ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:08:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giữ lửa cho đờn ca tài tử

Báo Cà Mau Ðờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hiện nay, dù chịu sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí khác, nhưng đờn ca tài tử vẫn có sức sống mãnh liệt.

Ông Huỳnh Văn Cường, thành viên Câu lạc bộ (CLB) Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân, cho biết: "Sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền, ngành chuyên môn là động lực tiếp sức cho niềm đam mê đờn ca tài tử phát triển. Các thành viên gặp nhau ngoài chia sẻ niềm vui, nỗi buồn qua lời ca tiếng hát, còn để giao lưu, học hỏi nâng cao hiểu biết, kỹ năng, thể điệu...".

Mỗi tháng 1 lần, CLB Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân sinh hoạt đều đặn. Bên cạnh đó, còn kết hợp với các CLB ở xã, ấp, khóm để giao lưu, vừa giữ lửa đam mê, vừa khơi dậy phong trào.

Buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Chủ nhiệm CLB Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân, chia sẻ: "Niềm đam mê là sợi dây kết nối các tài tử với nhau. Mấy năm nay, sau đại dịch Covid-19, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện, CLB được củng cố, hoạt động tích cực. Anh em đến với nhau để thoả niềm đam mê, đồng thời phát huy loại hình nghệ thuật đậm chất Nam Bộ này.

Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), CLB Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân tổ chức buổi giao lưu với các CLB đờn ca tài tử ngoài tỉnh (CLB Ðờn ca tài tử huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang và CLB Ðờn ca tài tử Sắc Màu, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh).

Gần 50 tài tử đờn, tài tử ca tham gia buổi giao lưu thông qua nhiều tiết mục phong phú, đa dạng. Nội dung ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam.

CLB Ðờn ca tài tử huyện Phú Tân giao lưu với CLB Ðờn ca tài tử huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Tài tử Nguyễn Văn Bon, CLB Ðờn ca tài tử Sắc Màu, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, tâm tình: "Ðến với buổi giao lưu, trước hết là do đam mê cá nhân, muốn giao lưu học hỏi và thật sự bất ngờ khi ở Phú Tân lại có phong trào sôi nổi như vậy. Cần lắm những buổi giao lưu như thế để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, để phong trào ngày càng lan toả".

Hy vọng rằng, những CLB, những người “giữ lửa” đờn ca tài tử tiếp tục duy trì và phát triển phong trào, góp phần tích cực gìn giữ giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

 

Quốc Hiệp - Huỳnh Luân

 

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

“Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

Giữ lửa cho đờn ca tài tử

Ðờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hiện nay, dù chịu sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí khác, nhưng đờn ca tài tử vẫn có sức sống mãnh liệt.

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Có công việc chính ở xưởng in và thiết kế đồ hoạ, năm 2018, Nguyễn Ngọc Cường mua máy ảnh chủ yếu để chụp kỷ niệm cho gia đình, thỉnh thoảng chụp thêm chỉ để giải trí. Tuy nhiên, từ sự tiếp cận tưởng chừng như vô tình này đã dần dần đưa anh đến với niềm đam mê lớn cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Tác giả Phan Ðình Trung sinh năm 1957, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Ðịnh, hiện sinh sống tại TP Quy Nhơn.

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Trong buổi “Trao đổi nghiệp vụ về Di sản Văn hoá và Kiến thức ngoại giao” tại Trung tâm Ngoại ngữ Bộ Ngoại giao CEFALT, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoạ sĩ Ca Lê Thắng được mời với vai trò giới thiệu tranh, giao lưu và tương tác với khách mời.

Chén cơm đồng bằng

Tôi sinh ra ở Bạc Liêu, một tỉnh xa xôi của đồng bằng sông Cửu Long. Ngày tôi còn bé, khoảng 60 năm trước, khi tôi biết bưng chén cơm lên ăn, là tôi được bà mẹ nghèo dầu dãi một sương hai nắng của mình dạy cho bài học về thái độ đối với hạt cơm.

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Tác giả Phạm Quốc Hưng (Phạm Hưng) sinh năm 1991, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà.

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Tuy đến với nhiếp ảnh muộn, nhưng Hoàng Văn Phước có nhiều tác phẩm khá tốt phục vụ công chúng, phản ánh chân thực cuộc sống, ít sắp đặt. Thích mảng ảnh đời thường, anh hay lang thang khắp nơi để ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa. Anh hay nói đùa nhiếp ảnh mình theo đuổi là nhiếp ảnh “dưỡng sinh”! Bởi không chỉ mang đến nhiều niềm vui, bộ môn nghệ thuật của ánh sáng còn giúp anh vượt qua bệnh tật; khi được xách máy đi sáng tác, anh quên hết mệt mỏi, ghiền luôn tiếng lách tách của máy ảnh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn giúp anh cảm nhận cuộc sống thực hơn.

Cảm xúc Tây Nguyên

Vào nghề chụp ảnh dịch vụ từ năm 1990, cơ duyên đưa Lê Quang Khải tiếp cận nhiếp ảnh nghệ thuật khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở lớp đào tạo nhiếp ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật ở Tây Nguyên năm 2006 và anh may mắn được tham gia. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy: Ðồng Ðức Thành, Cảnh Dương, Ðào Thọ, Phạm Huỳnh, Chính Hữu... đã khơi dậy đam mê sáng tác trong anh.

Ngắm cảnh sắc quê hương

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Linh Giang (tên thật là Nguyễn Long Giang), sinh năm 1964, tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.