinh

Từ cuối tháng 11, nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cà Mau như Trung tâm Thương mại Vincom, Sense City... đã thay đổi cách bày trí không gian tươi sáng, rực rỡ hơn để chào đón Giáng sinh. Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê dành cho giới trẻ, nắm bắt thị hiếu và sở thích chụp những bộ ảnh đẹp để "check-in" trên mạng xã hội của đại đa số khách hàng là giới trẻ, các chủ quán cà phê không ngại chi tiền, tạo không gian đậm chất nghệ thuật đón mùa lễ hội này.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Học đi đôi với hành

Ngành Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành học “hot” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng khi chỉ tiêu tuyển sinh luôn đạt.

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Sinh ra, lớn lên trong hoà bình, thế hệ trẻ hôm nay biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân và đế quốc xâm lược của đất nước, của quê hương chỉ qua những trang sử, thước phim tài liệu, câu chuyện kể của những nhân chứng một thời hào hùng; song, bấy nhiêu cũng đủ bồi đắp trong lòng tuổi trẻ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp nối đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", tri ân thế hệ ông cha đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, quyết tâm xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, tích cực trong học tập, công tác, lao động để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước đẹp giàu.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.