ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:24:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gỡ khó việc khan hiếm nguồn máu điều trị

Báo Cà Mau Thời gian qua, các cơ sở y tế trong nước nói chung và Cà Mau nói riêng gặp nhiều khó khăn về nguồn máu phục vụ điều trị bệnh. Các bệnh viện, trung tâm huyết học - truyền máu, "ngân hàng máu" lớn ở Trung ương đang khan hiếm về nguồn máu, mà Cà Mau lại phụ thuộc vào nguồn máu ở những tuyến trên cung cấp, cụ thể là tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Ða khoa tỉnh cần sử dụng từ 20-30 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị bệnh, tương đương mỗi năm ước tính từ 8.000-10.000 đơn vị máu. Ðây là lượng máu không nhỏ. Trước tình hình khó khăn chung, bệnh viện đã đưa ra nhiều phương án, giải pháp cụ thể.

Bác sĩ CKII Bùi Ðức Văn, Giám đốc Bệnh viện Ða khoa tỉnh, thông tin: “Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ là đơn vị cung cấp máu định kỳ hằng tuần, trong những trường hợp cấp cứu thì bệnh viện được ưu tiên nhận thêm nguồn máu để phục vụ chữa bệnh khẩn cấp. Do đặc thù Cà Mau ở xa nên mỗi đợt nhận được lượng máu tương đối khá. Bên cạnh đó, để gỡ khó về việc thiếu nguồn máu, chúng tôi còn liên hệ Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy hỗ trợ, từ tết Nguyên đán đến nay đã tiếp nhận nhiều đợt máu, tuy nhiên, bệnh viện phải bỏ ra nguồn chi phí theo giá của bảo hiểm Nhà nước quy định”.

Mặc dù được các đơn vị hỗ trợ cung ứng nguồn máu nhất định, tuy nhiên, trong thực tế, Bệnh viện Ða khoa tỉnh cũng hết sức cân nhắc điều tiết sử dụng vào những trường hợp đặc biệt và thực sự cần thiết, đối với những trường hợp còn lại sẽ sử dụng sản phẩm khác để thay thế.

Việc tổ chức các buổi hiến máu nhân đạo là một trong những giải pháp gỡ khó cho việc khan hiếm nguồn máu tại nhiều bệnh viện. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau).

Trước tình hình khan hiếm về nguồn máu, ngoài những đợt hiến máu quy mô lớn, từng đơn vị sẽ có những đợt hiến máu riêng để bổ sung vào nguồn máu chung. Ðiển hình, trong tháng 3/2024, lần đầu tiên Bệnh viện Ða khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức đợt hiến máu, kết quả đã vận động 251 cá nhân tham gia hiến máu, với 204 đơn vị máu (350 ml/đơn vị máu).

Bác sĩ Tô Ly Băng, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bí thư Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chia sẻ: "Tôi nhận thấy, những buổi hiến máu nhân đạo hết sức ý nghĩa. Dự kiến, trong năm nay, Ðoàn cơ sở sẽ tổ chức từ 2-3 đợt hiến máu tình nguyện, tuy nhiên còn phụ thuộc vào kế hoạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ về thời gian, cũng như sắp xếp nguồn vật tư”.

Công tác tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh từ năm 2019 đến nay, đây là lần thứ 3 chị Ðinh Thuỳ Dương, Phòng Tổ chức cán bộ, tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Dương cho biết: “Tôi mong rằng, những giọt máu cho đi sẽ được chuyển đến những trường hợp cần thiết, nhất là những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch có được nguồn máu thích hợp để tiếp tục sự sống. Bản thân là nhân viên y tế, tôi đặc biệt lưu tâm đến việc bảo vệ sức khoẻ thật tốt trong những lần hiến máu, làm sao để có lượng máu tốt nhất, chất lượng để góp vào nguồn máu chung”.

Để bảo dưỡng sức khỏe, nhằm tiếp đi những giọt máu hồng chất lượng ngay từ hôm trước các cá nhân duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Ông Phùng Như Tân, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Trong năm 2023, Hội tổ chức được 10 đợt hiến máu, vận động 3.500 lượt người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó tiếp nhận máu từ 2.409 người, quy đổi ra 3.373,6 đơn vị máu. Dự kiến trong năm 2024, chỉ tiêu vận động đặt ra là 12.200 người hiến máu. Mỗi huyện tổ chức 3 lần, nâng tổng số lần tổ chức hiến máu trong năm lên 27 lần. Hiện tại đã tổ chức được 2 lần hiến máu với 4 điểm, tại huyện Ðầm Dơi và TP Cà Mau với hơn 1.000 người tham gia”.

Thực tế, việc phát động hiến máu chưa thể rộng rãi, bởi còn phụ thuộc nhiều vào nguồn vật tư; chế độ bồi dưỡng hiến máu có sự thay đổi so với trước, thay vì bằng tiền mặt thì nay thay thế bằng hiện vật, riêng khoản này cần đấu thầu từng lượt, ít nhiều gây trở ngại cho việc tuyên truyền và tiếp nhận nguồn máu tại cơ sở./.

 

Nhi Yến

 

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiết niệu

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển theo hướng kéo dài tuổi thọ của con người; do đó, việc chẩn đoán và các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiết niệu.