ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:44:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Báo Cà Mau Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Giữa cái nắng gắt mùa khô hạn, người dân Hòn Chuối đã bắt đầu chuyển từ Gành Nam sang Gành Chướng (để tránh gió mùa Tây Nam). Sang đây, họ cũng dễ dàng nhận được nước ngọt từ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các cấp, các ngành. Có những thời điểm nước không đủ dùng, họ phải xin từ các ghe chở hàng ra đảo.

Chị Trương Hồng Mơ, 38 tuổi, cư dân Hòn Chuối, chia sẻ: "Mấy ngày nay, cũng nhờ các anh Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng hỗ trợ nước, tôi dự trữ và dời qua đây để xài. Gia đình xài rất tiết kiệm, dùng để tắm giặt, nấu ăn. Nhà có 4 khẩu, 1 ngày dùng hơn nửa phuy nước (phuy khoảng 240 lít - PV). Khi hụt nước, phải xuống ghe chở nước đá để xin”.

Niềm vui của người dân và cán bộ, chiến sĩ khi được hỗ trợ nước ngọt.

Ở Gành Chướng có giếng nước nhưng mỗi ngày chỉ cho ra vài phuy nước, không đủ cho nhu cầu của nhiều hộ dân nơi đây.

Không chỉ người dân “khát” nước, mà các lực lượng đóng quân trên đảo cũng đối mặt với khó khăn trong tăng gia sản xuất do thiếu nước, bởi nước sạch không có dùng thì lấy đâu nước để tưới cây, nuôi gia súc, gia cầm.

Thiếu tá Trần Thanh Ba, Phó đồn trưởng Ðồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết: “Những năm gần đây, các lực lượng đóng quân trên đảo luôn quan tâm đến việc tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống cho bộ đội. Tuy nhiên, tình trạng nắng nóng kéo dài, dự trữ nước ngọt không có, ảnh hưởng đến việc trồng trọt. UBND tỉnh vừa hỗ trợ thêm nước sạch nên cán bộ, chiến sĩ cố gắng sử dụng tiết kiệm để tiếp tục trồng trọt. Cơ bản trồng các loại rau ăn hằng ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm để ăn dần khi đất liền không chuyển ra kịp. Vào ngày 17/4 vừa qua, UBND tỉnh hỗ trợ các lực lượng và bà con trên đảo 400 khối nước ngọt. Bên cạnh đó, Hải quân Vùng 5 và Cảnh sát biển cũng hỗ trợ cho đảo 350 khối nước ngọt. Nếu tiết kiệm, chúng tôi đảm bảo sử dụng cho tới mùa mưa".

Cán bộ, chiến sĩ và người dân chắt chiu từng giọt nước.

Song song với việc hỗ trợ nước tạm thời, tỉnh đã cử nhiều đoàn khảo sát để tiến hành những biện pháp lâu dài, nhằm giải quyết triệt để vấn đề thiếu nước ở Hòn Chuối. Ðiển hình như vào ngày 2/5 mới đây, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau đã có chuyến đến đảo Hòn Chuối tặng dụng cụ chứa nước và khảo sát điều kiện tự nhiên để tiến hành các bước lắp đặt hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt.

Ông Phạm Phước Tài, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, cho biết: "Chúng tôi khảo sát thực tế các hộ sinh sống trên đảo và các đơn vị biên phòng, Cảnh sát biển... về nhu cầu dụng cụ chứa nước, từ đó cung cấp thêm. Ðây là giải pháp tạm thời. Còn về lâu dài, chúng tôi sẽ hỗ trợ biện pháp kỹ thuật xử lý nước biển thành nước ngọt để phục vụ các lực lượng, bà con trên đảo. Giải pháp này phải có thời gian. Trên đảo hiện chưa có nguồn điện nên phải sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, do đó, phải chờ xử lý về vấn đề nguồn điện trước”.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: “Về giải pháp lâu dài, chúng tôi có đi khảo sát lắp nhà máy để lọc nước biển. Chi phí ước tính rất tốn kém và công nghệ phức tạp. Còn hiện tại, với số lượng nước đang được hỗ trợ mỗi ngày, người dân và chiến sĩ trên đảo có thể dùng sinh hoạt đến ngày 15/5. Hiện nay, tỉnh chỉ đạo Bộ đội Biên phòng xây dựng những hồ nước lớn để trữ nước tại chỗ. Chúng tôi cũng cấp thêm các bồn nước đến người dân và lực lượng làm nhiệm vụ để dự trữ thêm nước nhằm phục vụ cho mùa khô hạn năm nay"./.

 

Lam Khánh

 

An toàn hơn trước thiên tai

Từng bước giúp người dân có nhà ở kiên cố đủ khả năng chống chịu, hạn chế thiệt hại do bão, gió mạnh, là một trong những giải pháp đã được triển khai nhiều năm qua, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Từ nhiều nguồn vốn, hàng ngàn căn nhà tạm đã được thay thế bằng những căn nhà kiên cố để người dân có chỗ ở an toàn hơn, yên tâm lao động sản xuất.

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.