ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 19:30:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðiều tra dân số và nhà ở giữa kỳ

Báo Cà Mau Thực hiện cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, tỉnh Cà Mau có tổng số 492 địa bàn điều tra, với tổng số 14.760 hộ được chọn mẫu điều tra. Cuộc điều tra năm nay cũng có nhiều điểm mới so trước đây. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên việc thu thập thông tin tại các địa bàn những ngày đầu diễn ra khá thuận lợi.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện theo Quyết định số 629/QÐ-TCTK, ngày 14/7/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê; là cuộc điều tra chọn mẫu thuộc Chương trình Ðiều tra thống kê quốc gia, ban hành theo Quyết định số 03/2023/QÐ-TTg, ngày 15/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Ðây là cuộc điều tra được tiến hành giữa 2 kỳ của Tổng điều tra dân số.

Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện trên phạm vi cả nước, tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ngoại trừ 4 huyện đảo nhỏ là Bạch Long Vỹ (TP Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Hoàng Sa (TP Ðà Nẵng) và Trường Sa (Khánh Hoà). Thời điểm điều tra từ 0 giờ ngày 1/4; thời gian thu thập thông tin là 30 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4 và kết thúc ngày 30/4.

Qua những ngày đầu tiên triển khai, Cục Thống kê ghi nhận sự nhiệt tình và đầy trách nhiệm của các điều tra viên. (Trong ảnh: Ðiều tra viên huyện Phú Tân đang thu thập thông tin tại hộ dân).

Ông Trần Thanh Bình, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, cho biết: "So với trước, cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có một số điểm mới. Kết quả điều tra góp phần thực hiện Ðề án 06. Dữ liệu dân cư là tài nguyên quan trọng và là một trong những cơ sở để chuyển đổi số trong cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số; phát triển ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Ðối tượng điều tra có sự thay đổi. Cụ thể, trong các cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở đã thực hiện, cũng như các cuộc điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình hằng năm, đối tượng điều tra chỉ bao gồm người có quốc tịch Việt Nam. Trong cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 lần này, người có quốc tịch nước ngoài lần đầu tiên được đưa vào là đối tượng điều tra, nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn thống kê và khuyến nghị của quốc tế về thống kê dân số, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững để "không ai bị bỏ lại phía sau". Công tác thu thập thông tin đối với người nước ngoài được quy định chi tiết.

Ngoài ra, còn nhiều điểm mới kết hợp phương pháp thu thập thông tin trực tiếp và gián tiếp. Ngoài phỏng vấn trực tiếp như các cuộc điều tra trước đây, điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 còn kết hợp phương pháp gián tiếp, áp dụng đối với những hộ mà toàn bộ thành viên là người nước ngoài, không giao tiếp được bằng tiếng Việt.

Ðiều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở, làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; phục vụ công tác thống kê về dân số trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

 Ngày 1/4, các huyện, thành phố đồng loạt ra quân điều tra. Theo đó, các điều tra viên đã tích cực đến nhà hộ dân trên địa bàn thu thập thông tin. (Ảnh chụp tại huyện Đầm Dơi).

Ðối tượng điều tra là hộ dân cư, bao gồm cả thông tin về nhà ở của hộ, nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư, bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài hiện đang tạm trú tại hộ. Theo đó, điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn trực tiếp người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các thông tin vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (CAPI).

Theo ông Trần Thanh Bình, trong cuộc điều tra lần này, tỉnh Cà Mau có tổng số 492 địa bàn điều tra, với tổng số 14.760 hộ được chọn mẫu điều tra. Các huyện, thành phố đã tuyển chọn gần 200 điều tra viên để thực hiện điều tra, thu thập thông tin tại địa bàn, đồng thời tập huấn về nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin điều tra dân số và nhà ở cho các lực lượng tham gia điều tra. Tính đến ngày 10/4, toàn tỉnh đã thực hiện được trên 40% số hộ được chọn mẫu điều tra.

Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn ra theo đúng tiến độ đề ra, các địa phương đang tích cực thu thập thông tin theo quy định. Cùng với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự hợp tác tích cực của người dân và sự nỗ lực của đội ngũ điều tra viên và các lực lượng tham gia cuộc điều tra, Cục Thống kê tỉnh Cà Mau quyết tâm hoàn thành tốt công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024./.

 

Trung Ðỉnh

 

An sinh tuổi già

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Nhằm lan toả chính sách này đến mọi người dân, thời gian qua, UBND xã Viên An Ðông (huyện Ngọc Hiển) đã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về chính sách và tích cực tham gia để chủ động cuộc sống khi về già.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Ða dạng phương pháp giáo dục trẻ

Thời gian qua, Trường Mầm non thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình) không ngừng đổi mới và đa dạng phương pháp giáo dục qua từng năm học, trong đó có việc sáng tạo làm đồ dùng học tập. Qua đó, giúp trẻ có thêm những giờ học bổ ích, thú vị, nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh.

Hai bà cháu mong ước căn nhà ở lành lặn

Có một mái nhà lành lặn che mưa nắng, để không phải phập phồng lo sợ trong những đêm mưa gió, là ước mong lớn nhất của bà Lê Thị Nhị (ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân) lúc này.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.

Cà Mau có hơn 10.100 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra chiều ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi, nhấn mạnh: “Kỳ thi năm nay phải được tổ chức an toàn, kỷ luật, chuyên nghiệp và hiệu quả; phấn đấu để kết quả thi của Hội đồng thi tỉnh Cà Mau cao hơn hoặc bằng năm trước”.

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Sức sống xanh cho Cà Mau thêm xanh

Ngày 3/1/2024, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố Công trình "Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" được bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 (trong 11 công trình tiêu biểu khác của toàn quốc). Theo đó, trong năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925 ngàn cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, có hơn 19.600 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.