ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:09:36

Giúp dân chuyển đổi số

Báo Cà Mau Thời gian qua, Công an huyện U Minh tích cực phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của Ðề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Ðề án 06), đặc biệt là cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số ở địa phương.

Thiếu tá Lê Huy Giọng, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát Quản lý hành chính - Trật tự xã hội, Công an huyện U Minh, cho biết: “Thực hiện chiến dịch cấp CCCD, Công an huyện tiến hành thành lập các tổ cấp CCCD tại địa bàn các xã, thị trấn; phân công lực lượng cán bộ, chiến sĩ thực hiện kể cả ngày và đêm, thứ Bảy, Chủ nhật, luôn cả ngày lễ, nhằm sớm hoàn thành các chỉ tiêu mà kế hoạch đã đề ra”.

Công an huyện U Minh xuống địa bàn cấp CCCD cho người già, đi lại khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Công an huyện đã thành lập 2 tổ cấp CCCD kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 cho người dân. Theo đó, 1 tổ đặt tại Công an huyện và 1 tổ lưu động luân phiên đến các ấp trên địa bàn huyện. Khi luân phiên cấp CCCD tại địa bàn dân cư, Công an huyện phối hợp với các ngành liên quan, các nhà mạng như: VinaPhone, Viettel để thực hiện đăng ký sim chính chủ cho người dân.

Anh Phạm Châu Thanh, Ấp 2, xã Khánh Hội, chia sẻ: “Tôi thấy công an phối hợp với các nhà mạng thành lập tổ công tác xuống tới ấp để giúp người dân đăng ký sim chính chủ và cấp tài khoản định danh điện tử rất là tiện lợi, giúp người dân chúng tôi đỡ tốn công và thời gian, chi phí đi lại”.

Người dân rất phấn khởi khi được cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà cài đặt VneID và cấp tài khoản định doanh điện tử mức 1.

Bên cạnh đó, Công an huyện còn phối hợp với Ðoàn Thanh niên, các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng tiện ích như: ví thanh toán trực tuyến; đăng ký tài khoản và thực hiện các bước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến trên Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.

Ðến nay, Công an huyện đã cấp CCCD cho 100% người đủ điều kiện trên địa bàn huyện, với hơn 105 ngàn CCCD; cấp tài khoản định danh điện tử, đã kích hoạt sử dụng 44.779 tài khoản. Qua đó, góp phần rất lớn giải quyết TTHC trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp.

Theo thông tin từ UBND huyện, trong quý III, cấp huyện tiếp nhận giải quyết 2.073 hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân, trong đó có 2.032 hồ sơ trực tuyến toàn trình. Các xã, thị trấn đã tiếp nhận giải quyết 1.537 hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân, trong đó có 1.534 hồ sơ trực tuyến toàn trình và một phần.

“Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục thực hiện cấp CCCD, kèm tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn huyện; tiếp tục phân công lực lượng, thành lập các tổ xuống địa bàn thực hiện nhiệm vụ kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Việc cấp tài khoản định danh điện tử tích hợp các loại giấy tờ của công dân vào CCCD bao gồm cả bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe... để sau này thực hiện giao dịch điện tử tiện hơn, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số ở địa phương”, Thiếu tá Lê Huy Giọng cho biết thêm.

Những kết quả bước đầu trong thực hiện Ðề án 06 sẽ là động lực để Công an huyện U Minh thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo với nhiều yêu cầu cao hơn./.

 

Trần Thể

 

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Ứng dụng công nghệ kiểm soát hoá đơn điện tử

“Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là việc buôn bán hoá đơn điện tử (HÐÐT). Sự phát triển nhanh của kinh tế số đã phát sinh đối tượng tội phạm công nghệ cao chuyên làm giả, công khai bán HÐÐT trên mạng xã hội Facebook, Zalo..., thậm chí giả danh cán bộ, nhân viên thuế để lừa đảo. Do đó, ngành thuế đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp kiểm soát tình trạng này, trong đó hướng đến ứng dụng điện tử và trí tuệ nhân tạo”, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế, chia sẻ về tình hình sử dụng HÐÐT hiện nay.

Công nghệ 3D - Số hoá điểm du lịch

Thời nay, Internet được coi là một trong những công cụ hữu dụng nhất để quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch.

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

“Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Từng bước số hoá hồ sơ lĩnh vực đất đai

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực đất đai, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để xây dựng nền kinh tế số. Hưởng ứng các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề Tháng tiêu dùng số năm 2023, UBND TP Cà Mau và các xã phường triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển tiêu dùng số.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh

Chuyển đổi số là mục tiêu chiến lược thời 4.0, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, giúp mọi hoạt động của bệnh viện nhanh chóng, công khai, minh bạch hơn, người bệnh và nhân viên y tế đỡ vất vả hơn, từ đó làm tăng sự hài lòng của người bệnh.