ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 10:02:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hải đoàn 42 đồng hành với ngư dân huyện Phú Tân

Báo Cà Mau Ngày 19/4, tại huyện Phú Tân, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ Cà Mau tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Tham dự chương trình có Đại tá Dương Xuân Dũng, Chính uỷ Hải đoàn 42; bà Võ Thị Ngọc Hân, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân.

Đại tá Dương Xuân Dũng và bà Võ Thị Ngọc Hân tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Tân.

Trong khuôn khổ chương trình, báo cáo viên pháp luật của Hải đoàn 42 đã tuyên truyền cho bà con ngư dân một số thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới; vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và những điều ngư dân cần biết về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018...; thực trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian qua; quy định của một số quốc gia trong xử lý tàu cá nước ngoài vi phạm và một số vấn đề bà con cần lưu ý khi khai thác thuỷ sản trên biển.

Cùng với đó, còn tổ chức các hoạt động, như: phối hợp cùng huyện đoàn Phú Tân tổ chức dọn dẹp vệ sinh bờ biển; trao 60 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, đồng bào tôn giáo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi.

Lực lượng Hải đoàn 42 và các lực lượng địa phương thu gom rác thải, đồng hành cùng Chiến dịch làm sạch biển tại khu vực thị trấn Cái Đôi Vàm.

Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác đánh bắt bất hợp pháp, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho Nhân dân và giúp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, chung tay cùng chính quyền địa phương chia sẻ, động viên hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

 

Trần Nguyên - Đinh Quân

 

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả

Nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong Tổ Liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), vừa qua, UBND huyện Thới Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ Liên gia an toàn PCCC năm 2024.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Dịp lễ 30/4 và 1/5, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày theo quy định. Do đặc thù công việc, những cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, vẫn duy trì chế độ trực, sẵn sàng cho mọi tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ðề phòng thời tiết dị thường

Mùa khô năm nay đã được dự báo từ trước, theo đó, công tác chuẩn bị ứng phó đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai từ sớm, nên những thiệt hại do thiên tai đã giảm đến mức thấp nhất.