ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 23:49:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đẩy mạnh sản xuất ứng phó với dịch Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, Tp. Cà Mau và các Sở, ngành liên quan phối hợp chỉ đạo, tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh sản xuất ứng phó với dịch covid- 19.

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp và tình hình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Một số doanh nghiệp, thương lái ngừng mua hoặc mua hạn chế với giá thấp, làm cho giá tôm giảm bất thường. Người nuôi tôm hoang mang, lo không bán được tôm trong thời gian tới, không xác định được giá tôm trên thị trường, nên một số đã bán tôm khi chưa đến lứa thu hoạch, bán với giá rất thấp...

Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi tôm không thu hoạch tôm để bán ồ ạt, nếu tôm chưa đạt kích cỡ thì không nên thu non để tránh tư thương ép giá

Để kịp thời chủ động tháo gỡ khó khăn, hạn chế rủi ro do tác động của dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo mục tiêu kế hoạch sản xuất tôm năm 2020, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, Tp. Cà Mau và các Sở, ngành liên quan phối hợp chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 13/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 05/11/2019 của UBND tỉnh Cà Mau về phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Công văn số 28/SNN- TS ngày 03/01/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất nuôi tôm nước lợ 2020.

Theo đó, UBND các huyện, Tp. Cà Mau phối hợp chặt với các ngành chuyên môn theo dõi, năm sát tình hình sản xuất ở địa phương, kịp thời cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Tăng cường kiểm soát chất lượng của toàn chuỗi giá trị, từ con giống, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, đến quy trình sản xuất, chế biến nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, thực hiện truy xuất nguồn gốc nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.

Chỉ đạo phát triển đa dạng các đối tượng nuôi, sản phẩm thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa. Tiếp tục củng cố thị trường truyền thống, mở các thị trường mới.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin thất thiệt để trục lợi bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngành chức năng kịp thời cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Những khu vực có đầm nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến nằm sâu trong nội đồng cần thường xuyên theo dõi độ mặn. Chủ động tìm nguồn nước để bơm vào nâng độ sâu, giảm nhiệt độ và độ mặn.

Đối với hộ nuôi chưa thả giống vụ tiếp theo hoặc sẽ thu hoạch vụ tôm đang nuôi (đối với nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh) thì có thể chậm thả giống hoặc thả mật độ thưa, hoặc chuyển đối tượng nuôi khác phù hợp điều kiện (cua, cá ...) để duy trì sản xuất và thu nhập.

Hồng Phượng

 

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.