ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:14:04

Để trẻ kém may mắn có cơ hội tiếp cận kiến thức tài chính từ sớm

Báo Cà Mau Đam mê với công việc gieo mầm kiến thức cho con trẻ, nhất là các em có hoàn cảnh thiệt thòi, các giáo viên tình nguyện Cha-Ching đã và đang khơi dậy, truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên Prudential cùng chung tay lan tỏa những nghĩa cử, hành động đẹp vì cộng đồng.

 

Theo chân đam mê dạy kỹ năng tài chính cho trẻ

Dù rất bận rộn với công việc cũng như phải lo toan cho ba con nhỏ đang trong độ tuổi đi học, chị Đỗ Thu Nga vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia giảng dạy các lớp học Cha-Ching.

Là một trong số hơn 20 giáo viên tình nguyện gắn bó với dự án từ những ngày đầu thành lập, chị Nga luôn dành sự ưu tiên cho công việc này bởi nó không chỉ phù hợp với sở trường của bản thân mà còn là cơ hội để chị trao đi kiến thức, kỹ năng cho các em nhỏ, đặc biệt là các em có hoàn cảnh kém may mắn.

Các lớp học quản lý tài chính Cha-Ching thường diễn ra vào hai ngày cuối tuần, vì vậy, dù ít hay nhiều, đội ngũ giáo viên tình nguyện đều phải hy sinh thời gian bên gia đình hay công việc riêng của mình để dành cho lớp học. Tham gia giảng dạy Cha-Ching đối với chị Nga nói riêng, cũng như hầu hết các giáo viên tình nguyện, đều xuất phát từ mong muốn sẻ chia và niềm yêu thích công tác thiện nguyện vì cộng đồng.

Các em nhỏ năng nổ tham gia lớp học về quản lý tài chính của đội ngũ giáo viên tình nguyện Cha-Ching. Ảnh: NVCC

Từng giảng dạy nhiều lớp học Cha-Ching, chị Trương Nguyệt Ánh - tình nguyện viên của dự án - luôn cảm nhận được niềm vui, sự hứng khởi mỗi khi các em nhỏ được tiếp cận những kiến thức tài chính mới mẻ. Tinh thần hăng say học tập, phát biểu và tiếp thu kiến thức của các em chính là động lực khích lệ chị trong suốt quãng thời gian dạy tại Trường tình thương Ái Linh (TP.HCM). Dù buổi học có thể diễn ra ngay tại sân trường, không có bàn ghế mỗi cuối tuần nhưng các em vẫn chăm chỉ đi học. Thậm chí có lúc, các em không ngần ngại nằm xuống sàn để làm bài tập.

Tương tự chị Ánh, càng gắn bó với các lớp học, chị Đỗ Thu Nga càng cảm động trước tinh thần ham học bất kể khó khăn của các em học sinh. Chị nhớ mãi lớp học ở Trường tình thương La San, do các cha xứ mở dạy cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM. Gọi là trường học, nhưng thực tế cơ sở vật chất rất đơn sơ và nằm sâu trong một con ngõ nhỏ. Các em phải đi bộ rất xa mới vào đến trường.  

“Mình đã vô cùng xúc động khi nghe các con chỉ từ 7, 8 tuổi chia sẻ cách kiếm tiền qua nhặt ve chai, bán vé số,... Các con thậm chí tâm sự với mình rằng sẽ để dành tiền vào hộp tiết kiệm Cha Ching để giúp đỡ bố mẹ hay dành tiền đi học đại học”, chị Nga tâm sự.  

Chị Đỗ Thu Nga và chị Trương Nguyệt Ánh (áo trắng) trong một lớp học Cha-Ching. Ảnh: NVCC

Với đội ngũ tình nguyện viên Cha-Ching, tình cảm các em nhỏ dành cho mình chính là những “món quà” tinh thần to lớn. Riêng với chị Trương Nguyệt Ánh, chị cảm thấy như được truyền cảm hứng, học tập và làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày. “Mình tin rằng chính sự ngây thơ, hồn nhiên, thích khám phá và ham học hỏi của các em đã truyền cho mình và các giáo viên tình nguyện rất nhiều năng lượng tích cực, giúp chúng mình xua tan đi những mệt mỏi sau một tuần làm việc căng thẳng, vất vả”, chị Ánh bộc bạch.    

Còn đối với anh Phùng Sỹ Tùng, công việc của một tình nguyện viên dự án Cha-Ching giúp anh cảm nhận rõ giá trị mà dự án đóng góp cho cộng đồng. “Khi dạy ở Làng trẻ SOS Nha Trang, tôi nhận thấy một số bé rất có ý thức về tài chính, ý thức tích lũy từ sớm cho những dự định tương lai. Tôi tin rằng, với các bé như vậy, chỉ cần được tạo dựng nền tảng kiến thức, định hướng tốt sẽ mở ra cơ hội mang đến cuộc sống tốt hơn dù các bé ở xuất phát điểm nào”, anh Tùng nhấn mạnh. 

Gieo kiến thức, cho trẻ sự tự tin bước vào đời

Cha-Ching là dự án giáo dục quản lý tài chính của Prudential dành cho trẻ em trong độ tuổi 7-12. Dự án chính thức đi vào triển khai tại Việt Nam từ năm học 2019-2020 tại các trường tiểu học. Bước sang năm thứ 5, Cha-Ching đã và đang tiếp cận hơn 100.000 học sinh và 3.000 giáo viên tại hơn 300 trường tiểu học thuộc 7 tỉnh, thành.

Nhận thấy nhu cầu cần phổ cập kiến thức cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, không nằm trong hệ thống kiến thức giáo dục phổ thông chính quy, dự án thành lập đội ngũ giáo viên tình nguyện từ tập thể nhân viên Prudential để dẫn dắt các lớp học Cha-Ching miễn phí từ năm 2022.

Tới nay, đội ngũ giáo viên tình nguyện Cha-Ching đã đóng góp hơn 220 giờ tình nguyện, giảng dạy Cha-Ching cho hơn 600 học sinh tại các trường tình thương, trung tâm bảo trợ xã hội, cũng như các lớp học dành con em khách hàng, nhân viên và tư vấn viên Prudential khắp cả nước.

Lễ phát động dự án Cha-Ching năm thứ 5 tại Quảng Bình, đánh dấu cột mốc Cha-Ching mở rộng quy mô ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Ảnh: BTC  

Đặc biệt, sáng kiến độc đáo này được đánh giá cao bởi Quỹ Prudence (đơn vị đồng sáng lập và phát triển dự án), cũng như trở thành mô hình tiêu biểu để nhân rộng. Theo đó, Prudential Campuchia đã tiếp nhận mô hình để học tập và triển khai cho dự án Cha-Ching tại nước mình.

“Tôi đánh giá mô hình giáo viên tình nguyện Cha-Ching rất phù hợp với Prudential Campuchia. Không chỉ đóng góp vào việc giáo dục trẻ em, nhân viên tình nguyện tham gia giảng dạy Cha-Ching còn có cơ hội nâng cao và áp dụng kiến thức tài chính vào cuộc sống. Quá trình học hỏi hai chiều này tạo ra một trải nghiệm có lợi cho cả tình nguyện viên và các em học sinh”, Leakhena Seang, đại diện quản lý dự án Cha-Ching tại Prudential Campuchia, chia sẻ.

Tính hiệu quả của dự án đã từng được ghi nhận trong “Đánh giá chương trình giảng dạy Cha-Ching” của Tiến sĩ Adele Atkinson, nhà tư vấn độc lập cấp cao chuyên lĩnh vực tài chính, thực hiện sau khi dự án đi vào triển khai ở năm thứ 9. Tại Việt Nam, báo cáo đã chỉ ra rằng, hiểu biết của trẻ về các kỹ năng tài chính tăng trung bình 34% sau khóa học Cha-Ching.

Cha-Ching trang bị kiến thức quản lý tài chính thông minh cho trẻ em ở 4 kỹ năng: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tiêu tiền, Quyên góp. Ảnh: BTC

“Hai con của mình ý thức tốt hơn về tiền bạc sau khi tham gia chương trình Cha-Ching. Các con hiểu tiền đến từ lao động của bố mẹ, thương bố mẹ nhiều hơn. Thậm chí, hai bạn nhỏ thỉnh thoảng còn làm đồ thủ công để bán, biết cách ủng hộ bạn nhỏ mồ côi, bỏ lợn tiền học, tiền lì xì và còn nhờ mẹ làm sổ tiết kiệm cho việc học đại học”, chị Đỗ Thu Nga chia sẻ thêm.

Là dự án trọng điểm của Prudential trong trụ cột Giáo dục, Prudential mong muốn Cha-Ching sẽ trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết cho trẻ nhằm tạo dựng một nền tảng vững vàng cho thế hệ tương lai như một phần trong cam kết dài hạn của Prudential về phát triển cộng đồng bền vững, thịnh vượng./.

Ý thức người dùng quyết định mức độ an toàn

Đón Giáng sinh và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều gia đình mua sắm thêm thiết bị điện, trang trí nhà cửa... khiến nhu cầu điện tăng cao. Ngoài ra, trong thời gian này còn phát sinh tiệc tùng nên việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc là điều khó tránh khỏi. Tăng thêm thiết bị điện, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc... rất dễ dẫn đến đường dây điện trong gia đình quá tải, gây ra sự cố. Cùng với đó, việc đấu nối của một số hộ hiện nay chưa đảm bảo an toàn, rất dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2023: Mở ra kỷ nguyên mới ngành bảo hiểm

Ngày 23/11, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”) đăng cai tổ chức Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2023 (Vietnam Actuarial Conference 2023 - VAC 2023). Hội nghị có sự tham dự của hơn 350 chuyên gia trong và ngoài nước, cùng thảo luận về chủ đề “Kỷ nguyên mới của ngành bảo hiểm” (The Next Insurance Era).

Ðảm bảo cấp điện liên tục cho các sự kiện

Không chỉ đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chủ động, linh hoạt bố trí các nguồn điện dự phòng, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện quan trọng của tỉnh.

BIDV: Hơn 13 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội tại Cà Mau

Sáng 20/11, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Cà Mau tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ bà Kiều Thị Ba (con liệt sĩ, ngụ ấp Mỹ Phú, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi).

Dự án “Đến trường an toàn” trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông cho hơn 13.000 học sinh

Ngày 14/11/2023, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) và Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai phát động dự án “Đến trường an toàn” năm học 2023-2024. Bước sang năm thứ 4 triển khai, dự án đã và đang nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho hơn 13.000 học sinh tiểu học.

Để trẻ kém may mắn có cơ hội tiếp cận kiến thức tài chính từ sớm

Đam mê với công việc gieo mầm kiến thức cho con trẻ, nhất là các em có hoàn cảnh thiệt thòi, các giáo viên tình nguyện Cha-Ching đã và đang khơi dậy, truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên Prudential cùng chung tay lan tỏa những nghĩa cử, hành động đẹp vì cộng đồng.

Tết - “Chất liệu” tạo nên sự gắn kết gia đình qua các chặng hành trình du xuân từ VIETRAVEL

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/11, Công ty Du lịch Vietravel chính thức công bố Chương trình khuyến mại chào Xuân 2024 với thông điệp “Tết - Kết vạn niềm vui”.

Ðầu tư hạ tầng, phục vụ nhu cầu phát triển

Với nhu cầu luôn tăng qua từng năm, việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện sẵn sàng đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau xác định là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Dự án giáo dục tài chính thông minh Cha-Ching và những con số “biết nói”

Dự án giáo dục tài chính thông minh Cha-Ching tại Việt Nam chính thức mở rộng quy mô ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam, từng bước khẳng định hiệu quả lâu dài qua 5 năm triển khai.

Bản tin tuyên truyền vi phạm sử dụng điện (trộm cắp điện)

Trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép không qua công tơ, tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện, các hành vi lấy điện gian lận khác. Các rủi ro và hậu quả bị xử lý đối với các hành vi trộm cắp điện như sau: