ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 12:57:35

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Báo Cà Mau Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hiện nay, toàn huyện có tổng số 2.435 đoàn viên, 18 đoàn cơ sở, 2 chi đoàn cơ sở, 229 chi đoàn. Thời gian qua, các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hoạt động. Ðội ngũ cán bộ Ðoàn, Hội, Ðội từng bước được chuẩn hoá; thông qua 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên đã tập hợp, khích lệ, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Trong rất nhiều chương trình hành động được triển khai, chương trình tham gia bảo vệ môi trường và tuyên truyền, nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả trong công tác này đạt hiệu quả tích cực, tạo được dấu ấn của tuổi trẻ.

Mô hình Chuyến xe kế hoạch nhỏ được triển khai tại 3 xã: Biển Bạch, Biển Bạch Ðông và Tân Bằng, giúp học sinh hình thành thói quen phân loại rác.

Chị Lý Bảo Trân, Bí thư Huyện đoàn, cho biết, trong tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng NTM và NTM nâng cao, đã qua, các cấp bộ đoàn triển khai việc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực nhân dịp Xuân Quý Mão, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật lao động, Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, Ngày tình nguyện chung tay xây dựng NTM, Ngày đồng loạt ra quân Chuyển đổi số 92 ngày đêm... Kết quả, đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, thu hút 14.750 lượt ÐVTN tham gia. Ðặc biệt, đăng ký với cấp uỷ, chính quyền cùng cấp thực hiện 2 công trình, phần việc gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Chương trình Ðổi rác lấy quà nhân dịp ra quân Ngày Chủ nhật xanh, ngày 19/3.

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo ÐVTN tham gia với nhiều hoạt động, như phối hợp với các lực lượng sắp xếp lại trật tự tại các chợ; ra quân tuần tra, lập lại trật tự an toàn giao thông; xoá biển quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định; vệ sinh môi trường, dọn dẹp, thu gom rác thải tại các chợ, xung quanh cơ quan, trường học; vận động người dân không mua bán lấn chiếm lòng lề đường, sắp xếp lại trật tự mua bán tại các chợ; tháo dỡ các bảng hiệu lấn chiếm vỉa hè và che khuất tầm nhìn; sửa chữa lộ... Ðặc biệt là mô hình “30 phút vì thị trấn sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”.

Lực lượng ÐVTN thường xuyên tham gia vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật lao động.

“Nổi bật là trong những tháng đầu năm, Huyện đoàn đã thực hiện các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, như tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại xã Tân Lộc Bắc, ra quân trồng 1.200 cây xanh bảo vệ môi trường; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thi tìm hiểu về phân loại rác tại nguồn, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2023. Bên cạnh đó, tổ chức lễ phát động trồng cây xanh Vì một Việt Nam xanh, tại Ấp 2, xã Tân Lộc, với sự tham gia của hơn 100 cán bộ Ðoàn, đoàn viên; ra quân trồng và chăm sóc 4.600 cây sưa đỏ và cây sao đen tại các tuyến đường trên địa bàn xã Tân Lộc và 400 cây vú sữa tại các tuyến đường trên địa bàn xã Trí Phải, với tổng kinh phí 450 triệu đồng", chị Lý Bảo Trân cho biết thêm.

Thùng xử lý rác di động được triển khai tại Ấp 7, xã Thới Bình.

Những việc làm thiết thực, phong trào bảo vệ môi trường trong lực lượng ÐVTN tại huyện Thới Bình ngày càng có sức lan toả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong cộng đồng dân cư về ý thức chung tay trách nhiệm, hình thành thói quen bảo vệ môi trường./.

 

Văn Ðum

 

Vươn lên nhờ nghị lực phi thường

Ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, có một lão ngư 65 tuổi, dù bị liệt đôi chân, phải di chuyển bằng đôi tay, nhưng hằng ngày ông vẫn gắn bó, bám biển mưu sinh.

Tuyến tránh Quốc lộ 1 lại tiếp tục trễ hẹn

Tại buổi kiểm tra trực tiếp trên công trường vào ngày 25/9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ, đến 30/10/2023 phải đảm bảo các điều kiện và hoàn thiện các thủ tục để bàn giao, đưa tuyến tránh Quốc lộ 1 vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành, đặc biệt là điểm cuối (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) vẫn còn khá bề bộn và "chưa hẹn ngày hoàn thành".

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.