ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:54:46

Giữ đất, giữ rừng - Hành trình chưa hồi kết

Báo Cà Mau Với các giải pháp từ công trình cho đến phi công trình đã triển khai trong suốt thời gian qua, hành trình giữ đất, giữ rừng trước tác động của biến đổi khí hậu bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Dù vậy, với nguồn lực hiện tại, hành trình này vẫn rất dài.

Bảo vệ đê biển Tây, phòng chống và hạn chế sạt lở là nhiệm vụ được Cà Mau ưu tiên hàng đầu trong nhiều năm qua. Theo đó, trong suốt hơn 13 năm qua, nhiều nguồn lực đã được huy động để triển khai các công trình, dự án phòng, chống sạt lở, nhất là các công trình kè khẩn cấp bảo vệ đê biển, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân ven biển.

Dự án kè cứng hoá mái đê biển Tây, đoạn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Kể từ năm 2010, tình trạng sạt lở khu vực biển Tây bắt đầu nóng dần lên và từ đó nhiều giải pháp bảo vệ đê, khôi phục rừng phòng hộ ven biển cũng đã được tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt. Trong suốt hành trình khoảng 13 năm qua, hàng loạt các giải pháp kè đã được tỉnh triển khai thực hiện, từ kè bằng vật liệu địa phương, kè bản nhựa, kè rọ đá cho đến kè ngầm tạo bãi, kè áp bờ..., với tổng kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Qua đó, đã xử lý và khắc phục sạt lở hiệu quả ở những vị trí xung yếu nhất.

Trong các giải pháp đã triển khai thì phương án xây dựng kè chống sạt lở bằng cọc bê tông ly tâm kết hợp đá hộc đã mang lại hiệu và được các chuyên gia đánh giá cao. Theo ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều, những khu vực đã triển khai xây dựng kè cọc ly tâm trước đây (năm 2010) không chỉ đã khắc phục sạt lở mà còn tạo được bãi phía trong, đai rừng phòng hộ đang dần tái sinh rất tốt. Giải pháp công trình này được tỉnh và các ngành chuyên môn đánh giá mang lại hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Dự án kè cọc ly tâm tạo bãi khu vực Tiểu Dừa, xã Khánh Tiến, huyện U Minh được xây dựng hoàn thành sẽ góp phấn đáng kể hạn chế sạt lở khu vực này.

Tuy nhiên, với tác động ngày một nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, trong khi nguồn lực của tỉnh có hạn nên các giải pháp công trình dù được đánh giá là hiệu quả nhưng chỉ triển khai mang tính chắp vá và chạy theo sau thiên tai. Bởi hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 35 km sạt lở đặc biệt nguy hiểm và hơn 65 km sạt lở nguy hiểm. Theo đó, những khu vực đang trong tình trạng sạt lở đặc biệt nguy hiểm, hằng năm biển lấn vào rừng phòng hộ từ 40-50 m, thậm chí những khu vực cửa biển con số này lên đến 80 m. Riêng những khu vực sạt lở nguy hiểm thì bình quân mỗi năm đai rừng phòng hộ mất khoảng 40 m.

Ðặc biệt, tại nhiều đoạn trên tuyến đê biển Tây, đai rừng phòng hộ không còn, sạt lở đã đến chân đê, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân. Ông Ðông cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, dù bão hình thành ở rất xa nhưng hoàn lưu đã gây ra sạt lở nhiều điểm trên tuyến đê biển. Hiện tỉnh đang triển khai 3 công trình cứng hoá mái đê khẩn cấp tại các điểm sạt lở đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến đê biển Tây. Các đơn vị thi công nỗ lực và áp dụng nhiều giải pháp khắc phục khó khăn do điều kiện thời tiết để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình khẩn cấp này vào sử dụng nhằm bảo vệ ổn định đê biển, cũng như bảo vệ sản xuất của người dân.

Theo đó, giải pháp công trình đang được triển khai là dùng những rọ được đan bằng lưới kẽm chất đá bên trong và được xếp chồng lên nhau tạo thành bức tường ngăn chặn và giảm sóng. 3 công trình này có đoạn đã đạt tiến độ hơn 80%, còn lại bình quân hơn 50%. Anh Hồng Thanh Ðảo, công nhân Công ty TNHH Phạm Trang, đơn vị đang thi công đoạn Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: "Thời tiết diễn biến bất thường, có khi đang nắng như đổ lửa thì trời lại mưa. Anh em tranh thủ tối đa thời gian thi công, làm không nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Tinh thần của công ty là đẩy nhanh tiến độ hết mức có thể, quyết tâm hoàn thành trước thời gian đề ra".  

Công nhân tham gia thi công các công trình cứng hoá mái đê biển Tây, đoạn xã Khánh Bình Tây, làm không nghỉ cả thứ Bảy và Chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Chỉ tính riêng tuyến đê biển Tây dài khoảng 108 km, sau hơn 13 năm phấn đấu huy động từ nhiều nguồn lực, đến nay đã xây dựng được khoảng 54 km kè ly tâm tạo bãi, tức vẫn còn khoảng 54 km đang cần tiếp tục đầu tư. Với giá trị xây dựng khoảng 25 tỷ đồng/km thì kinh phí cần để thực hiện mục tiêu này cũng đã lên trên 1.350 tỷ đồng.

Không chỉ đầu tư xây dựng kè, những khu vực đã hình thành bãi như đoạn từ Hương Mai - Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh), ngành nông nghiệp cũng đã tiến hành kê liếp để đảm bảo đủ cao trình trồng lại rừng phòng hộ. Từ năm 2021, ngành nông nghiệp đã tiến hành trồng lại rừng khu vực ven biển Tây với chiều dài hơn 9 km.

Ðoạn Hương Mai - Tiểu Dừa khi được xây dựng kè cọc ly tâm đã tạo được bãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai việc trồng lại rừng phòng hộ ven biển.

Những năm gần đây, tình trạng nước biển dâng cao bất thường diễn ra thường xuyên hơn. Có thời điểm triều cường đạt đỉnh hơn 2,2 m, kết hợp với sóng đã khiến nhiều khu vực trên đê biển Tây bị tràn, gây thiệt hại cho người dân. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, nước biển dâng với tần suất ngày một thường xuyên và cao hơn, không còn theo quy luật như trước, do đó phải tiếp tục nâng cao đỉnh kè.

Qua kết quả khảo sát mới nhất, hiện toàn tỉnh có hơn 100 km đang trong tình trạng sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm. Ðể triển khai các giải pháp khắc phục và hạn chế sạt lở, giữ đất, giữ rừng tại những khu vực này, tỉnh cần ít nhất 3.900 tỷ đồng. Con số này vượt ngoài khả năng ngân sách đối với một tỉnh đang phát triển như Cà Mau, rất cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương./.

 

Nguyễn Phú - Chí Diện

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.