ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:06:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giảm nguy cơ sự cố điện

Báo Cà Mau (CMO) Sự cố điện trong quá trình sử dụng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Theo đó, việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng tránh các sự cố về điện dẫn đến cháy nổ đang được các ngành, các cấp và đơn vị liên quan tập trung triển khai, nhất là những khu vực có nguy cơ cao, như khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Nhằm nâng cao việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả, hạn chế tối đa các tai nạn về điện, các vụ cháy có thể xảy ra do chập điện, thời gian qua Công ty Ðiện lực Cà Mau có nhiều văn bản chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường quản lý, vận hành cung cấp điện. Theo đó, nhiều văn bản nhấn mạnh phải kiểm tra, hướng dẫn đầu tư xây dựng hệ thống điện khi đảm bảo an toàn mới tiến hành đấu nối. Phối hợp, hỗ trợ khi khách hàng, nhất là trong việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống điện, xác định và xây dựng các giải pháp khắc phục, xử lý các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây chập điện, phóng điện nhằm hạn chế tối đa tai nạn về điện, hoả hoạn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điện.

Diễn tập chữa cháy do sự cố điện.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh, Công ty Ðiện lực Cà Mau tăng cường giải pháp tuyên truyền với nhiều hình thức, như tuyên truyền trực tiếp trong quá trình kiểm tra sử dụng điện, trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua sổ tay tài liệu, cẩm nang kinh nghiệm, website, Zalo của công ty… Trong đó, tập trung vào nội dung quan trọng là thiết kế, lắp đặt bảo đảm đủ công suất cấp cho các thiết bị sử dụng, có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu dao, cầu chì, aptomat...) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất…

Mới đây, công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy cũng đã nêu rõ, Công ty Ðiện lực Cà Mau tổ chức rà soát, kiểm tra chặt chẽ các điều kiện an toàn sử dụng điện trước khi ký hợp đồng cấp điện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện trong quá trình vận hành, đặc biệt là các vị trí có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn về điện đối với người dân và doanh nghiệp. Kiểm tra việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; kiểm tra và ngăn chặn kịp thời các hành vi bị cấm trong sử dụng điện; yêu cầu bên sử dụng điện cắt điện hoặc giảm mức tiêu thụ điện trong trường hợp có nguy cơ đe doạ đến tính mạng con người và an toàn trang thiết bị.

Ngoài ra, công văn còn đề nghị Công ty Ðiện lực Cà Mau tiếp tục chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức cho khách hàng, doanh nghiệp hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng điện để đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Phối hợp với sở, ngành, địa phương kiểm tra, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện.

Có thể thấy, các biện pháp đảm bảo an toàn, tiết kiệm trong quá trình sử dụng điện thời gian qua đã được các sở, ngành, đơn vị có liên quan, chính quyền địa phương và Công ty Ðiện lực Cà Mau triển khai sâu rộng. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng điện thật sự an toàn và tiết kiệm thì chính người dân sử dụng điện mới là nhân tố quyết định.

Mọi người dân sử dụng điện cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện trong gia đình, nhất là dây dẫn điện phải đảm bảo không đổi màu, bong tróc, đứt gãy... phù hợp công suất; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ như aptomat, cầu dao, cầu chì… phải luôn trong trạng thái hoạt động bình thường; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện đảm bảo không có hiện tượng rỉ sét, phóng điện. Những công việc này phải được tiến hành thường xuyên mới đảm bảo an toàn, phòng tránh sự cố tai nạn về điện, hoả hoạn do chập điện, phóng điện gây ra./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Câu nối thêm thiết bị điện - Hiểm hoạ từ sự chủ quan

Chập điện do câu móc thiếu an toàn là nguy cơ gây ra cháy nổ, bị điện giật, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về tài sản và tính mạng.

THÔNG BÁO Tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau năm 2024

BHXH Việt Nam tổ chức tuyển dụng viên chức vào làm việc tại BHXH tỉnh Cà Mau theo chỉ tiêu năm 2024 với 04 chỉ tiêu trình độ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng

Tối ưu hoá dịch vụ khách hàng

Số hoá để không chỉ nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành, kinh doanh điện năng mà quan trọng là nhằm nâng chất dịch vụ khách hàng. Ðó là mục tiêu, nhiệm vụ đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau tích cực thực hiện, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ.

Sửa chữa, thay thế thiết bị điện miễn phí

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Ðiện lực TP Cà Mau lại triển khai Tháng tri ân khách hàng, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo sự gắn kết.

Cùng đến An Phú Center Point (Cần Thơ) đón Xuân, chơi Tết

Năm nay, cư dân Khu đô thị An Phú Center Point (Cần Thơ) cùng người dân địa phương sẽ được trải nghiệm “Lễ hội ẩm thực, hoa xuân An Phú 2024 - Đón xuân an khang, ngập tràn phú quý” vào thứ Bảy (20/1) và Chủ nhật (21/1). Với âm nhạc sôi động, ẩm thực 3 miền, hoạt động mua sắm đặc sản và các trò chơi độc đáo, sự kiện này hứa hẹn trở thành lễ hội Tết Nguyên đán đáng chú ý bậc nhất quận Cái Răng.

Nâng tầm chất lượng – Vững vàng vị thế

Sáng 7/1, Bảo Việt Nhân thọ Cà Mau tổ chức Ngày hội ra quân 2024 với chủ đề “Nâng tầm chất lượng – Vững vàng vị thế”.

Ba khía Bà Na Food vào OCOP

Sau thời gian dài phấn đấu, đến thời điểm hiện tại, sản phẩm ba khía muối trộn sẵn mang thương hiệu Bà Na Food của cơ sở do chị Nguyễn Thuý An làm chủ (toạ lạc tại Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau) đã được Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Cà Mau năm 2023 thông qua, trở thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Vì sao người Việt ngày càng quan tâm đến dự phòng tài chính

Trong bối cảnh số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm đang tăng nhanh, một xu hướng đáng chú ý khác là ngày càng nhiều người Việt quan tâm và tìm kiếm phương án dự phòng tài chính cho bản thân và gia đình, trong đó bảo hiểm là một sản phẩm hiệu quả với các trụ cột gia đình.

Sẵn sàng ứng phó cho dòng điện thông suốt

Bất kể thời điểm nào, dù nửa đêm hay giữa trưa nắng đổ lửa và cả khi mưa dông, những người quản lý, vận hành lưới điện luôn phải căng mình làm việc, đảm bảo dòng điện luôn được vận hành liên tục, phục vụ mọi nhà.

Cán bộ VietinBank Cà Mau dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác

Sáng ngày 28/12, 50 cán bộ, đảng viên, đoàn viên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Cà Mau tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương, báo công tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Cà Mau) nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Xuân Giáp Thìn 2024.