ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 23-9-24 11:21:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ghi nhận thêm 2 ca dương tính vi rút SARS-CoV-2 trong khu cách ly

Báo Cà Mau (CMO) Đó là thông tin vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông báo vào chiều ngày 22/7.

Bệnh nhân L.T.T, nữ, sinh năm 1982. Địa chị tạm trú: Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Thường trú tại ấp 5, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Theo điều tra dịch tễ, lúc 11 giờ 40 phút ngày 21/7, từ Bệnh viện Nam Sài Gòn, sau khi lấy kết quả test nhanh âm tính Covid-19 của 5 người (2 bé nhỏ không xét nghiệm), bà T cùng 6 người khác trong gia đình thuê xe về Cà Mau.

Trên đường đi về, ghé khai báo y tế tại 5 chốt của các tỉnh (không ghé dọc đường). Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày ghé chốt kiểm soát Quản lộ Phụng Hiệp khai báo y tế. Sau đó, cả 7 người được quyết định đưa về cách ly tập trung ngay tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau. Tài xế và xe quay ngay về Tp. Hồ Chí Minh (đã thông tin về Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh liên quan đế truy vết).

Bệnh viện đa khoa tỉnh nơi đang cách ly điều trị cho bệnh nhân  

Sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều nay (22/7), đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 2 là  L.T. K. M, năm sinh 2002, nữ. Nghề nghiệp: Công nhân. Địa chỉ tại Bình Dương: Nhà trọ Huyền Trang, số 5/4, đường Lê Thị Chung, Bình Phước A, phường Bình Chuẩn, Tp. Thuận An (gần karaoke Họa Mi). Địa chỉ hiện nay: Ấp Công Nghiệp B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Theo điều tra dịch tễ, bà M làm công nhân tại Công ty Thịnh Long ở Thuận An, Bình Dương liên tục khoảng 2 năm nay. Đến chiều ngày 20/7/2021 thuê xe ô tô 7 chỗ từ Bình Dương về Cà Mau cùng với 2 người bạn. Trên đường đi không ghe bất cứ nơi nào, chỉ ghé khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch.

Khu cách ly tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau

Đến khoảng  0 giờ 5 phút, ngày 21/7/2021 xe ghé khai báo y tế tại chốt kiểm soát Quản lộ Phụng Hiệp. Bà M và 2 người bạn được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau (lý do đi từ vùng giãn cách về tỉnh). Tài xế xe quay xe về Bình Dương. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đến 21 giờ ngày 22/7 đã cho kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Cộng đồng đã tiến hành khử khuẩn phòng cách ly của nhóm gia đình bệnh nhân L.T.T. Đồng thời, 6 trường hợp F1 của bệnh nhân L.T.T tách làm 2 nhóm đưa vào 2 phòng cách ly mới. Đối với bệnh nhân L.T. K. M, qua điều tra truy vết, có 5 người F1 (gồm 4 F1 trong tỉnh, 1 F1 ngoài tỉnh), đã tiến hành khử khuẩn phòng cách ly hiện tại, 4 trường hợp F1 tách làm 2 nhóm đưa vào 2 phòng cách ly mới. Như vậy, chỉ trong ngày (22/7), Cà Mau đã tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19. Tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 22 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, đã có 3 bệnh nhân điều trị khỏi và 1 ca chuyển biến nặng./.

Hồng Nhung

 

 

Xây dựng lối sống lành mạnh, phù hợp, phòng bệnh tim mạch

Do áp lực từ cuộc sống, rất nhiều người đã lơ là, chủ quan trong bảo vệ sức khoẻ. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro các bệnh lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bản thân, trong đó có các bệnh lý về tim mạch. Đáng nói hơn, bệnh lý này không loại trừ bất cứ ai và có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Bệnh ung thư đang tăng cao

Theo số liệu thống kê ghi nhận được tại Khoa Ngoại ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, hiện nay đơn vị đã tiếp nhận chăm sóc, khám và chữa trị thường xuyên cho gần 3.200 bệnh nhân mắc ung thư, tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023 (không kể số bệnh nhân tự đi thăm khám, phát hiện và được điều trị ở tuyến trên).

Cẩn trọng với nguồn thực phẩm từ gia cầm chưa qua kiểm dịch

Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) là loại thực phẩm thiết yếu trong hầu hết các bữa ăn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bởi đây là loại thực phẩm có nguồn protein khá cao và rất tốt cho sức khoẻ, do có ít calo và chất béo bão hoà so với các loại thịt đỏ như: heo, cừu, trâu, bò… từ đó cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch hơn.

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.