ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:25:58

Giám đốc U70

Báo Cà Mau Từ thực tế nông dân làm ăn riêng lẻ thường bị thương lái ép giá, gặp khó trong việc mua con giống, vật tư nông nghiệp chất lượng..., ông Tô Việt Hài (ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân) tiên phong vận động bà con tham gia mô hình kinh tế tập thể, đoàn kết cùng phát triển, đóng góp xây dựng quê hương.

Theo đó, Hợp tác xã (HTX) Ðồng Tiến ra đời năm 2013, ngành nghề khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, hoạt động hiệu quả dưới sự điều hành khéo léo của Giám đốc U70 Tô Việt Hài.

HTX có 20 thành viên, tổng diện tích 50 ha, trong đó nuôi tôm công nghiệp 26 ha, còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến; mỗi năm thu nhập hơn 10 tỷ đồng, trừ chi phí, mỗi thành viên lãi bình quân 60 triệu đồng.

Ông Tô Việt Hài là 1 trong 4 cá nhân được tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc (sẽ diễn ra vào tháng 11/2023, do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức). Ðây là lần thứ 2 ông đạt thành tích này.

Nói đến ông Tô Việt Hài, mọi người xung quanh không ngớt lời ngợi khen, nể phục tấm gương làm kinh tế giỏi, vượt khó vươn lên, nuôi con thành tài. Vợ chồng ông Hài lập nghiệp từ 5 công đất ruộng, giờ tăng lên 13 ha (đầu tư 30 ao nuôi tôm công nghệ cao và 3 ha nuôi quảng canh). Vợ chồng ông có 3 người con (2 người là bác sĩ, 1 người là thợ máy) và 3 đứa cháu đang học đại học.

Ông Hài cùng người con út trở thành những thợ máy “tay ngang”, đầu tư đầy đủ và sáng chế nhiều máy móc phục vụ cải tạo ao đầm, vuông tôm.

Ðiều đáng quý ở ông còn là lối sống giản dị, hoà đồng và sẻ chia với những người khó khăn. Hằng năm HTX trích 10-20 triệu đồng từ lợi nhuận giúp đỡ hộ nghèo. Ông Hài còn là Tổ trưởng Tổ thiện nguyện của xã, đứng ra vận động hỗ trợ người yếu thế, bệnh tật, hằng năm từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Ngoài khéo léo điều hành hoạt động của HTX, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, cá nhân ông Hài còn cho nhiều nông dân mượn vốn làm ăn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm.

 

Ðiều đáng quý ở người giám đốc này còn là lối sống giản dị, hoà đồng và sẻ chia với những người khó khăn.

 

Lập nghiệp từ 5 công đất, đến nay vợ chồng ông Hài có cơ ngơi vững chắc, tích cực góp sức vào công tác an sinh xã hội địa phương.

Ông Tô Việt Hài nở nụ cười hạnh phúc: “Bây giờ gia đình tôi giống như một chi bộ vì có 5 đảng viên, tôi thì gần 40 năm tuổi Ðảng; vợ chồng đứa thứ 2, đứa thứ 3 đều là đảng viên. Vài năm nữa mấy đứa cháu ra trường, tôi sẽ hướng chúng phấn đấu công tác, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Ðảng”./.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.