(CMO) Cách nay 3 năm, anh Võ Hoàng Giang (Ấp 8, xã An Xuyên, TP Cà Mau) áp dụng mô hình trồng dưa leo hữu cơ. Với hơn 7 công đất trồng dưa leo, trong vòng từ 60-65 ngày, anh thu hoạch được từ 20 tấn trở lên, giá bán từ 9-15 ngàn đồng/kg, thu nhập 180-200 triệu đồng/vụ. Trung bình mỗi năm anh Giang trồng 4 vụ, chi phí mỗi vụ 70 triệu đồng, cộng thêm tiền thuê nhân công 5 người, trừ chi phí, anh còn lãi một nửa.
Anh Giang cho biết: “Trồng dưa leo từ năm 2010, nhưng đến năm 2020 tôi mới bắt đầu trồng theo phương thức hữu cơ. Theo cách này, dây dưa leo ra nhánh, trái nhiều hơn, kéo dài thời gian thu hoạch, chi phí thấp và đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm, vì không sử dụng phân hoá học mà chỉ bón phân bò vào đất trước khi bỏ hạt giống. Nếu bị côn trùng cắn phá, tôi cũng sử dụng các loại thuốc hữu cơ để diệt trừ”.
Anh Võ Hoàng Giang chuẩn bị ủ phân cho vụ dưa tiếp theo.
Hệ thống tưới nước được âm dưới mặt đất.
Thu hoạch dưa leo được trồng theo phương pháp hữu cơ.
Trồng dưa leo hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm, vì không sử dụng phân thuốc hoá học.
Dưa leo trồng hữu cơ không chỉ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng mà sản lượng còn cao hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho người trồng.
Dưa được phân loại trước khi mang ra chợ đầu mối ở Phường 7.
Quỳnh Anh - Lê Tuấn thực hiện