ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:55:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Doanh nhân Cà Mau: Chủ động hội nhập, phát triển

Báo Cà Mau (CMO) Những năm qua, doanh nghiệp (DN) trong tỉnh ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, thị trường tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ của các DN ngày càng mở rộng, khẳng định uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp và doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tham gia đóng góp không nhỏ vào tổng nguồn thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho lao động trong tỉnh.

Cơ hội để bứt phá

Giám đốc Sở KH&ĐT Trương Đăng Khoa cho biết, 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 389 DN thành lập mới với tổng vốn đăng ký 2.506 tỷ đồng. Luỹ kế đến nay toàn tỉnh có 4.213 DN đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 46.000 tỷ đồng. Các DN, doanh nhân luôn đồng hành với tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của DN, doanh nhân trong việc cùng với địa phương đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó giám đốc VNPT Cà Mau, kiêm Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Cà Mau Hồ Lệ Quyên chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay, với tình hình diễn biến dịch bệnh, việc cấm tụ tập đông người nên các hoạt động thường xuyên của VNPT Cà Mau bị ảnh hưởng và phải sắp xếp bố trí lại như: các điểm giao dịch khách hàng, hoạt động bán hàng, các chương trình hoạt động quảng bá, cải tạo mạng lưới,... công tác tiếp cận phục vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng, sửa chữa lỗi kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn; thực hiện việc cách ly toàn xã hội và cấm tụ tập nên một số quán cà phê, nhà hàng, phòng games,… ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của đơn vị".

Ngành thuỷ sản xuất khẩu nỗ lực vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng VNPT Cà Mau luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò của mình đóng góp vào thành tựu phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, năm 2019-2020, VNPT liên tiếp là đơn vị xây dựng và phát triển các hệ thống công nghệ thông tin mang tầm quốc gia như trục liên thông văn bản quốc gia; cổng dịch vụ công quốc gia; VNPT eCabinet; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ... 

Tham gia chương trình kết nối ngân hàng với DN, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Minh Cường Nguyễn Minh Tuấn bộc bạch: "Từ khi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đến nay, các sở, ngành trong tỉnh đã nhiều lần tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các DN". Ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng: Song song với việc đồng hành của các ngành chức năng trong tỉnh thì điều quan trọng là DN lèo lái con thuyền như thế nào để vượt qua khó khăn, mở rộng phát triển.

Chia sẻ tại chương trình kết nối ngân hàng với DN vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng cho rằng: "Vấn đề khó dành cho người tài. Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đòi hỏi lãnh đạo các DN cần năng động hơn, đoàn kết và có giải pháp đột phá mới. Những khó khăn đó cũng là cơ hội để DN bứt phá".

VNPT Cà Mau chú trọng chăm sóc, phục vụ khách hàng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Mặc dù các sở, ngành trong tỉnh luôn đồng hành cùng các DN, nhưng hiện nay hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN còn đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn sản xuất và chi phí đầu vào còn cao, thiếu lao động lành nghề, sản phẩm đầu ra không ổn định, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm, làm ảnh hưởng tiến độ thi công, DN còn vướng mắc khi thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất...

Theo ông Trương Đăng Khoa, hiện nay thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, các lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh như nông nghiệp, du lịch... chưa có các dự án lớn. Việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh còn chậm, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác cải cách TTHC nhưng vẫn còn hạn chế nên việc khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương còn nhiều bất cập.

"Để kiến tạo môi trường đầu tư, Cà Mau cần tận dụng những lợi thế, tiềm năng sẵn có của tỉnh, tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch theo Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 2/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh", ông Trương Đăng Khoa nhấn mạnh.

Thời gian tới tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng phù hợp với quy hoạch, đảm bảo đồng bộ từng ngành, từng địa phương và đảm bảo sự kết nối với nhau (kể cả với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL), nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tập trung kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực thuỷ sản vốn là thế mạnh của tỉnh và các dự án đầu tư phát triển một số ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên như điện, đạm và một số ngành sử dụng khí thấp áp, năng lượng sạch, dịch vụ cảng biển, dịch vụ đánh bắt thuỷ sản, chế biến gỗ, du lịch sinh thái....

Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và CCHC. Đẩy mạnh hỗ trợ DN phát triển, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực tỉnh Cà Mau đến năm 2020 làm định hướng để có kế hoạch thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đồng thời triển khai những chính sách khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho DN, doanh nhân của tỉnh./.

Hồng Phượng

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.