ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:58:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý: Còn nhiều khó khăn

Báo Cà Mau Hiện nay, câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về địa phương tái hoà nhập cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… đang là trở ngại. Việc phát huy vai trò hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện chưa thực sự hiệu quả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý sau cai.

Phóng viên báo Cà Mau cùng chị Lê Thanh Thảo, Đội Trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau để tìm hiểu về 1 đối tượng được hỗ trợ sau cai trên địa bàn. Được đưa về địa phương từ tháng 9/2023, em N.V.S, sinh năm 1997, ngụ ấp Lung Dừa, xã Lý Văn Lâm tỏ ra rất khó chịu khi gặp gỡ phóng viên. Hỏi về nguyện vọng để được vay vốn, tìm kiếm việc làm trong thời gian tới, em S khẳng định là không cần. Đây cũng là 1 trong 7 trường hợp sau cai trả về địa phương đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhu cầu về việc làm, cũng như hỗ trợ nguồn vốn để phát triển cuộc sống.

Công tác hỗ trợ người sau cai chưa phát huy hiệu quả, hầu hết người sau cai vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay, cũng như việc làm ổn định, hạn chế tái nghiện. (Ảnh minh hoạ)

Chị Lê Thanh Thảo cho biết: “Chúng tôi cũng đã rà soát, thông báo, nhưng đến nay các ấp có quản lý đối tượng sau cai vẫn không phản hồi gì về việc hỗ trợ đối với đối tượng này. Mặc khác, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người sau cai nghiện vẫn chưa sát, nên không biết họ cần gì để hỗ trợ”. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều địa phương trên địa bàn TP Cà Mau.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP Cà Mau có 36 người hoàn thành việc cai nghiện bắt buộc về địa phương hoà nhập cộng đồng, nhưng chỉ có 6 người có việc làm ổn định (có khả năng không tái nghiện), trong đó, có trường hợp tự tạo công việc tại gia, có trường hợp tự tìm kiếm những công việc làm thuê, làm mướn khác, việc tiếp cận với sự hỗ trợ từ địa phương hầu như không có. Mặc dù 17/17 đơn vị xã, phường đã kiện toàn Đội công tác xã hội tình nguyện, nhưng việc hỗ trợ tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… hầu hết các đơn vị thực hiện rất khó khăn.

Theo đánh giá chung qua đợt kiểm tra thực tế công tác phân công người tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau. Mặc dù ngành chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác quản lý sau cai, góp phần hạn chế tình trạng tái nghiện, nhưng việc giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Số đông người dân vẫn kỳ thị người nghiện, đa phần người sau cai vẫn chưa chịu khó làm ăn, trình độ thấp, không có tay nghề nên khó xin việc làm.

Trong quá trình cai nghiện, học viên tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cà Mau được dạy nghề, nhưng sau khi về địa phương vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa ra quyết định phân công người tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ người cai nghiện, người bị quản lý sau cai nghiện ma tuý, vì vậy kinh phí hỗ trợ cũng chưa được thực hiện. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể và người được phân công hỗ trợ vẫn chưa phối hợp chặt, chưa có phương pháp giáo dục, quản lý người nghiện và sau cai nghiện dẫn đến hiệu quả trong công tác này vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Đây cũng là khó khăn chung trong công tác quản lý sau cai của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để công tác này thực sự đi vào chiều sâu, phát huy được hiệu quả, ngoài việc quản lý sát sao, chặt chẽ của chính quyền địa phương, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, góp phần giảm thiểu số người tái nghiện./.

Lê Chí

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.

Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý: Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về địa phương tái hoà nhập cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… đang là trở ngại. Việc phát huy vai trò hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện chưa thực sự hiệu quả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý sau cai.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại Năm Căn

Chiều 23/4, Thiếu tá Huỳnh Chí Phong, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Cửa khẩu Cảng Năm Căn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Tình thân cứu người lầm lỡ

Tình thân vốn dĩ là sức mạnh vô hình giúp nhiều người vượt qua rào cản trong cuộc sống. Giá trị của tình thân lại càng thể hiện rõ hơn đối với những cuộc đời đã từng lầm đường lỡ bước dính vào “cái chết trắng” mang tên ma tuý nhưng có quyết tâm từ bỏ nó, chiến thắng bản thân, mở ra trang mới của cuộc đời.

Quản lý sau cai nghiện - Vẫn là bài toán khó

Tệ nạn ma tuý luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù thời gian qua các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từng bước đưa người nghiện tái hoà nhập cộng đồng, thế nhưng, công tác quản lý đối tượng sau cai vẫn là bài toán nan giải. Trong đó, công tác quản lý người nghiện trở về địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, điều này đã và đang gia tăng tỷ lệ tái nghiện.

Chung tay bảo vệ trẻ

Thời gian qua, các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, gây phẫn nộ trong dư luận và được xã hội đặc biệt quan tâm.

Tệ nạn xã hội nhiều biến tướng

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua kiểm tra, phát hiện 152 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 37%), so với cùng kỳ năm 2022, số lượt kiểm tra tăng (406/252); số lượt vi phạm tăng (152/72), trong đó giáo dục, nhắc nhở 72 lượt cơ sở; phạt hành chính 80 lượt cơ sở.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.