ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 21:48:44

Giải pháp hoàn thành tiêu chí môi trường

Báo Cà Mau (CMO) Khắc phục khó khăn khi thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Thới Bình đã triển khai nhiều giải pháp với lộ trình cụ thể.

Theo UBND huyện Thới Bình, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) gắn với bảo vệ sức khoẻ con người được quan tâm chỉ đạo. Qua đó, nhận thức của Nhân dân được nâng lên đáng kể, nhiều xã thực hiện tốt việc thu gom và xử lý rác thải. Có 10/11 xã đã đạt tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm, đạt 90,9%.

Nhân ngày Chủ nhật xanh (19/3), Huyện đoàn Thới Bình tổ chức đổi rác lấy quà, lan toả thông điệp phân loại, tái chế rác thải bảo vệ môi trường.

Riêng kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, về tiêu chí Chất lượng môi trường sống, có 1/11 xã đạt. Các nội dung chưa đạt là tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung (>55%), tỷ lệ công trình cấp nước tập trung có tổ chức quản lý, khai thác hoạt động bền vững (>40%).

Ðối với việc xây dựng tiêu chí Chất lượng môi trường sống trong xây dựng huyện NTM, theo đánh giá của UBND huyện, đến thời điểm hiện tại, địa phương đạt 3/5 nội dung. Còn 2 nội dung chưa đạt là: tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung (>33%) và Có kế hoạch/đề án kiểm kê, kiểm soát, bảo vệ chất lượng nước; phục hồi cảnh quan, cải tạo hệ sinh thái ao hồ và các nguồn nước mặt trên địa bàn.

Theo ngành tài nguyên và môi trường huyện Thới Bình, thực tế cho thấy việc xây dựng và hoàn thành các tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM và hoạt động bảo vệ môi trường sống tại địa phương gặp khó khăn. Ngoài yếu tố quan trọng là nguồn vốn đầu tư thì ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế là điều cần nhìn nhận.

Ðơn cử như còn một số hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ, hạn chế trong công tác BVMT, nhất là các biện pháp xử lý mùi hôi và nước thải phát sinh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) có đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải nhưng vẫn còn tình trạng xử lý chưa đúng quy định, nước thải xả trực tiếp hoặc không xử lý trước khi đưa ra môi trường, từ đó gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Một bộ phận dân cư chưa có ý thức cao trong BVMT.

Người phụ trách lĩnh vực môi trường ở cấp xã thường kiêm nhiệm, do đó việc quản lý, kiểm tra, giám sát và tham mưu thực hiện công tác BVMT theo chức năng, nhiệm vụ chưa kịp thời. Việc xử lý các hành vi vi phạm về BVMT của UBND các xã, thị trấn đôi lúc chưa thực sự chặt chẽ, thiếu quyết liệt, chủ yếu chỉ dừng ở mức giáo dục, nhắc nhở. Trong công tác xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BVMT đối với các cơ sở SXKD gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, vì phải phối hợp với đơn vị có chức năng thu mẫu phân tích các chỉ tiêu về môi trường.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình, cho biết: “Tới đây, địa phương sẽ tiếp tục huy động nguồn vốn, đồng thời triển khai các giải pháp phù hợp với thực tế địa phương để sớm hoàn thành tiêu chí môi trường”.

Trước mắt, sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cá nhân, tổ chức SXKD thực hiện đúng các quy định về BVMT. Thường xuyên kiểm tra về công tác BVMT đối với các cơ sở SXKD thuộc đối tượng đăng ký môi trường, các hộ nuôi thuỷ sản, làng nghề.

Huyện sẽ chủ động thành lập các đội/tổ thu gom rác thải và xây dựng phương án mở rộng các tuyến thu gom rác trên địa bàn xã. Xây dựng các lò đốt rác thải cụm dân cư, tuyến dân cư, khu vực người dân không có điều kiện làm hố rác hộ gia đình, xe thu gom rác. Tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà và trồng hàng rào cây xanh.

“Ðịa phương đã có kế hoạch nhân rộng các mô hình về BVMT như: phân loại rác, đoạn đường không rác, nông dân chung tay BVMT, tự quản về BVMT tại các ấp... và các hoạt động BVMT khác như: thực hiện tái chế, tái sử dụng, xử lý rác thải nhựa, dọn dẹp cảnh quan xung quanh nhà, phát quang bụi rậm…”, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm./.

 

Văn Ðum

 

Mái ấm để ngư dân an cư

Nhà Chữ thập đỏ thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ðây là chương trình an sinh xã hội thiết thực, nhằm giúp đỡ bà con ngư dân an cư, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Nâng cao nhận thức bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực

Ngày 4/12, hơn 50 cán bộ, cộng tác viên làm công tác bình đẳng từ các Sở, ban ngành và các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau dự lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, gắn với việc nâng cao nhạy cảm giới trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Trường Giang đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Tối 3/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam tổ chức Chương trình Gala giao lưu các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, với chủ đề “Tình nguyện từ trái tim”.

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hỗ trợ gia đình trẻ bị đuối nước được cứu sống

Sáng ngày 1/12, đại diện Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng các mạnh thường quân đã tới thăm, trao hỗ trợ hơn 40 triệu đồng cho gia đình cháu Trần Văn Kha, 15 tuổi (ngụ Ấp 1, xã Thới Bình, huyện Thới Bình). Trước đó, cháu Kha bị tai nạn đuối nước và may mắn được cứu sống.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Tìm về bảng hiệu vẽ tay

Cùng với tốc độ phát triển của công nghệ, máy móc kỹ thuật tiên tiến, những tấm bảng quảng cáo in ấn, bảng hiệu đèn LED hiện đại ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng đây đó trên đường phố Cà Mau, những bảng hiệu, quảng cáo vẽ tay vẫn còn hiện diện. Những nét độc đáo, đẹp lạ này khiến nhiều người thích thú và hồi tưởng về ngày xưa.

Tuổi cao nêu gương sáng

Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn TP Cà Mau, trong đó có phường Tân Xuyên luôn phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Không chỉ tham gia cùng gia đình phát triển kinh tế, người cao tuổi (NCT) còn tiên phong với các hoạt động xã hội ở địa phương và trở thành nhân tố tích cực xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.