ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:10:21

Hiệu quả cống Tiểu vùng Nam Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Nằm trong Tiểu vùng Nam Cà Mau, huyện Cái Nước được tỉnh đầu tư 33 cống thuỷ lợi quy mô lớn, trong đó có 19 cống thuộc Tiểu vùng II, 6 cống thuộc Tiểu vùng III và 8 cống thuộc Tiểu vùng X, chủ yếu ở phía Tây tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn các xã: Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ, Hoà Mỹ, Trần Thới và thị trấn Cái Nước. Hệ thống cống xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng giúp ngăn chặn triều cường xâm nhập vào sâu bên trong nội đồng, gây ngập cục bộ trong những tháng triều cường lên cao, bảo vệ diện tích nuôi thuỷ sản của bà con nông dân trong các tiểu vùng.

Huyện Cái Nước được thụ hưởng 33 cống thuỷ lợi.

Ông Nguyễn Thanh Lùng, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hưng, xã Trần Thới, cho biết: “Trước đây chưa có hệ thống cổng thuỷ lợi Tiểu vùng X Nam Cà Mau, mỗi khi đến mùa triều cường, nước sông dâng cao xâm nhập sâu vào trong nội đồng, làm cho nhiều tuyến bờ bao ven sông trũng thấp bị ngập, tràn vào vuông nuôi tôm của người dân, làm thiệt hại không nhỏ sản lượng tôm, cua. Còn nay, khi đến mùa triều cường, ngành chức năng tiến hành đóng cống ngăn triều cường, vuông tôm của bà con trong khu vực không còn tình trạng ngập úng cục bộ, theo đó tôm, cua không bị thất thoát, cho thu hoạch trọn vẹn”.

Anh Dương Hoàng Giang, ấp Công Trung, xã Trần Thới, vui mừng: “Mặc dù năm nay triều cường trên sông dâng cao hơn so với năm trước, nhưng diện tích nuôi thuỷ sản của gia đình cũng như bà con nông dân trong Tiểu vùng X Nam Cà Mau được bảo vệ an toàn, không còn bị ngập cục bộ do triều cường dâng cao như trước đây. Chúng tôi an tâm sản xuất, không còn canh cánh nỗi lo triều cường dâng cao làm ngập vuông tôm”.

Theo ông Nguyễn Thanh Kháng, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, địa phương được thụ hưởng 2 cống thuỷ lợi thuộc Tiểu vùng III Nam Cà Mau. Ngoài ra, xã còn được đầu tư một số công trình thuỷ lợi phục vụ chống tràn kết hợp làm lộ phía Ðông tuyến sông Cái Nước - Cà Mau, tạo thành vùng đê bao rộng lớn phòng chống triều cường.

Ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, cho biết: “Hiện địa phương đang phối hợp Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh đóng hệ thống cống thuỷ lợi Tiểu vùng II và Tiểu vùng III Nam Cà Mau. Khi triều cường, hệ thống cống trong tiểu vùng được đóng lại hoàn toàn, đến khi nước thấp thì mở bửng cống để tiêu nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thuỷ vận chuyển, tiêu thụ nông sản của nông dân trong tiểu vùng./.

 

Việt Tiến

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.