ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:03:06

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp

Báo Cà Mau “Về vấn đề cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC) cho doanh nghiệp, người dân, không thể cắt giảm một cách máy móc, mà phải đáp ứng 2 yêu cầu đó là kiểm soát được tình hình công tác quản lý và thật sự tạo được sự thuận tiện hơn cho doanh nghiệp, người dân”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác Cải cách hành chính (CCHC) của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phiên họp thứ nhất của Tổ công tác, ngày 8/9.

Thẳng thắn chỉ ra nhiều mặt hạn chế trong công tác CCHC đã qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, nhất là người đứng đầu. (ảnh chụp màn hình trực tuyến)

Với chức năng phối hợp liên ngành, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách; Tổ công tác CCHC có nhiệm vụ: Chỉ đạo xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC về cơ chế, chính sách, TTHC là rào cản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân; nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy cải cách TTHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách. Đồng thời, phân công nhiệm vụ thành viên Tổ phụ trách đối với các địa phương; đặt ra nhiệm vụ của thể của từng bộ, ngành trong công tác CCHC.

Trong đó, đối với nhiệm vụ của các địa phương, thường xuyên đánh giá tác động, thẩm định TTHC tại đề nghị xây dựng dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm TTHC được quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý và với chi phí tuân thủ thấp nhất; công bố, công khai TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; hàng tháng thống kê TTHC được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy định, TTHC. Đồng thời, kiểm tra, làm rõ hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong giải quyết TTHC và chấn chỉnh, xử lý. Định kỳ hàng tháng công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc gia, Cổng DVC cấp tỉnh, Cổng thông tin điện tử địa phương.

Đặc biệt, đến hết tháng 9/2023 phải rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC cung cấp trên Cổng DVC Quốc gia, hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh, để cắt giảm các thông tin phải khai báo khi thực hiện DVC trực truyến, bảo đảm cắt giảm ít nhất 20% thông tin phải khai báo, đến tháng 10/2023 phải rà soát, làm sạch Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC và đến tháng 12/2023 hoàn thành rà soát ít nhất 50% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý, đề xuất phương án đơn giản hóa tối thiểu 20% TTHC, cắt giảm 20% chi phí tuân thủ TTHC.

Tại điểm cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương tham gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá, hoạt động của Tổ CCHC có nhiều điểm mới. Trong đó, việc giao nhiệm vụ hết sức cụ thể, có định lượng và có thời gian cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện, đồng thời có phân công cụ thể nhiệm vụ của từng đồng chí phụ trách.

Đề nghị nâng cao vai trò của người đứng đầu, Phó Thủ tướng chỉ rỏ: “Nơi nào các địa phương quyết liệt, quan tâm, đặc biệt là vai trò người đứng đầu thì nơi đó kết quả rất tốt. Và ngược lại, nếu không quan tâm thì cũng chỉ là tính hình thức mà thôi”.

Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chậm trong công tác CCHC, bên cạnh nguyên nhân do thể chế còn là vấn đề thói quen, ngại khó thay đổi trong cán bộ.

Việt cắt giảm các TTHC phải thật sự tạo được sự thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Bộ phận một cửa thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi.

“Về vấn đề cắt giảm các TTHC cho doanh nghiệp, người dân, không thể cắt giảm một cách máy móc, mà phải đáp ứng 2 yêu cầu đó là kiểm soát được tình hình công tác quản lý và thật sự tạo được sự thuận tiện hơn cho người dân. Quan trọng nhất là tư duy lãnh đạo và thủ tục “nội bộ” của chúng ta. Đó là sự né tránh, sự phối hợp không tốt giữa bộ, ngành địa phương. Nếu không giải quyết được vấn đề này,  công việc sẽ bị ùn tắc. Do vậy, mong muốn các bộ, ngành địa phương phân cấp mạnh mẽ hơn, để đạt kết quả cao nhất, sát với thực tế mỗi địa phương, đơn vị”.

Với tinh thần “luôn luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, người dân”, Phó Thủ tướng nhắc lại: “Việc thực hiện nhiệm vụ CCHC sẽ được đưa vào kết quả đánh giá cuối năm của các bộ, ngành, địa phương và các đồng chí đứng đầu, đặc biệt thành viên Tổ công tác. Mong các đồng chí hết sức có trách nhiệm. Đề nghị Văn phòng Chính phủ, Thường trực Tổ công tác có ngay văn bản giao việc cho từng bộ ngành, địa phương, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao, từng bước tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp và bản thân chúng ta để tiếp tục trong thời gian tới”./.

 

Phi Long - Phương Du

 

Thảo luận Tổ trước Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh, ngày 28/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thảo luận Tổ đại biểu HĐND tỉnh, góp ý các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

“Tự hào cờ Tổ quốc” tại Đất Mũi

Chiều 28/11, Ban Biên tập báo Người Lao Động phối hợp Tỉnh đoàn Cà Mau trang trọng tổ chức lễ chào cờ và chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, nơi địa đầu cực Nam của Tổ quốc.

Việc sửa đổi Luật Đấu giá tài sản là cần thiết

Sáng nay 28/11, trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Trước đó, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và tại phiên họp này, đại biểu tiếp tục có ý kiến đóng góp. Đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) đánh giá việc sửa đổi Luật Đấu giá tài sản là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, đồng thời góp ý cho dự án luật.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Kiên Giang tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác với Ấn Độ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn: Chúng tôi mời gọi các nhà đầu tư Ấn Độ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp. Đồng thời mong muốn hai bên hợp tác trao đổi mua bán các mặt hàng có tiềm năng, lợi thế như giày da, may mặc, gỗ MDF…

Quốc hội thông qua Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Ngày 27/11, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quốc hội đã tiến hành biểu quyết, chính thức thông qua 3 dự án luật: Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Đồng thời, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và các báo cáo của Chính phủ về: Sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và kết quả 3 năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh; thảo luận về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Cà Mau mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực

Tiếp bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh đến chào xã giao vào chiều 27/11, ông Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, thông tin về định hướng của tỉnh Cà Mau quy hoạch, phát triển Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai. Bà Susan Burns cho rằng đây là thông tin quan trọng, rất thú vị, sẽ lưu ý đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Chiều 27/11, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Bình tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của các tôn giáo năm 2023.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11), ngày 25/11, Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dẫn đầu đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau).