ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 20:22:51

Giữ nghề làm bánh truyền thống

Báo Cà Mau (CMO) Ngày nay, xã hội phát triển, các loại bánh hiện đại cũng được sản xuất nhiều hơn, nhưng đâu đó vẫn còn những người tâm huyết, lặng lẽ gìn giữ nét đẹp của nghề làm bánh truyền thống. Ðiển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Bích Liễu, ấp Nhà Máy B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, là một trong những hộ đang duy trì và có thu nhập cao từ nghề làm bánh truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Bích Liễu vốn là giáo viên trẻ ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Do hoàn cảnh gia đình nên chị xin nghỉ dạy về lo việc nhà. Bắt đầu với nghề làm bánh gần 3 năm nay và bánh in là một trong những loại bánh được chị chọn để khởi nghiệp.

Chị Liễu làm ra những chiếc bánh in mini nhân dừa nạo, bánh đẹp mắt lại vừa khẩu phần ăn. Bánh thành phẩm được chị xếp ra từng hộp, mỗi hộp 30 cái. Chị còn làm thêm bánh in hoa, dạng to bằng bàn tay, nhân dừa nạo; tiếp đó là bánh khéo, ngoài nhân đậu xanh còn có nhân khóm; rồi chị cũng làm bánh thuẫn...

Làm bánh theo kiểu truyền thống nhưng chị Liễu luôn chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình làm.

Chị làm ra nhiều loại bánh này vì nhận thấy những người lớn tuổi vẫn còn ưa chuộng thưởng thức. Bánh được xuất bán thường xuyên tại các chợ trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận, mỗi tháng mang lại lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng.

“Nghề làm bánh nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ nông thôn. Bánh truyền thống được những người lớn tuổi ưa chuộng, đám tiệc người ta cũng ưu tiên đặt mua. Giờ ít ai làm bánh truyền thống lắm nên tôi cố gắng giữ gìn, tạo thu nhập thêm cho chị em nhàn rỗi ở xóm và phát triển kinh tế gia đình mình ổn định hơn”, chị Liễu chia sẻ.

Tuy làm bánh theo kiểu truyền thống nhưng chị luôn chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng. Ngoài ra, chị còn cần cù, chịu khó học hỏi, tự tay làm thêm bánh kem để tăng thu nhập.

Chị đặc biệt bận rộn trong những dịp lễ, Tết, khi các loại bánh này trở thành đặc sản truyền thống được khách hàng từ khắp nơi tìm về mua ngày càng đông. Chỉ tính riêng 10 ngày Tết, từ 20 tháng Chạp đến mùng 1 Tết, chị thu nhập trên 30 triệu đồng. Bên cạnh tăng thu nhập cho gia đình, chị còn tạo việc làm cho 2-3 lao động nữ nhàn rỗi xung quanh có công việc thường xuyên, với thu nhập mỗi tháng từ 3-4 triệu đồng.

Chị Bùi Thị Thuỳ, ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, cho biết: “Trước đây tôi ở nhà chỉ đưa con đi học rồi làm việc nội trợ, phụ thuộc kinh tế vào chồng nên cũng eo hẹp lắm, từ khi lên phụ làm bánh cho chị Liễu thì một tháng cũng được vài triệu đồng, giúp được rất nhiều cho gia đình”.

Chị Trương Mộng Nghi, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phú, cho biết: “Hội viên có rất nhiều mô hình hiệu quả như may mùng, làm chả cá phi, luồn lưới, đan đát, nhưng nổi bật nhất là mô hình làm bánh truyền thống của chị Liễu. Lúc trước cuộc sống gia đình chị không mấy ổn định, nhờ nghề làm bánh truyền thống mà chị có thu nhập cao, ngoài ra chị còn giúp các chị em xung quanh phụ làm bánh có thêm thu nhập. Từ hiệu quả đó, Hội Phụ nữ xã động viên chị phát triển mở rộng mô hình này để giúp thêm nhiều chị em hội viên có việc làm ổn định”./.

 

Nhựt Khôi

 

Mái ấm để ngư dân an cư

Nhà Chữ thập đỏ thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ðây là chương trình an sinh xã hội thiết thực, nhằm giúp đỡ bà con ngư dân an cư, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Nâng cao nhận thức bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực

Ngày 4/12, hơn 50 cán bộ, cộng tác viên làm công tác bình đẳng từ các Sở, ban ngành và các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau dự lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, gắn với việc nâng cao nhạy cảm giới trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Trường Giang đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Tối 3/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam tổ chức Chương trình Gala giao lưu các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, với chủ đề “Tình nguyện từ trái tim”.

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hỗ trợ gia đình trẻ bị đuối nước được cứu sống

Sáng ngày 1/12, đại diện Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng các mạnh thường quân đã tới thăm, trao hỗ trợ hơn 40 triệu đồng cho gia đình cháu Trần Văn Kha, 15 tuổi (ngụ Ấp 1, xã Thới Bình, huyện Thới Bình). Trước đó, cháu Kha bị tai nạn đuối nước và may mắn được cứu sống.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Tìm về bảng hiệu vẽ tay

Cùng với tốc độ phát triển của công nghệ, máy móc kỹ thuật tiên tiến, những tấm bảng quảng cáo in ấn, bảng hiệu đèn LED hiện đại ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng đây đó trên đường phố Cà Mau, những bảng hiệu, quảng cáo vẽ tay vẫn còn hiện diện. Những nét độc đáo, đẹp lạ này khiến nhiều người thích thú và hồi tưởng về ngày xưa.

Tuổi cao nêu gương sáng

Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn TP Cà Mau, trong đó có phường Tân Xuyên luôn phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Không chỉ tham gia cùng gia đình phát triển kinh tế, người cao tuổi (NCT) còn tiên phong với các hoạt động xã hội ở địa phương và trở thành nhân tố tích cực xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.