ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:23:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hiệu quả từ việc bảo lãnh tín chấp

Báo Cà Mau (CMO) Những năm qua, việc phân bổ nguồn vốn vay của các cấp hội phụ nữ huyện Trần Văn Thời trở thành điểm tựa vững chắc, tạo điều kiện và tiếp thêm động lực cho nhiều chị em khó khăn được tiếp cận vốn vươn lên làm kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời Phan Thu Hương cho biết: “Công tác chăm lo cho hội viên khó khăn trong địa bàn huyện luôn được chúng tôi đặc biệt quan tâm, bên cạnh việc phối hợp nhắc nhở các mô hình làm ăn. Phụ nữ xã Trần Hợi là một trong những xã của huyện Trần Văn Thời sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững”.

Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên phụ nữ xã Trần Hợi đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chị Đoàn Ngọc Trân (ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi) năm 2019 được hỗ trợ vay vốn với số tiền 50 triệu đồng. Chị Trân cho biết, vì vợ chồng mới cưới ra ở riêng nên gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn vốn. Năm 2019, chị được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội để sản xuất. Chị Trân cho hay: “Được hỗ trợ vay vốn, vợ chồng tôi dành một ít làm chuồng nuôi ếch, cá. Số còn lại mở cửa hàng tạp hoá, buôn bán hàng ngày kiếm thêm thu nhập”.

Chị Trân tận dụng ao bỏ không nuôi ếch và cá rô, cá lóc. Với đặc tính dễ nuôi, sinh trưởng tốt, sau 1 năm thả nuôi chị Trân đã thu hoạch. Chị Trân chia sẻ: “Tôi không biết nhiều về kỹ thuật nuôi nhưng vì cá và ếch khá dễ nuôi nên trong quá trình nuôi không gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần cung cấp đủ thức ăn và xử lý nguồn nước sạch là cá sinh trưởng và phát triển rất nhanh”. Mỗi năm chị Trân thu hoạch 2 vụ cá và ếch được vài chục triệu đồng. Cộng với việc kết hợp buôn bán hàng ngày lấy ngắn nuôi dài, từ hộ khó khăn vươn lên có thu nhập ổn định.

Hộ chị Đinh Thị Hạnh (ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi) trước đây đời sống bấp bênh vì không có mô hình kinh tế cụ thể, ai thuê gì làm nấy nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Năm 2015, chị được hỗ trợ vay 30 triệu đồng, chị dùng để chăn nuôi heo, gà, vịt và trồng cây ăn trái.

Chị Hạnh tâm sự: “Nguồn vốn được vay tôi dùng để đầu tư làm chuồng nuôi heo nái, vì trước đó đã có kinh nghiệm nuôi heo. Mỗi lứa từ 8-10 heo con, sau 1 năm nuôi tôi bắt đầu bán heo và có lời. Để tăng thêm thu nhập, tôi còn kết hợp nuôi gà, vịt và trồng rau màu, cây ăn trái”.

Sau 5 năm vay vốn chị Hạnh đã thoát nghèo, vươn lên ổn định kinh tế, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Sau 5 năm chị đã hoàn lại số tiền 30 triệu đồng. Chị Hạnh cho biết: “Mỗi tháng tôi đều dành vài trăm ngàn đồng tiết kiệm để cuối năm trả lại tiền vay, giúp chị em khó khăn có điều kiện tiếp cận làm ăn, vì bây giờ kinh tế tôi đã ổn định”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Hợi Trần Kim Đào cho biết: “Những năm qua, hội luôn tranh thủ các khoản vay để hội viên tiếp cận. Có thêm điều kiện để tăng gia lao động, sản xuất, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội chưa đảm bảo giải quyết hết cho hội viên nên tổ chức hội thành lập thêm các tổ hùn vốn, kết hợp nguồn vốn nội lực và ngoại lực để đảm bảo giúp đỡ được hết các hội viên khó khăn, giảm tình trạng chị em bỏ đi làm ăn xa”./.

Phương Thảo

Liên kết hữu ích

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.