ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:20:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gần 2.000 người dân đã được mổ mắt miễn phí

Báo Cà Mau Sáng ngày 18/11, tại Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Mắt Tây Nam (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Tây Nam, TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh mổ phaco miễn phí, đem lại ánh sáng cho hơn 250 người dân trên địa bàn huyện.

Từ sáng sớm, hơn 250 người dân bị đục thủy tinh thể đã đến Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi xếp hàng, chờ được thăm khám, mổ mắt miễn phí.

Bà con được tư vấn, khám sàng lọc bệnh đục thủy tinh thể.

Người bệnh được khám mắt trước khi thực hiện mổ phaco.

Thầy thuốc Ưu tú - Bác sĩ CKII Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết, trong năm 2023 này, hai bệnh viện đã phối hợp thực hiện, đem lại ánh sáng cho gần 2.000 người dân Cà Mau tại 6 huyện: Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước, Trần Văn Thời, Thới Bình, Ngọc Hiển, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Nếu không được miễn phí, tổng chi phí mỗi ca mổ phaco tại TP Hồ Chí Minh chưa được BHYT thanh toán là gần 10 triệu đồng, còn được BHYT thanh toán thì chi phí khoảng 2-3 triệu đồng; trong khi còn rất nhiều người dân ở đây không có nhiều điều kiện khám tầm soát bệnh, mổ mắt khi bị đục thủy tinh thể.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật mắt cho các bệnh nhân, tại Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi.

“Với phương pháp phẫu thuật phaco, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ khôi phục lại thị lực. Vì vậy, những người cao tuổi nên tăng cường kiểm tra mắt định kỳ để hạn chế các biến chứng, bảo vệ chức năng thị giác và giảm thiểu tỷ lệ mù lòa”, Bác sĩ Trần Văn Khanh khuyến cáo./.

 

Băng Thanh

An sinh tuổi già

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Nhằm lan toả chính sách này đến mọi người dân, thời gian qua, UBND xã Viên An Ðông (huyện Ngọc Hiển) đã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về chính sách và tích cực tham gia để chủ động cuộc sống khi về già.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Ða dạng phương pháp giáo dục trẻ

Thời gian qua, Trường Mầm non thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình) không ngừng đổi mới và đa dạng phương pháp giáo dục qua từng năm học, trong đó có việc sáng tạo làm đồ dùng học tập. Qua đó, giúp trẻ có thêm những giờ học bổ ích, thú vị, nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh.

Hai bà cháu mong ước căn nhà ở lành lặn

Có một mái nhà lành lặn che mưa nắng, để không phải phập phồng lo sợ trong những đêm mưa gió, là ước mong lớn nhất của bà Lê Thị Nhị (ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân) lúc này.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.

Cà Mau có hơn 10.100 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra chiều ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi, nhấn mạnh: “Kỳ thi năm nay phải được tổ chức an toàn, kỷ luật, chuyên nghiệp và hiệu quả; phấn đấu để kết quả thi của Hội đồng thi tỉnh Cà Mau cao hơn hoặc bằng năm trước”.

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Sức sống xanh cho Cà Mau thêm xanh

Ngày 3/1/2024, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố Công trình "Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" được bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 (trong 11 công trình tiêu biểu khác của toàn quốc). Theo đó, trong năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925 ngàn cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, có hơn 19.600 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.