(CMO) Tôm đông lạnh hiện đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung, mỗi năm thu về hàng tỷ đô la ngoại tệ, đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách của địa phương.
Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện nay, lĩnh vực sản xuất, chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu và cung cấp cho thị trường trong nước đang ngày càng phát triển. Chính vì thế, việc hiện đại hoá trang thiết bị, dây chuyền máy móc để giảm thiểu sức lao động của con người và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá đang được các nhà máy, xí nghiệp chế biến tôm đông lạnh đầu tư, đáp ứng các tiêu chuẩn sản phẩm nghiêm ngặt của thị trường nhập khẩu.
Phóng viên báo Cà Mau giới thiệu quy trình cơ bản chế biến và dây chuyền sản xuất tôm đông lạnh rất hiện đại của các nhà máy, xí nghiệp ở Cà Mau.
Nguyên liệu tôm sau khi tiếp nhận được đưa vào bồn rửa ngay và rửa qua 3 bể nước sạch có pha 10 ppm Clorid, sau đó được băng chuyền tải lên để đưa tôm vào phân cỡ. |
Nguyên liệu sau khi rửa sạch được bảo quản bằng phương pháp cấp đông. Dụng cụ bảo quản là thùng cứng, 1 lớp đá - 1 lớp tôm, trên bề mặt phủ một lớp nước đá dày. (Ảnh: Dây chuyền phân cỡ tôm theo tỷ lệ, kích cỡ rất hiện đại tại Xí nghiệp Tôm đông lạnh xuất khẩu JOSTOCO). |
Dây chuyền tự động phân cỡ tôm hiện đại nhất Việt Nam tại Công ty Cổ phần Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú. Tôm nguyên liệu sau khi được phân loại sẽ được vận chuyển đến khu vực chế biến. Tại đây, tôm được công nhân vặt đầu, rút chỉ, sau đó xử lý loại bỏ phần phủ tạng ở đầu tôm chứa nhiều vi sinh vật và tạp chất có hại cho sản phẩm. Khâu sắp xếp tôm trước khi hấp cấp đông. Tôm được hấp cấp đông bằng dây chuyền máy móc hiện đại MYCOM. Sắp xếp tôm vào các khay khuôn, tuỳ theo kích thước khác nhau, sau đó dùng thẻ đánh dấu kích thước trước khi vào dây chuyền máy móc để cấp đông. |
Đóng gói thành phẩm mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu. |
Huỳnh Lâm thực hiện