Quết bánh phồng, gói và nấu bánh tét là những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc trong những ngày Tết đến, Xuân về.
Hình ảnh này được tái hiện tại Ngày hội Ẩm thực ngày xuân ở xã An Xuyên, TP Cà Mau nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, như một cách lưu giữ nét đẹp của ngày Tết cổ truyền.
Ngày hội không chỉ tạo sự gắn kết giữa các cộng đồng dân cư chào đón năm mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn 2024, mà còn là dịp giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về cách làm bánh, mứt và quảng bá sản phẩm địa phương.
Phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận hình ảnh tại Ngày hội:
10 ấp của xã, mỗi ấp cử những người lớn tuổi có thâm niên tay nghề tham gia hội thi quết bánh phồng bằng cối.
Sau khi quết, bánh phồng được cán đều tay, tròn, đẹp, độ dày vừa phải.
Với cách làm truyền thống, bí quyết gia truyền nên bánh phồng có độ dẻo, ngọt, béo.
Bánh phồng được phơi đủ nắng mới bảo quản được lâu. Khi chiên, bánh phồng to, giòn và xốp với hương thơm lừng.
Không khí gói bánh tét cũng vui tươi, phấn khởi với mỗi ấp phải gói 20 đòn bánh.
10 nồi bánh tét của 10 ấp cùng đỏ lửa, mang không khí Tết cổ truyền tràn ngập.
Các em học sinh trên địa bàn xã đến dự Ngày hội và thích thú khi được thấy cặp bánh tét “kỷ lục” của xã (14 kg/đòn).Tại Ngày hội, các em còn được tham quan các sản vật địa phương được trưng bày như: cá chình, cua đinh, dừa, vú sữa…
Băng Thanh - Lê Tuấn