ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:42:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giám đốc U70

Báo Cà Mau Từ thực tế nông dân làm ăn riêng lẻ thường bị thương lái ép giá, gặp khó trong việc mua con giống, vật tư nông nghiệp chất lượng..., ông Tô Việt Hài (ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân) tiên phong vận động bà con tham gia mô hình kinh tế tập thể, đoàn kết cùng phát triển, đóng góp xây dựng quê hương.

Theo đó, Hợp tác xã (HTX) Ðồng Tiến ra đời năm 2013, ngành nghề khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, hoạt động hiệu quả dưới sự điều hành khéo léo của Giám đốc U70 Tô Việt Hài.

HTX có 20 thành viên, tổng diện tích 50 ha, trong đó nuôi tôm công nghiệp 26 ha, còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến; mỗi năm thu nhập hơn 10 tỷ đồng, trừ chi phí, mỗi thành viên lãi bình quân 60 triệu đồng.

Ông Tô Việt Hài là 1 trong 4 cá nhân được tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc (sẽ diễn ra vào tháng 11/2023, do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức). Ðây là lần thứ 2 ông đạt thành tích này.

Nói đến ông Tô Việt Hài, mọi người xung quanh không ngớt lời ngợi khen, nể phục tấm gương làm kinh tế giỏi, vượt khó vươn lên, nuôi con thành tài. Vợ chồng ông Hài lập nghiệp từ 5 công đất ruộng, giờ tăng lên 13 ha (đầu tư 30 ao nuôi tôm công nghệ cao và 3 ha nuôi quảng canh). Vợ chồng ông có 3 người con (2 người là bác sĩ, 1 người là thợ máy) và 3 đứa cháu đang học đại học.

Ông Hài cùng người con út trở thành những thợ máy “tay ngang”, đầu tư đầy đủ và sáng chế nhiều máy móc phục vụ cải tạo ao đầm, vuông tôm.

Ðiều đáng quý ở ông còn là lối sống giản dị, hoà đồng và sẻ chia với những người khó khăn. Hằng năm HTX trích 10-20 triệu đồng từ lợi nhuận giúp đỡ hộ nghèo. Ông Hài còn là Tổ trưởng Tổ thiện nguyện của xã, đứng ra vận động hỗ trợ người yếu thế, bệnh tật, hằng năm từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Ngoài khéo léo điều hành hoạt động của HTX, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, cá nhân ông Hài còn cho nhiều nông dân mượn vốn làm ăn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm.

 

Ðiều đáng quý ở người giám đốc này còn là lối sống giản dị, hoà đồng và sẻ chia với những người khó khăn.

 

Lập nghiệp từ 5 công đất, đến nay vợ chồng ông Hài có cơ ngơi vững chắc, tích cực góp sức vào công tác an sinh xã hội địa phương.

Ông Tô Việt Hài nở nụ cười hạnh phúc: “Bây giờ gia đình tôi giống như một chi bộ vì có 5 đảng viên, tôi thì gần 40 năm tuổi Ðảng; vợ chồng đứa thứ 2, đứa thứ 3 đều là đảng viên. Vài năm nữa mấy đứa cháu ra trường, tôi sẽ hướng chúng phấn đấu công tác, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Ðảng”./.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Phát triển kinh tế rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời. Thời gian qua, người dân sống dưới tán rừng đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó trồng rừng thâm canh được xem là bước đột phá mới. Với kỹ thuật đưa cơ giới hoá vào xẻ mương, lên liếp trồng cây tràm bản địa, tràm Úc, keo lai..., cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được chu kỳ khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng tràm nước truyền thống.

Cho kịp vụ mùa

Những ngày này, khi mùa mưa sắp đến, nông dân vùng trồng lúa các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau đang tất bật chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Cảnh đốt đồng diệt cỏ dại, cày ải, bừa đất, sạ lúa... rất nhộn nhịp.

Thiết bị hiện đại sản xuất bánh phồng tôm

Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Giăng câu đêm

Ở cửa biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, có gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới ven biển. Ðặc biệt là nghề giăng câu đêm, không mồi nhưng dính rất nhiều loại cá, mực, ghẹ..., nhiều nhất là cá ngát, mỗi đêm kiếm tiền triệu.

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất cây giống

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Trung tâm) đã làm chủ được quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công nhiều loại giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Sức sống mới sau đại hạn

Những ngày qua, tuy chỉ mới có mưa chuyển mùa nhưng cũng đã tưới mát “rốn hạn” huyện Trần Văn Thời. Nơi đất khô kiệt đã thấy mầm xanh vươn chồi, sức sống mới đã trở lại, mang đến niềm vui và hy vọng.

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

45 năm - Vững bước trên hành trình phát triển

Trong những năm kháng chiến, vùng đất U Minh có nhiều thay đổi về hành chính qua các giai đoạn lịch sử, có lúc là một phần của huyện Trần Văn Thời, có lúc là một phần của huyện Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích và Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay tròn 45 năm. Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện có 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích 77.589,31 km2, dân số 102.323 người, với 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer.

Thành kính tri ân Người

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20 đền thờ, phủ thờ Bác Hồ, trong đó có 8 ngôi đền xây dựng xong ngay trong năm Bác mất (năm 1969), thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của Nhân dân Cà Mau đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Những nơi này đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nét đẹp nghi thức Ðội

Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.