ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:01:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Báo Cà Mau Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Kể từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhất là lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang có sự phục hồi mạnh mẽ, theo đó nhu cầu điện cũng tăng theo. Cụ thể, sản lượng điện nhận từ đầu năm đến nay đã tăng 12,92% và điện thương phẩm tăng trung bình hơn 20,65% so với năm 2023, đạt 484,6 triệu kWh. Trong khi đó, hiện nay nguồn điện chính cung cấp cho tỉnh từ trạm 220/110 kV Cà Mau 2 với công suất là 2x250 MVA và có 10 trạm biến áp 110 kV.

Nhân viên Ðiện lực TP Cà Mau kiểm tra thay thế công tơ điện đến hạn, để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm điện cho Nhà nước và khách hàng.

Ðể nguồn điện luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, cũng như sinh hoạt của người dân, bên cạnh việc đầu tư hạ tầng lưới điện, ứng dụng khoa học - công nghệ trong quá trình quản lý vận hành... thì việc tiết kiệm điện luôn được UBND tỉnh và Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm.

Trong buổi làm việc với EVNSPC, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều nội dung, bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức cho người dân trong sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất, đặc biệt là các nhóm thuộc diện phải thực hiện tiết kiệm điện theo chỉ thị của Chính phủ.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, tỉnh Cà Mau đã xây dựng và ban hành kế hoạch tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 4 nhóm, với 11.432 khách hàng, thuộc diện phải thực hiện tiết kiệm điện. Cụ thể, nhóm hành chính sự nghiệp, với 2.216 khách hàng, phát động tiết kiệm tối thiểu 10% so với năm 2023; nhóm chiếu sáng công cộng, với 1.034 khách hàng, phát động tiết kiệm tối thiểu 30% so với năm 2023; nhóm thương mại dịch vụ, với 6.337 khách hàng, phát động tiết kiệm tối thiểu 50% (phần chiếu sáng quảng cáo) so với năm 2023; nhóm sản xuất công nghiệp, với 1.845 khách hàng, phát động tiết kiệm tối thiểu 2% trên 1 đơn vị sản phẩm. Chỉ với 4 nhóm khách hàng này, dự kiến sẽ tiết kiệm tương ứng 24,48 triệu kWh.

Dự báo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao, ông Lâm Văn Bi mong muốn EVNSPC xem xét quy hoạch hệ thống đường truyền tải để khai thác tiềm năng của tỉnh, góp phần tiết kiệm điện hiệu quả; tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng điện cho các khu đô thị, khu công nghiệp... của tỉnh.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, TP Cà Mau và đơn vị liên quan rà soát, khẩn trương triển khai hiệu quả kế hoạch trong quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt. Trong đó, khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư để triển khai nhanh các dự án nguồn điện, lưới điện có trong quy hoạch, kế hoạch trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và chủ đầu tư các dự án điện trong triển khai đầu tư xây dựng các công trình, dự án điện, các thủ tục liên quan đến rừng, đất lúa theo thẩm quyền. Triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, nhất là áp dụng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ tự động, sử dụng năng lượng mặt trời, thay thế đèn tiết kiệm điện... trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời.

Năm 2024, EVNSPC giao kế hoạch đầu tư xây dựng lưới điện cho Công ty Ðiện lực Cà Mau với tổng số vốn hơn 358,7 tỷ đồng. Theo đó, sẽ có hơn 60 công trình dự án lưới điện 110 kV, 22 kV, các công trình viễn thông và công nghệ thông tin, mua sắm thiết bị, kiến trúc... được triển khai đầu tư để từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, tiến tới việc cung cấp điện ngày một an toàn, liên tục và hiệu quả hơn./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.