ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 14:03:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đồng bào Khmer rộn ràng đón giao thừa

Báo Cà Mau Tối qua, vào lúc 22 giờ 24 phút, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung, Cà Mau nói riêng đã chính thức bước vào năm mới với nhiều nghi thức độc đáo mang đậm nét truyền thống Phật giáo Nam tông. Trong đó, có nghi thức đón Chư Thiên (đón giao thừa) là một trong nghi thức đặc sắc của đồng bào dân tộc.

Đông đảo chư tăng, đồng bào Khmer tập trung trước sân chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình thực hiện nghi thức đón giao thừa.

Để xác định thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người Khmer có cách tính riêng, đó là dựa vào đại lịch (Maha sangkran). Đây cũng chính là thời gian tính cho ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. Qua đó, thời khắc đón giao thừa trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây hằng năm của người Khmer cũng được tính từ đây với nhiều nghi thức liên quan đến Phật giáo, trong đó có nghi thức rước đại lịch.

Nghi thức rước đại lịch (Maha sangkran) 3 vòng ngôi chánh điện theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng dân tộc Khmer năm 2024 diễn ra vào lúc 22 giờ 24 phút, bắt đầu từ thứ Bảy, ngày 13/4/2024 và kéo dài đến thứ Ba 16/4/2024 dương lịch (nhằm ngày mùng 5-8/3 âm lịch). Tuy không cố định về thời gian như Tết Nguyên đán của người Kinh, người Hoa, nhưng trong ngày đầu của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, người Khmer mặc trang phục truyền thống, mang theo lễ vật gồm nhang đèn, bánh trái, hoa quả…, tập trung vào chùa đón năm mới. Mọi người ngồi chắp tay cầu nguyện trước bàn thờ Thiên trước sân chùa.

Thời khắc đón giao thừa, mừng năm mới.

Ngay thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, những tiếng trống, tiếng cồng, nhạc ngũ âm… vang lên, nghi thức rước đại lịch cũng diễn ra dưới sự hướng dẫn của vị achar (người uy tín trong bổn đạo) hoặc trụ trì chùa. Trong suốt thời gian diễn ra nghi thức rước đại lịch, tiếng trống, tiếng cồng vang lên liên hồi, rộn rã, như thúc giục đồng bào Phật tử từ các phum sóc nối tiếp nhau tề tựu về chùa đón năm mới.

Những gia đình không tham gia rước đại lịch tại chùa cũng có thể thực hiện hiện nghi thức đón năm mới tại gia đình. Bà con tự lập bàn thờ trước sân nhà với nhiều lễ vật truyền thống. Cả nhà tập trung thắp nhang đèn, cầu nguyện năm mới gặp may mắn trong cuộc sống.

Bà con đến chùa đón giao thừa, được các nhà sư đọc kinh chúc phúc.

Tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau) rất đông bà con tập trung tại trước sân chùa, chờ thời khắc quan giao thừa.

Bà Hữu Thị Nga (dân tộc Khmer) ấp Đường Đào cho biết: “Tôi không tổ chức đón giao thừa tại nhà mà cùng gia đình vào chùa cho không khí ấm áp hơn. Sau khi đón giao thừa xong, trong lòng cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được các nhà sư chúc phúc trong dịp đầu năm mới”./.

 

Danh Điệp

 

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng đại lễ Phật đản tại huyện Phú Tân

 Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2024, sáng nay (21/5), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thành lập đoàn do đồng chí Dương Thu Hiền, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, làm trưởng đoàn thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Phú Tân, tại Chùa Pháp Hoa, xã Phú Tân, huyện Phú Tân.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khoá XV

Quốc hội khoá XV vừa thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Đảng bộ và Nhân dân huyện U Minh - 45 năm chung sức, chung lòng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm 45 năm thành lập huyện U Minh (20/5/1979-20/5/2024) vào sáng 20/5, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện U Minh cần nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của huyện nhà và những bài học quý báu 45 năm qua, tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dàm làm, ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng và phát triển".

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/5) Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024): Kể thêm những chuyện hay về Bác

Đó là thời gian những năm 1939 - 1940, Bác rời cơ quan Quốc tế Cộng sản (ở Liên Xô), rời Trung Quốc để đi dần về biên giới Việt - Trung. Nhiều thanh niên yêu nước ở Việt Nam qua, muốn được huấn luyện và thụ giảng bởi những người am hiểu thời cuộc. Đây là cơ hội Bác Hồ tiếp xúc với họ.

Bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân và Quân khu 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân và Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18/5. Cổng thông tin điện tử Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đại tướng Tô Lâm và đồng chí Trần Thanh Mẫn được Trung ương giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác: Hình ảnh Bác Hồ trong tâm thức kiều bào tại Lào

“Đối với người Việt Nam ở nước ngoài có lẽ sau lá cờ Tổ quốc thì Bác Hồ chính là hình ảnh thân thương, thiêng liêng nhất của hai tiếng quê hương”, đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Lan Chi, Phó hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024).

Những kỷ niệm sinh nhật sâu sắc trong cuộc đời Bác Hồ

Kể từ ngày 18/5/1946 khi các báo ở Thủ đô Hà Nội lần đầu thông tin với đồng bào ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngày 19/5/1890, cứ vào dịp sinh nhật Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế lại gửi tới Người những tình cảm sâu nặng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Nhưng Bác luôn từ chối những lễ nghi phiền phức, Bác thường dặn trước các địa phương, cơ quan không nên tổ chức linh đình... Ôn lại kỷ niệm về những ngày sinh của Bác là một lần chúng ta lại thấy sáng ngời phẩm chất cao đẹp của một con người vĩ đại!