(CMO) Tôm khô là đặc sản trứ danh của người Cà Mau. Tôm khô Cà Mau kết hợp với món gì là món đó chắc chắn sẽ ngon. Từ tôm khô, thịt ba rọi kho quẹt chấm với rau luộc cho đến canh bầu nấu tôm khô và gỏi xoài xanh tôm khô… món nào cũng đặc biệt theo một kiểu riêng.
Gỏi xoài tôm khô. |
Gỏi xoài xanh tôm khô mang đậm hương vị của món ăn miền Tây. Vị chua tự nhiên của xoài, vị mặn của nước mắm, thơm lừng của rau răm, ngọt dai của tôm khô. Tất cả hoà quyện tạo thành một món ăn màu sắc bắt mắt, hương vị kích thích. Ăn ít thì thèm thuồng, ăn nhiều lại không ngán. Món gỏi xoài tôm khô được xem là món khai vị “sang chảnh” trong các bữa tiệc.
Những ngày tháng học xa quê, được thưởng thức món gỏi xoài của các địa điểm nổi tiếng đất Sài thành, nhưng ở đâu cũng không đậm đà bằng má làm, bởi nó còn chất chứa cả tình quê, tình thân trong món ăn.
Má nói, để món gỏi không bị tanh, phải để ý sơ chế tôm khô cho thiệt kỹ, rửa qua nước rồi lấy chày giã nhẹ sau đó bắc lên bếp xào chung với hành phi, thêm tí nước mắm, đường cho tôm dậy mùi. Mua xoài thì chú ý chọn trái già, sẽ ít chua hơn, xắt miếng chừng 1-2 cm, có thể thêm hành tây, cà rốt xắt sợi. Tất cả hoà trộn với nhau, thêm ít đậu phộng, rau răm là có thể tạo nên món gỏi độc đáo và kích thích vị giác.
Gỏi xoài thường được ăn kèm bánh phồng tôm, cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Đây chắc chắn là món ăn làm xao xuyến, ngất ngây lòng người thưởng thức dù chỉ một lần./.
Linh Linh