ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 21:55:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Báo Cà Mau Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn thị trấn Năm Căn xảy ra 3 vụ sạt lở, làm ảnh hưởng 7 hộ dân; 3 vụ lốc xoáy, làm ảnh hưởng 31 hộ dân, ước tổng thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng. Ðặc biệt, ở một số khóm, do ảnh hưởng của sạt lở đã mất nhiều diện tích đất, hàng chục hộ dân bị thiệt hại nhà hoàn toàn.

Sạt lở đất gây thiệt hại lớn tài sản của người dân.

Ông Phạm Trọng Sỹ, Trưởng khóm 3, thị trấn Năm Căn, cho biết: “Khóm thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con sống ven sông phải có ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh thiệt hại do sạt lở. Khi phát hiện nhà có dấu hiệu bất thường thì không ngủ lại vào ban đêm, di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ðồng thời, chủ động chằng chống nhà cửa khi có thông tin thời tiết bất thường”.

Ngoài sạt lở đất, triều cường dâng cũng là loại hình thiên tai gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Theo ngành chức năng huyện, đỉnh điểm triều cường, nước có thể dâng lên gần 1 m. Ðể tránh thiệt hại tài sản, người dân đã chủ động xây tường chắn, đắp bờ bao, nâng cao nền nhà, kê cao vật dụng trong gia đình, gia cố bờ bao vuông tôm.

Ông Ngô Hoàng Nhứt, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, cho biết: “Ðối với vuông tôm của gia đình, tại những nơi thấp thì tự be, nếu xáng cuốc đi ngang thì thuê đắp thêm. Những hộ có mặt tiền lớn, họ be bề ngang đến khoảng 1 m, chiều cao khoảng 7-8 tấc. Năm nay ai cũng gia cố kỹ, dự trù nước lên cao cũng cả mét”.

Ông Ngô Hoàng Nhứt gia cố bờ bao vuông tôm, phòng tránh sạt lở.

“Nhìn chung, vào mùa triều cường dâng, mực nước sẽ lên cao. Ngay con nước xổ vuông thì nước lên vào thời điểm gần sáng, đến khoảng 3-4 giờ rút xuống; còn cuối con nước xổ thì ngập khoảng 7-8 giờ sáng mới rút. Lúc trước do tôi chưa biết điều này nên nhà cửa, vuông tôm của gia đình bị ảnh hưởng nhiều. Hiện nay, tôi đã nắm được quy luật nên chủ động kê đồ đạc lên cao, gia cố bờ bao vuông tôm, hạn chế thiệt hại”, chị Ngô Ngọc Bích, ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, chia sẻ.

 Ông Võ Văn Hành (thứ 2 từ trái sang), Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho 3 hộ dân bị thiệt hại do sạt lở tại xã Tam Giang.

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai (PCTT), thích ứng biến đổi khí hậu ở địa phương được thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức phù hợp, như thông qua các lớp tập huấn, báo đài, mạng Internet, các cuộc họp khóm, ấp... để người dân biết và chủ động phòng, chống. Ðặc biệt là lưu ý người dân không đặt, để, chất, chứa vật nặng và không để người già, phụ nữ và trẻ em ngủ, nghỉ qua đêm ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời chú ý chằng chống nhà cửa ven sông, nơi dễ bị thiệt hại do gió mạnh, lốc xoáy. “Ngoài ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện thường xuyên cập nhật và thông tin đầy đủ các dự báo, cảnh báo về tình hình thời tiết, khí tượng thuỷ văn cùng những nội dung khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống để các cơ quan, đơn vị, Nhân dân biết, chủ động thực hiện”, ông Lê Văn Sin cho biết thêm.

Trong buổi kiểm tra về công tác PCTT&TKCN trên địa bàn huyện vừa qua, ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra Khu vực 5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, lưu ý: Huyện cần quan tâm, đổi mới cách tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ chính trong việc PCTT; thường xuyên chỉ đạo cấp cơ sở tăng cường thời lượng, vận dụng các phương tiện hiện có để tuyên truyền sâu rộng cho người dân nắm và chủ động PCTT. Bởi lẽ, một khi kiến thức PCTT của người dân được nâng cao, biết tự phòng, tự tránh thì sẽ giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra./.

 

Quốc Sáng

 

An toàn hơn trước thiên tai

Từng bước giúp người dân có nhà ở kiên cố đủ khả năng chống chịu, hạn chế thiệt hại do bão, gió mạnh, là một trong những giải pháp đã được triển khai nhiều năm qua, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Từ nhiều nguồn vốn, hàng ngàn căn nhà tạm đã được thay thế bằng những căn nhà kiên cố để người dân có chỗ ở an toàn hơn, yên tâm lao động sản xuất.

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.