ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:25:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Báo Cà Mau Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Buổi nói chuyện về “Tết xưa - Tết nay” của những người lớn tuổi nhằm giúp các bạn trẻ hiểu và giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong không gian tái hiện Tết xưa - Tết nay, buổi nói chuyện về những phong tục, nghi lễ trong những ngày Tết thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là giới trẻ, nhằm tìm hiểu về giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 

Các em thiếu nhi và đoàn viên, thanh niên háo hức tham gia.

Lì xì đầu năm là nét đẹp của ngày Tết cổ truyền.

Bên cạnh đó, các hoạt động như: nướng bánh Tết, gói bánh tét… đã tạo không khí vui tươi, đầm ấm, tái hiện lại hình ảnh Tết xưa về truyền thống tập hợp gia đình, xóm làng quây quần bên nhau trong những ngày Tết, tràn đầy tình yêu thương.

Nấu món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Hoạt động gói bánh Tét diễn ra vào ngày 29 tháng Chạp, là dịp để mọi người quây quần bên nhau chia sẻ những câu chuyện vui, cũng như ước nguyện đầu Xuân.

Ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, cho biết, việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết là hoạt động thường niên, nhằm hướng về giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc với ước nguyện một mùa xuân ấm no, Tết sum vầy. Đồng thời, tạo không khí vui tươi, giúp cán bộ, công chức, viên chức đơn vị thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó, chia sẻ cùng nhau sau một năm làm việc. Những sản phẩm làm ra sẽ được gửi đến mọi người như lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang hoàng rất sớm để nhân dân đến tham quan ngày Tết. Theo đó, mới ngày 29 tháng Chạp đã có rất nhiều người đến đây, trong đó phần đông là các bạn trẻ du xuân trong không khí vui tươi, phấn khởi.

 

Trần Nguyên

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Rộn ràng phiên chợ cuối năm

Ngày cuối cùng của năm - Ngày 30 tháng Chạp (nhằm ngày 09/2/2024 dương lịch), ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa lên, các hoạt động mua bán nhu yếu phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, trái cây tại các chợ lớn trên địa bàn Tp. Cà Mau đã nhộn nhịp hẳn lên.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.