ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 11:16:31

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Báo Cà Mau Chiều 14/9, Công an xã Tắc Vân (TP Cà Mau) phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) Ấp 2.

Kịch bản tình huống là vào lúc 16 giờ, tại một quán ăn dọc theo tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn Ấp 2 đã xảy ra sự cố cháy. Nguyên nhân là quạt treo tường đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng làm cuộn dây điện của stator bị chập cháy.

Lúc này, chủ quán đang đi chợ và khoá cửa (phòng ngừa trộm cắp). Khi nghe có mùi khét và phát hiện có cháy, vợ chủ quán đang nấu ăn dưới bếp đã nhanh chóng cúp cầu dao điện. Do hoảng loạn, không tìm được chìa khoá mở và đám cháy ngày càng lan rộng, chị hô to “cháy nhà” và điện thoại thông tin cho Tổ trưởng Tổ Liên gia an toàn PCCC Ấp 2.

Được tin báo, Tổ trưởng nhanh chóng đánh kẻng báo cháy, rồi thông tin cho các thành viên đến hiện trường cùng với người dân xung quanh dùng xà beng, búa tạ và kềm cộng lực phá cửa, sử dụng các bình chữa cháy mini để dập lửa.

Người dân phá cửa và tiến hành chữa cháy ban đầu.

Sau đó, Công an xã Tắc Vân đã điều động lực lượng dùng xe trật tự đô thị chở máy chữa cháy tới hỗ trợ chứa cháy và di chuyển nạn nhân cũng như tài sản trong nhà ra bên ngoài. Hơn 30 phút, các lực lượng tập trung cứu chữa, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, nạn nhân được cứu giúp an toàn tính mạng và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do sự cố cháy gây ra.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ của xã đến hiện trường hỗ trợ người dân chữa cháy

và đưa nạn nhận ra ngoài sau khi đã dập tắt lửa.

Trước buổi diễn tập, các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC của 2 ấp: 2, 4 được cán bộ Đội Phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH, Công an tỉnh Cà Mau giới thiệu đôi nét về các giải pháp phòng ngừa cháy nổ, cũng như công dụng và cách thức sử dụng bình chữa cháy bột, bình CO2...

“Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức cho mọi người dân, nhất là các hộ gia đình trong Tổ liên gia an toàn PCCC về phòng chống cháy nổ, sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy tại chỗ, nắm vững quy trình cứu hộ, thoát nạn, đường thoát nạn, vị trí tập kết khi cần thiết… Đồng thời, gắn kết phối hợp chữa cháy giữa người dân với lực lượng chữa cháy tại chỗ của xã khi có sự cháy nổ xảy ra”, Trung tá Huỳnh Bích Dân, Phó trưởng Công an xã Tắc Vân, cho biết./.

 

Mỹ Pha

 

Sơ cứu kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

1 thuyền viên trên tàu lưới kéo khi đang lao động thì bất cẩn bị mỏ neo tàu đập vào người, làm gãy 3-4 xương sườn bên trái. Nạn nhân đã được tàu Kiểm ngư Vùng 5 hỗ trợ đưa vào bàn giao Đồn Biên phòng Hòn Chuối để quân y sơ cứu ban đầu.

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Chiều 21/9, tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Bộ đội Biên phòng chung sức lấy lại “thẻ xanh”

Với mục tiêu lấy lại "thẻ xanh" cho hải sản Việt Nam từ Uỷ ban Châu Âu (EC), thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau thường xuyên phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và các cơ quan chức năng của địa phương quản lý, theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tàu cá khai thác hải sản xa bờ, dài ngày trên biển; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết xử lý nghiêm khắc tàu cá vi phạm về chống khai thác IUU theo quy định của pháp luật.

Giữ đất, giữ rừng - Hành trình chưa hồi kết

Với các giải pháp từ công trình cho đến phi công trình đã triển khai trong suốt thời gian qua, hành trình giữ đất, giữ rừng trước tác động của biến đổi khí hậu bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Dù vậy, với nguồn lực hiện tại, hành trình này vẫn rất dài.

Tái diễn tình trạng lộn xộn trước cổng trường

Hiện nay, tại các điểm trường trên địa bàn TP Cà Mau lại xuất hiện tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT). Ðây là câu chuyện không hề mới, thế nhưng, cách khắc phục vẫn là bài toán nan giải đối với ngành chức năng.

Lấp đất cản trở xe buýt đỗ

Trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP Cà Mau, đoạn trước cổng Công ty Cổ phần Camimex Foods xuất hiện tình trạng lấp đất gây cảnh nhếch nhác, cản trở xe buýt đỗ đón khách.

2 thuyền viên gặp nạn trên biển được cứu hộ kịp thời

Trung tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm (BĐBP Cà Mau) thông tin, đơn vị đã huy động lực lượng ra biển tìm kiếm, cứu nạn thành công 2 thuyền viên trên 1 tàu đánh cá bị sóng đánh chìm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chiều 14/9, Công an xã Tắc Vân (TP Cà Mau) phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) Ấp 2.

Vùng Cảnh sát biển 4 tự hào tuổi 25

Khác với những ngày đầu mới thành lập, Vùng Cảnh sát biển 4 nay khoác “chiếc áo mới” khang trang, bề thế.

Sẽ tổng kiểm tra tàu cá trên biển

Chiều 12/9, tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với UBND 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tổ chức Hội nghị bàn biện pháp tổng kiểm tra tàu cá trên biển và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).