ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:33:54

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Báo Cà Mau Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn thị trấn Năm Căn xảy ra 3 vụ sạt lở, làm ảnh hưởng 7 hộ dân; 3 vụ lốc xoáy, làm ảnh hưởng 31 hộ dân, ước tổng thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng. Ðặc biệt, ở một số khóm, do ảnh hưởng của sạt lở đã mất nhiều diện tích đất, hàng chục hộ dân bị thiệt hại nhà hoàn toàn.

Sạt lở đất gây thiệt hại lớn tài sản của người dân.

Ông Phạm Trọng Sỹ, Trưởng khóm 3, thị trấn Năm Căn, cho biết: “Khóm thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con sống ven sông phải có ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh thiệt hại do sạt lở. Khi phát hiện nhà có dấu hiệu bất thường thì không ngủ lại vào ban đêm, di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ðồng thời, chủ động chằng chống nhà cửa khi có thông tin thời tiết bất thường”.

Ngoài sạt lở đất, triều cường dâng cũng là loại hình thiên tai gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Theo ngành chức năng huyện, đỉnh điểm triều cường, nước có thể dâng lên gần 1 m. Ðể tránh thiệt hại tài sản, người dân đã chủ động xây tường chắn, đắp bờ bao, nâng cao nền nhà, kê cao vật dụng trong gia đình, gia cố bờ bao vuông tôm.

Ông Ngô Hoàng Nhứt, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, cho biết: “Ðối với vuông tôm của gia đình, tại những nơi thấp thì tự be, nếu xáng cuốc đi ngang thì thuê đắp thêm. Những hộ có mặt tiền lớn, họ be bề ngang đến khoảng 1 m, chiều cao khoảng 7-8 tấc. Năm nay ai cũng gia cố kỹ, dự trù nước lên cao cũng cả mét”.

Ông Ngô Hoàng Nhứt gia cố bờ bao vuông tôm, phòng tránh sạt lở.

“Nhìn chung, vào mùa triều cường dâng, mực nước sẽ lên cao. Ngay con nước xổ vuông thì nước lên vào thời điểm gần sáng, đến khoảng 3-4 giờ rút xuống; còn cuối con nước xổ thì ngập khoảng 7-8 giờ sáng mới rút. Lúc trước do tôi chưa biết điều này nên nhà cửa, vuông tôm của gia đình bị ảnh hưởng nhiều. Hiện nay, tôi đã nắm được quy luật nên chủ động kê đồ đạc lên cao, gia cố bờ bao vuông tôm, hạn chế thiệt hại”, chị Ngô Ngọc Bích, ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, chia sẻ.

 Ông Võ Văn Hành (thứ 2 từ trái sang), Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho 3 hộ dân bị thiệt hại do sạt lở tại xã Tam Giang.

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai (PCTT), thích ứng biến đổi khí hậu ở địa phương được thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức phù hợp, như thông qua các lớp tập huấn, báo đài, mạng Internet, các cuộc họp khóm, ấp... để người dân biết và chủ động phòng, chống. Ðặc biệt là lưu ý người dân không đặt, để, chất, chứa vật nặng và không để người già, phụ nữ và trẻ em ngủ, nghỉ qua đêm ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời chú ý chằng chống nhà cửa ven sông, nơi dễ bị thiệt hại do gió mạnh, lốc xoáy. “Ngoài ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện thường xuyên cập nhật và thông tin đầy đủ các dự báo, cảnh báo về tình hình thời tiết, khí tượng thuỷ văn cùng những nội dung khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống để các cơ quan, đơn vị, Nhân dân biết, chủ động thực hiện”, ông Lê Văn Sin cho biết thêm.

Trong buổi kiểm tra về công tác PCTT&TKCN trên địa bàn huyện vừa qua, ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra Khu vực 5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, lưu ý: Huyện cần quan tâm, đổi mới cách tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ chính trong việc PCTT; thường xuyên chỉ đạo cấp cơ sở tăng cường thời lượng, vận dụng các phương tiện hiện có để tuyên truyền sâu rộng cho người dân nắm và chủ động PCTT. Bởi lẽ, một khi kiến thức PCTT của người dân được nâng cao, biết tự phòng, tự tránh thì sẽ giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra./.

 

Quốc Sáng

 

Ðảm bảo mục tiêu ngăn mặn, chống triều cường

Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 6 người bị thương, chìm 11 phương tiện khai thác, khoảng 1.156 căn nhà bị thiệt hại, hư hỏng; 249 vị trí ven sông bị sạt lở và vỡ 1.727 m bờ bao... Ước thiệt hại về tài sản hơn 42 tỷ đồng.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.