ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:28:51

Giữ vững biên giới tiền tiêu

Báo Cà Mau (CMO) Vượt qua Trạm Rada 615 (thuộc đơn vị Hải quân Vùng 5), chúng tôi cuốc bộ trên bậc thang hình xoắn ốc từ núi đá để đến Trạm Hải đăng. Dù quãng đường đi bộ không xa, nhưng đủ thử thách với những người vừa đặt chân đến lần đầu. Khi bước lên tới đỉnh trạm, hướng tầm mắt về phía biển mới thấy hết sự yên bình và vẻ đẹp của đảo Hòn Chuối. Nước biển xanh, gió thổi rì rào qua từng vách đá; những con thuyền neo đậu ngoài khơi tạo nên khung cảnh bình dị và hoang sơ.

Đảo Hòn Chuối có nhiều đơn vị đứng chân như Trạm Rada 615, Trạm Hải đăng và Đồn Biên phòng 704.

Anh Nguyễn Văn Nhớ, Trạm phó Trạm Hải đăng Hòn Chuối, tay bắt mặt mừng chúng tôi cùng những lời hỏi thăm ân cần, hiếu khách. Anh Nhớ quê gốc ở huyện Ðông Hải, tỉnh Bạc Liêu, về Trạm Hải đăng Hòn Chuối vào năm 2013 trong điều kiện thiếu thốn.

Anh Nhớ cho biết: “Trạm Hải đăng được thành lập vào năm 1975, lúc ấy chỉ là đèn báo hiệu, không có quy mô và công suất như đèn hải đăng bây giờ. Vào tháng 8/2000, ngọn hải đăng được hình thành, sau thời gian được trùng tu sửa chữa đã vận hành đến ngày hôm nay”.

Ðội công nhân vận hành ở Trạm Hải đăng Hòn Chuối có 6 thành viên, trực theo ca ngày và đêm. Trạm Hải đăng Hòn Chuối thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam Bộ, nhiệm vụ đội công nhân là quản lý và vận hành đèn biển, xem thông báo hàng hải. Ngoài ra còn bảo quản, xây dựng công trình nhà trạm; quản lý, bảo trì thiết bị máy móc; đảm bảo an ninh khu vực trạm.

Đối với tàu thuyền và các phương tiện trên biển thì hải đăng được ví như "mắt thần” trên biển, vì người điều khiển tàu thuyền nhìn ngọn hải đăng có thể xác định được vị trí, điểm mốc của mình trong đêm tối, hướng di chuyển trên biển. Anh Nhớ thông tin: “Ngọn Hải đăng Hòn Chuối có hình trụ, đèn có chiều cao 10,9 m và chiều cao 315,7 m so với mặt nước biển. Công suất đèn 100W, tầm sáng 23 hải lý, được xây dựng bằng bê-tông vững chắc. Hải đăng được thắp sáng bằng nguồn điện ắc-quy 12V; thân đèn có màu vàng nhạt, ánh sáng được toả ra là ánh sáng trắng (chu kỳ chớp 7 giây/lần)”.

Dù ngày thường hay ngày Tết, các thành viên trong đội vẫn thay phiên cho ca trực. Trong trạm có 4 anh em là người ở miền Bắc, còn anh Nhớ là người miền Nam. Ðã 9 năm qua, anh Nhớ ăn Tết trong đơn vị với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ cho hải đăng toả sáng trên vùng biển Tây Nam. “Mình thì nhà gần, còn anh em khác cũng thiệt thòi nên khi có dịp nghỉ phép mình ưu tiên cho mấy anh em khác về với gia đình”, anh Nhớ chia sẻ.

Anh Phạm Duy Dũng, nhân viên quản lý vận hành đèn biển (quê ở tỉnh Thái Bình), trước đây công tác ở trạm luồng huyện Năm Căn (quản lý phao báo hiệu cho tàu thuyền), về công tác tại đây hơn 1 năm. Anh mừng vì công việc thầm lặng của mình đã giúp ích được cho Nhân dân, cho Tổ quốc. Anh Dũng tâm sự: “Ở đây vui nhất là bà con trên đảo ghé thăm và chúc Tết các anh em trong trạm, rồi cùng nhau đi đến nhà người dân chúc Tết, dù điều kiện có thiếu thốn nhưng tình nghĩa luôn đong đầy”.

Cùng đi với các anh trong đội vận hành đèn biển, được chạm tay vào hải đăng là niềm vui và vinh dự với chúng tôi. Ðứng từ ngọn hải đăng cao chót vót có thể nhìn thấy một phần khung cảnh của Hòn Chuối, quan sát được tàu thuyền đang hoạt động trên biển và những bè cá của ngư dân đang nhấp nhô nhè nhẹ - thật nhỏ bé và yên bình.

Mỗi tháng Ðội Quản lý và vận hành đèn biển bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị một lần, bao gồm vệ sinh đèn và kiểm tra các thiết bị phát điện cho ngọn hải đăng. Anh Trần Văn Tài, người ở tỉnh Thái Bình, chia sẻ: “Bóng đèn chạy khoảng 200 giờ thì tiến hành thay bóng (bình quân 1 ngày phát 12 giờ, từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng). Gắn bó với nơi đây, điều đáng mừng là anh em rất đoàn kết, hoà đồng; mỗi năm đều có bằng khen cho anh em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Ðội công nhân vận hành đèn biển kiểm tra, vệ sinh đèn hàng ngày.

Không chỉ xác định phương hướng cho tàu thuyền mà ngọn hải đăng còn giúp ngư dân khu vực nuôi cá lồng bè yên tâm hơn, không xảy ra sự cố tàu thuyền khu vực bè và xung quanh bè. Luồng ánh sáng của ngọn hải đăng đã trở thành ánh sáng thân thuộc mỗi đêm của ngư dân. Ông Hồ Tấn Hiệp, ngư dân sống hơn 20 năm trên đảo Hòn Chuối, vui vẻ nói: “Anh em Trạm Hải đăng và Trạm Rada sống rất tình cảm với bà con Nhân dân ở hòn; ở đây ai cũng thương, có việc gì khó khăn cũng chia sẻ nhau. Ngày Tết, mấy anh em cùng sang các đơn vị để chúc Tết nhau. Năm nào các đơn vị ở hòn, các đoàn chúc Tết từ đất liền cũng tặng quà cho bà con ăn Tết, cảm thấy rất phấn khởi”.

Thiếu Tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết: “Thời gian qua, Ðồn Biên phòng Hòn Chuối luôn làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quan tâm đến đời sống bà con trên đảo… Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các đơn vị như Trạm Rada và Trạm Hải đăng trên đảo nhằm trao đổi thông tin, nắm tình hình, hoạt động qua lại của tàu thuyền nước ngoài, tàu tải, tàu đánh bắt thuỷ sản của ngư dân trên biển để kịp thời dự báo, đánh giá tình hình và đấu tranh hiệu quả với hành vi vi phạm trên biển”.

Một mùa xuân nữa lại về, ở một nơi bốn bề là màu xanh của biển, là nắng và gió. Giữa muôn trùng biển khơi ấy, những nhân viên, những người không mang quân hàm xanh vẫn âm thầm, lặng lẽ, hy sinh tuổi thanh xuân của mình giữ cho ngọn đèn không bao giờ tắt. Chính các anh mãi là những ngọn hải đăng nơi đầu sóng ngọn gió, vững vàng nơi biên giới tiền tiêu./.

 

Nhật Minh

 

Dẫn giải 1 tàu vi phạm về cảng Hải đội 421 để xử lý

Tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay, lực lượng chức năng của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển đã phát hiện, xử lý 1 tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Chiều 17/11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi thông tin với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau.