ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 08:23:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đổi mới trong kinh doanh

Báo Cà Mau (CMO) Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng bệnh khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đình trệ, nhiều cơ sở ngưng hoạt động hoàn toàn. Trước tình hình đó, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm ở huyện Năm Căn chủ động các giải pháp nhằm thích ứng thị trường, đảm bảo đời sống người lao động.

Cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Phúc Nhân, Ấp 2, xã Hàng Vịnh đã ngưng hoạt động trên 2 tháng nay. Trước đó, cơ sở này cung cấp ra thị trường trên 10 tấn bánh phồng tôm phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sau đó tiếp tục cung ứng trên 1 tấn nữa, thị trường chủ yếu là ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trong nước và diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị đóng băng hoàn toàn do cơ sở phân phối đóng cửa, ngưng hoạt động. Hiện tại, cơ sở này còn tồn kho trên 2 tấn bánh, chủ yếu trưng bày tại cơ sở để bán nhỏ lẻ, đồng thời cho công nhân nghỉ việc. Với số hàng tồn kho trị giá hàng trăm triệu đồng và tiền giao hàng trước đó trên 200 triệu đồng vẫn chưa thu hồi được, gây rất nhiều khó khăn cho cơ sở trong tình thế này. “Hồi cuối tháng 2 vừa qua, tôi đã đến Chi cục Thuế khu vực I gởi đơn xin ngưng hoạt động 3 tháng, rồi tiếp tục tính sau để được miễn thuế. Mỗi tháng trên 2 triệu đồng thuế khoán, gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì nhờ Nhà nước hỗ trợ tìm đầu ra, chứ để như vậy là thua lỗ lắm”, bà Lưu Bích Liên, Chủ cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Phúc Nhân, ngậm ngùi chia sẻ.

Hàng trăm ký bánh phồng tôm được Công ty Kiên Cường - Năm Căn chuẩn bị giao cho khách.

Để giải quyết tình trạng cấp bách hiện nay, một số cơ sở kinh doanh đưa ra các giải pháp khá hữu hiệu, từ đó tình hình sản xuất, kinh doanh được duy trì liên tục, doanh thu đảm bảo ổn định. Điển hình là Công ty Kiên Cường - Năm Căn, ở Ấp 2, xã Hàng Vịnh. Mặc dù có giảm nhẹ so thời điểm tết Nguyên đán, nhưng so với năm rồi sản lượng sản xuất bánh phồng tôm của công ty vẫn tăng khoảng 20%. Hiện tại, mỗi tháng công ty xuất bán từ 5-7 tấn bánh, trừ chi phí lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng/tấn, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động nông thôn, với tổng tiền lương trên 50 triệu đồng/tháng. Trong đó, thị trường tiêu thụ ở miền Bắc chiếm khoảng 70%, miền Trung 20% và miền Nam 10%, với khoảng 15 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 chuỗi nhà hàng lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Anh Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty Kiên Cường - Năm Căn, cho biết, công ty đã thiết lập nhiều kênh phân phối, nhất là các khách hàng mua bán với hình thức Online trong mùa dịch này, vì ở đây có đội ngũ giao hàng tận nơi cho khách hàng. Chúng ta nên xây dựng thương hiệu, quy chuẩn tất các chỉ tiêu để ngày càng đông khách, mở rộng thị trường. Ngoài ra, chúng tôi giao sản phẩm thông qua hệ thống các công ty chuyển phát nhanh, giao hàng tận nơi, đúng địa chỉ, có kiểm soát thời gian, hành trình đi lại. Vì vậy, đối tác tuyệt đối tin tưởng và không có tình trạng hư hỏng hàng hoá như trước đây.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần đổi mới tư duy kinh doanh, hình thức mua bán. Đặc biệt là những thông tin pháp lý, chất lượng sản phẩm cần được công khai, minh bạch, thông qua nhiều kênh thông tin để khách hàng an tâm, tin tưởng sử dụng./.

Văn Tưởng

Liên kết hữu ích