ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:01:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hải đoàn 42 đồng hành với ngư dân huyện Phú Tân

Báo Cà Mau Ngày 19/4, tại huyện Phú Tân, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ Cà Mau tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Tham dự chương trình có Đại tá Dương Xuân Dũng, Chính uỷ Hải đoàn 42; bà Võ Thị Ngọc Hân, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân.

Đại tá Dương Xuân Dũng và bà Võ Thị Ngọc Hân tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Tân.

Trong khuôn khổ chương trình, báo cáo viên pháp luật của Hải đoàn 42 đã tuyên truyền cho bà con ngư dân một số thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới; vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và những điều ngư dân cần biết về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018...; thực trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian qua; quy định của một số quốc gia trong xử lý tàu cá nước ngoài vi phạm và một số vấn đề bà con cần lưu ý khi khai thác thuỷ sản trên biển.

Cùng với đó, còn tổ chức các hoạt động, như: phối hợp cùng huyện đoàn Phú Tân tổ chức dọn dẹp vệ sinh bờ biển; trao 60 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, đồng bào tôn giáo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi.

Lực lượng Hải đoàn 42 và các lực lượng địa phương thu gom rác thải, đồng hành cùng Chiến dịch làm sạch biển tại khu vực thị trấn Cái Đôi Vàm.

Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác đánh bắt bất hợp pháp, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho Nhân dân và giúp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, chung tay cùng chính quyền địa phương chia sẻ, động viên hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

 

Trần Nguyên - Đinh Quân

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.