ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:47:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Báo Cà Mau Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Theo đó, thay vì hướng dẫn các DN, HTX, hộ kinh doanh đến các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn thì những ý kiến phản ánh này được NHNN tổng hợp, sau đó phối hợp với các chi nhánh NHTM, để nhân viên tín dụng trực tiếp liên hệ đến từng DN trao đổi, hỗ trợ.

Ðại diện nhiều DN kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn tại hội nghị đối thoại do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức, ngày 6/10/2023.

Nhiều kênh tiếp nhận phản ánh

Ông Liêu Trí Tài, Phó giám đốc phụ trách NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận, chỉ đạo, phối hợp với các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh, xin ý kiến các vấn đề vượt thẩm quyền, tiến hành giải đáp, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn kịp thời cho 193 lượt ý kiến của DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh. Các khó khăn của DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh xoay quanh việc tiếp cận vốn tín dụng, chương trình, chính sách hỗ trợ về vay vốn không tài sản đảm bảo... được tổng hợp từ các buổi Cà phê DN (do UBND tỉnh tổ chức), đề nghị từ các sở, ngành có liên quan, từ liên minh HTX, hội nghị kết nối ngân hàng - DN và ý kiến trực tiếp từ người dân, DN".

Lần gần nhất trong tháng 11, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chi nhánh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiếp cận vốn tín dụng, các chương trình tín dụng ưu đãi cho 58 DN, hộ kinh doanh và HTX trên địa bàn. Theo đó, NHNN phối hợp với các NHTM đề nghị đăng ký khách hàng và cử cán bộ tín dụng tiếp cận trực tiếp với người dân, DN, HTX để tìm hiểu nhu cầu, hướng dẫn thủ tục, nếu đủ điều kiện sẽ cho vay; nếu không đủ điều kiện, cũng thông báo rõ trong biên bản làm việc.

"Qua quá trình thực hiện, các NHTM đã giải quyết thoả đáng nhu cầu người dân, DN trong thẩm quyền và quy định nội bộ (cá biệt có trường hợp vượt thẩm quyền phải xin ý kiến của NHTM Hội sở chính và đã được giải quyết theo yêu cầu)", ông Liêu Trí Tài thông tin.

Các ngân hàng chủ động hỗ trợ việc tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều HTX không đủ điều kiện vay vốn

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận 58 kiến nghị của DN, HTX, hộ kinh doanh về nhu cầu vay vốn. Từ đó, NHNN Chi nhánh tỉnh Cà Mau họp và chỉ đạo 9 chi nhánh NHTM đăng ký làm việc trực tiếp với khách hàng, để giải quyết khó khăn, vướng mắc từ các kiến nghị trên.

Kết quả có 4 DN, 15 HTX, 2 hộ kinh doanh không có nhu cầu vay vốn; 2 hộ kinh doanh đủ điều kiện vay vốn, đang phối hợp với ngân hàng để hoàn tất thủ tục; 3 HTX đang bổ sung hồ sơ, hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo để ngân hàng thẩm định; 5 HTX chưa thống nhất với xã viên khi nào vay và phương thức vay; 6 HTX ngân hàng đã liên hệ nhiều lần nhưng không liên lạc được; 21 HTX không đủ điều kiện vay vốn.

"Tại huyện Cái Nước, có 6 kiến nghị của 6 HTX về nhu cầu vay vốn và đã có 2 NHTM trực tiếp liên hệ với các HTX này. Kết quả, 2 HTX thông tin lại là không có nhu cầu vay vốn, 2 HTX không liên lạc được và 2 HTX không đủ điều kiện vay vốn", ông Liêu Trí Tài cho biết thêm.

Theo ông Liêu Trí Tài, nguyên nhân do một số HTX báo có nhu cầu vay vốn nhưng chưa thống nhất với thành viên về mức vay; một số HTX chưa hoàn thiện thủ tục để đủ điều kiện là pháp nhân vay vốn; đa số HTX không có tài sản thế chấp, phương án kinh doanh chưa khai thác hết các yếu tố thị trường nên chưa chứng minh được tính hiệu quả, khả thi; hệ thống báo cáo tài chính một số HTX chưa đầy đủ, thiếu báo cáo chuẩn về tình hình tài chính, chưa đáp ứng yêu cầu của các tổ chức tín dụng..., vì thế, các ngân hàng khó đánh giá hiệu quả để thẩm định và quyết định cho vay, cũng như kiểm soát tình hình sử dụng vốn vay.

Trước đó, tại hội nghị kết nối ngân hàng - DN, đại diện Công ty TNHH TMDV Vĩnh Hoà Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) có ý kiến về nhu cầu vay vốn đầu tư máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xưởng. Tuy nhiên, khi Vietinbank tiếp cận, lãnh đạo công ty cho biết đã đủ vốn, không cần hỗ trợ, khi nào có nhu cầu thêm, công ty sẽ liên hệ. Các buổi làm việc đều có biên bản ký tên giữa hai bên.

Ông Châu Tùng Lâm, Phó giám đốc Agribank Cà Mau, chia sẻ: "Agribank Cà Mau tham dự rất nhiều cuộc họp tháo gỡ khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn của DN, HTX, các hộ nuôi tôm. Không riêng Agribank mà các ngân hàng đều muốn giải ngân nguồn vốn, giảm nhẹ chi phí cho DN".

Theo ông Châu Tùng Lâm, hồ sơ pháp lý (hồ sơ thế chấp), tất cả các ngân hàng đều có sẵn các mẫu biểu, khách hàng được nhân viên ngân hàng hướng dẫn, chỉ điền thông tin vào, không có gì khó khăn, rườm rà. Do các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn, một số ngân hàng đề nghị bổ sung hồ sơ để chứng minh về năng lực tài chính, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả mà không chứng minh được, nên cho rằng thủ tục rườm rà./.

 

Phúc Duy

 

Cầu nối lan toả tín dụng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là ngân hàng duy nhất thực hiện uỷ thác vốn tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các hội, đoàn thể, đặc biệt là thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian qua nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, thuận lợi, hiệu quả.

Dòng tiền “không ngủ”

Những năm gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của tính năng “sinh lời tự động”. Ðây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật được các ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục giới thiệu nhằm thu hút khách hàng. Tính năng này cho phép người dùng đầu tư tự động, giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, “sinh lời tự động” nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong quản lý tài chính cá nhân.

Xác thực sinh trắc học - Ðảm bảo an toàn giao dịch tài chính

Theo Quyết định 2345/QÐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), từ ngày 1/7/2024, tất cả giao dịch chuyển tiền Online có giá trị trên 10 triệu đồng bắt buộc phải bổ sung xác thực sinh trắc. Ðây là bước đi quan trọng nhằm tăng cường bảo mật cho các giao dịch tài chính trong bối cảnh tình hình gian lận và lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.