ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:24:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Báo Cà Mau “Hiểu được tâm tư của những người con xa quê mong ngóng về sum họp cùng gia đình khi Tết đến, Xuân về, đơn vị đã sớm sắp xếp, bố trí cho cán bộ, chiến sĩ xa quê được về quê đón Tết, vừa đảm bảo lực lượng canh trực Tết. Đáng trân trọng khi một số đồng chí xa quê nhưng nhường phần ưu tiên cho đồng đội về ăn Tết với gia đình, bản thân tình nguyện ở lại đơn vị trực Tết, bảo vệ bình yên biển đảo, trong đó có Thượng úy Nguyễn Đình Hà”, Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối, chia sẻ.

Không chỉ vậy, qua tìm hiểu được biết, Thượng úy Nguyễn Đình Hà còn là gương mặt trẻ tiêu biểu trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh năm 2023.

Thượng uý Nguyễn Đình Hà (hàng đầu, thứ 4 từ trái qua) là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau được tuyên dương năm 2023.

Gương mặt trẻ tiêu biểu

Thượng uý Nguyễn Đình Hà quê ở Thanh Hoá. Gia đình vốn sinh sống gần đồn Biên phòng, từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Đình Hà đã thấy các anh, chú bộ đội thường hay đến thăm hỏi gia đình, hỗ trợ người dân khi cần thiết. Cảm nhận được tình cảm ấm áp và thần tượng những anh, chú mang quân hàm xanh, Hà ấp ủ ước mơ được vào quân đội. 

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi vào Học viện Biên phòng, nhưng không đậu nên đã xung phong nhập ngũ vào BĐBP tỉnh Thanh Hóa năm 2013. Sau thời gian nhập ngũ, đến năm 2015 anh thi đậu vào Học viện Biên phòng đúng theo nguyện vọng. Tốt nghiệp tháng 8/2019, anh được điều động về BĐBP tỉnh Cà Mau, công tác từ đó đến nay và trải qua các chức vụ: Đội trưởng Kiểm soát hành chính - Đồn Biên phòng Khánh Tiến (từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2020), Đội trưởng Đội phòng chống ma tuý và tội phạm (PCMT&TP) - Đồn Biên phòng Hòn Chuối (từ tháng 9/2020 đến nay).

Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết, trên cương vị là Đội trưởng Đội PCMT&TP, Thượng uý Nguyễn Đình Hà xác định rõ chức trách, nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng đội và đơn vị; luôn nhận thức sâu sắc rằng công tác PCMT&TP là công tác mũi nhọn, có vị trí rất quan trọng góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, ổn định tình hình, tạo niềm tin cho Nhân dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, Thượng uý Nguyễn Đình Hà làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, Ban Chỉ huy trong xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật và các vụ việc xảy ra trong địa bàn vùng biển do đơn vị phụ trách.

Thượng uý Nguyễn Đình Hà cùng Đại uý Danh Văn Hậu (thứ 2 từ trái sang), Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hòn Chuối, tặng cờ Tổ quốc cho nhân dân trên đảo và các tàu cá.

Trong năm 2023, Thượng uý Nguyễn Đình Hà đã cùng đội tuần tra, trực tiếp phát hiện và tham mưu, đề xuất xử lý 7 vụ/14 tàu cá/17 người vi phạm trong lĩnh vực thuỷ sản và lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; 1 vụ/4 đối tượng đánh bạc trái phép bằng hình thức lắc bầu cua được thua bằng tiền; 2 vụ/3 tàu cá vận chuyển dầu trái phép trên biển, tịch thu 31.400 lít dầu DO; 1 vụ/2 người/3 tàu cá giữ thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác; 1 vụ/1 đối tượng phá rừng trái pháp luật; tổng số tiền xử lý vi phạm 436 triệu đồng. Tích cực, chủ động trong hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngư dân và các tàu cá gặp tai nạn trên biển theo sự phân công, chỉ đạo của cấp uỷ, Ban Chỉ huy đơn vị.

Ngoài ra, với vai trò Uỷ viên BCH Chi đoàn đơn vị, anh làm tốt công tác tham mưu cho BCH Chi đoàn tổ chức và thực hiện nhiều phong trào, công trình, phần việc thanh niên, góp phần quan trọng trong xây dựng chi đoàn phát triển vững mạnh, toàn diện, cũng như công tác an sinh xã hội của địa phương. Cụ thể như, thường xuyên tổ chức chương trình “Tay kéo Biên phòng” cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo và nhân dân trên đảo; mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Ngôi nhà 100 đồng”; thường xuyên phối hợp với Chi đoàn Trạm Ra đa 615 Vùng 5 Hải quân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ, Tết, sự kiện trọng đại của đất nước.

Anh luôn nêu cao ý thức, tinh thần tự học tập, nghiên cứu văn bản, hướng dẫn của cấp trên để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Gác niềm riêng, canh trực Tết trên biển

Thượng uý Nguyễn Đình Hà bộc bạch, thời điểm năm 2020, khi được điều động ra nhận công tác ở đảo Hòn Chuối, nơi cách đất liền khoảng 17 hải lý, điều kiện sinh hoạt, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân trên đảo còn nhiều khó khăn; bản thân không tránh khỏi bỡ ngỡ. Song, với nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ, thấm nhuần tư tưởng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, cùng với sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, sự quan tâm của cấp uỷ, Ban Chỉ huy và đồng đội như tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để anh không ngừng cố gắng khắc phục khó khăn, gác lại nỗi nhớ gia đình, cùng đồng đội vững chắc tay súng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biên giới biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Thượng uý Nguyễn Đình Hà cùng đồng đội tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con sống trên đảo Hòn Chuối, tháng 5/2022.

Vẫn trên tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những ngày này, trong khi dòng người đang hối hả trở về quê nhà ăn Tết thì Thượng uý Nguyễn Đình Hà tình nguyện ở lại trực Tết cùng đơn vị. Anh chia sẻ: “Không được ăn Tết cùng gia đình, trong lòng có chút buồn, nhưng ở đơn vị nhận được sự quan tâm, động viên của cấp trên, tổ chức không gian Tết quân dân thắm tình, giúp cho cán bộ, chiến sĩ vơi đi cảm giác nhớ nhà. Cùng với tình cảm đồng chí, đồng đội trong đơn vị như những người thân trong gia đình, đã giúp cho bản thân an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trực Tết năm nay”.

Thượng uý Nguyễn Đình Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới.

Anh chia sẻ thêm, những ngày lễ, Tết, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng rất nặng nề, bởi các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại thường lợi dụng thời điểm này để hoạt động mạnh, do đó cần tăng cường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, an toàn trên biển trong những ngày Tết. Đơn vị cũng đã lên phương án phối hợp với các lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ bà con ngư dân vừa làm ăn trên biển vừa vui Xuân, đón Tết. Dù có phần vất vả nhưng bản thân anh cảm thấy tự hào, hãnh diện được sát cánh bên đồng đội canh gác cho Tổ quốc bình yên. 

Với Thượng uý Nguyễn Đình Hà và các anh chiến sĩ biên phòng Cà Mau nói chung, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính là mang mùa xuân yên vui, ấm áp cho nhân dân, trong đó có người thân nơi quê nhà.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cống hiến cho quê hương thứ hai, năm 2023 Thượng úy Nguyễn Đình Hà đã gặt hái được nhiều thành tích. Anh có 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tìm kiếm cứu nạn ngư dân tàu cá CM 91109 TS bị chìm trên biển và thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và bắt giữ tàu cá KG 90741 TS và tàu cá KG 90773 TS vận chuyển 15.300 lít dầu trái phép trên biển. Đồng thời, anh là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP tỉnh Cà Mau năm 2023.

 

Loan Phương

 

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Nâng cao chất lượng mô hình học cụ huấn luyện

Ngày 22/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến đồ dùng, trang thiết bị huấn luyện năm 2024.

Báo chí đồng hành tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Chiều 22/2, tại TP Cần Thơ, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đầu năm. Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 9, chủ trì.

“Mùa xuân biên cương”

18 giờ ngày 20/2, tại Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, rất đông khán giả là bà con Nhân dân thị trấn đến xem chương trình văn nghệ do Ðoàn Cải lương Hương Tràm biểu diễn chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Huyện Ðầm Dơi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Trong những ngày này, huyện Ðầm Dơi đã và đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện đã sẵn sàng.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày rời quân ngũ

Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.