ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:47:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Báo Cà Mau Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Theo đó, thay vì hướng dẫn các DN, HTX, hộ kinh doanh đến các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn thì những ý kiến phản ánh này được NHNN tổng hợp, sau đó phối hợp với các chi nhánh NHTM, để nhân viên tín dụng trực tiếp liên hệ đến từng DN trao đổi, hỗ trợ.

Ðại diện nhiều DN kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn tại hội nghị đối thoại do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức, ngày 6/10/2023.

Nhiều kênh tiếp nhận phản ánh

Ông Liêu Trí Tài, Phó giám đốc phụ trách NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận, chỉ đạo, phối hợp với các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh, xin ý kiến các vấn đề vượt thẩm quyền, tiến hành giải đáp, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn kịp thời cho 193 lượt ý kiến của DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh. Các khó khăn của DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh xoay quanh việc tiếp cận vốn tín dụng, chương trình, chính sách hỗ trợ về vay vốn không tài sản đảm bảo... được tổng hợp từ các buổi Cà phê DN (do UBND tỉnh tổ chức), đề nghị từ các sở, ngành có liên quan, từ liên minh HTX, hội nghị kết nối ngân hàng - DN và ý kiến trực tiếp từ người dân, DN".

Lần gần nhất trong tháng 11, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chi nhánh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiếp cận vốn tín dụng, các chương trình tín dụng ưu đãi cho 58 DN, hộ kinh doanh và HTX trên địa bàn. Theo đó, NHNN phối hợp với các NHTM đề nghị đăng ký khách hàng và cử cán bộ tín dụng tiếp cận trực tiếp với người dân, DN, HTX để tìm hiểu nhu cầu, hướng dẫn thủ tục, nếu đủ điều kiện sẽ cho vay; nếu không đủ điều kiện, cũng thông báo rõ trong biên bản làm việc.

"Qua quá trình thực hiện, các NHTM đã giải quyết thoả đáng nhu cầu người dân, DN trong thẩm quyền và quy định nội bộ (cá biệt có trường hợp vượt thẩm quyền phải xin ý kiến của NHTM Hội sở chính và đã được giải quyết theo yêu cầu)", ông Liêu Trí Tài thông tin.

Các ngân hàng chủ động hỗ trợ việc tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều HTX không đủ điều kiện vay vốn

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận 58 kiến nghị của DN, HTX, hộ kinh doanh về nhu cầu vay vốn. Từ đó, NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau họp và chỉ đạo 9 chi nhánh NHTM đăng ký làm việc trực tiếp với khách hàng, để giải quyết khó khăn, vướng mắc từ các kiến nghị trên.

Kết quả có 4 DN, 15 HTX, 2 hộ kinh doanh không có nhu cầu vay vốn; 2 hộ kinh doanh đủ điều kiện vay vốn, đang phối hợp với ngân hàng để hoàn tất thủ tục; 3 HTX đang bổ sung hồ sơ, hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo để ngân hàng thẩm định; 5 HTX chưa thống nhất với xã viên khi nào vay và phương thức vay; 6 HTX ngân hàng đã liên hệ nhiều lần nhưng không liên lạc được; 21 HTX không đủ điều kiện vay vốn.

"Tại huyện Cái Nước, có 6 kiến nghị của 6 HTX về nhu cầu vay vốn và đã có 2 NHTM trực tiếp liên hệ với các HTX này. Kết quả, 2 HTX thông tin lại là không có nhu cầu vay vốn, 2 HTX không liên lạc được và 2 HTX không đủ điều kiện vay vốn", ông Liêu Trí Tài cho biết thêm.

Theo ông Liêu Trí Tài, nguyên nhân do một số HTX báo có nhu cầu vay vốn nhưng chưa thống nhất với thành viên về mức vay; một số HTX chưa hoàn thiện thủ tục để đủ điều kiện là pháp nhân vay vốn; đa số HTX không có tài sản thế chấp, phương án kinh doanh chưa khai thác hết các yếu tố thị trường nên chưa chứng minh được tính hiệu quả, khả thi; hệ thống báo cáo tài chính một số HTX chưa đầy đủ, thiếu báo cáo chuẩn về tình hình tài chính, chưa đáp ứng yêu cầu của các tổ chức tín dụng..., vì thế, các ngân hàng khó đánh giá hiệu quả để thẩm định và quyết định cho vay, cũng như kiểm soát tình hình sử dụng vốn vay.

Trước đó, tại hội nghị kết nối ngân hàng - DN, đại diện Công ty TNHH TMDV Vĩnh Hoà Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) có ý kiến về nhu cầu vay vốn đầu tư máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xưởng. Tuy nhiên, khi Vietinbank tiếp cận, lãnh đạo công ty cho biết đã đủ vốn, không cần hỗ trợ, khi nào có nhu cầu thêm, công ty sẽ liên hệ. Các buổi làm việc đều có biên bản ký tên giữa hai bên.

Ông Châu Tùng Lâm, Phó giám đốc Agribank Cà Mau, chia sẻ: "Agribank Cà Mau tham dự rất nhiều cuộc họp tháo gỡ khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn của DN, HTX, các hộ nuôi tôm. Không riêng Agribank mà các ngân hàng đều muốn giải ngân nguồn vốn, giảm nhẹ chi phí cho DN".

Theo ông Châu Tùng Lâm, hồ sơ pháp lý (hồ sơ thế chấp), tất cả các ngân hàng đều có sẵn các mẫu biểu, khách hàng được nhân viên ngân hàng hướng dẫn, chỉ điền thông tin vào, không có gì khó khăn, rườm rà. Do các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn, một số ngân hàng đề nghị bổ sung hồ sơ để chứng minh về năng lực tài chính, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả mà không chứng minh được, nên cho rằng thủ tục rườm rà./.

 

Phúc Duy

 

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Về đích thu ngân sách Nhà nước

Còn gần 1 tháng nữa công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh năm 2023 sẽ khép lại. Tuy nhiên, thời điểm này, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Dù là năm khá nhiều khó khăn do nền kinh tế không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách, nhưng với sự quyết tâm, ngành thuế đã về đích sớm hơn so kế hoạch đề ra.

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Rủi ro trong đầu tư tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) đã trải qua năm 2022 đầy biến động với mức độ cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "gồng lỗ" (thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tài sản dù giá trị của tài sản đó đã giảm đáng kể).