ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:13:59

Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số

Báo Cà Mau Thực hiện mục tiêu của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Thới Bình tích cực tham gia chuyển đổi số (CÐS) bằng những việc làm thiết thực.

Nhằm đưa công nghệ số vào đời sống, giúp hội viên, phụ nữ thực hiện một số thủ tục hành chính (TTHC), sử dụng các dịch vụ tiện ích mua hàng hoá, thanh toán không dùng tiền mặt tiền điện, nước; hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử..., từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện tổ chức 16 buổi hướng dẫn hơn 800 hội viên phụ nữ tham gia cài đặt phần mềm ứng dụng. Thông qua hoạt động nhằm giúp hội viên hiểu đúng, hiểu rõ hơn những tiện lợi khi sử dụng tài khoản định danh điện tử trong thực hiện các giao dịch dân sự, giải quyết TTHC, đồng thời trở thành những tuyên truyền viên trong cộng đồng để tuyên truyền sâu rộng đến bạn bè, người thân.

Hội viên phụ nữ khi đến mua bảo hiểm y tế được cán bộ phụ nữ xã hướng dẫn cài và sử dụng App trên điện thoại.

Bà Lê Thị Ðặng Tiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Bằng, cho biết: “Khi thực hiện Ðề án 06, Hội Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền đến cán bộ, hội viên thông qua các cuộc họp chi, tổ, hội. Ðồng thời, hướng dẫn chị em cài đặt các phần mềm trên điện thoại, giúp chị em thuận tiện trong các giao dịch”.

Bên cạnh đó, các cơ sở hội còn hướng dẫn hội viên, phụ nữ cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và các App hữu ích trên điện thoại thông minh, cài đặt và sử dụng hiệu quả các phần mềm, dịch vụ trực tuyến, góp phần phát huy vai trò phụ nữ tham gia CÐS tại địa phương.

Cán bộ hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo, thay đổi tư duy, phương pháp, cách làm, lề lối làm việc theo hướng khoa học, hiệu quả; đẩy mạnh việc học tập, nâng cao kiến thức và ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành, quản lý hội viên, thông tin, báo cáo và tuyên truyền những kết quả hoạt động của hội.

Hiện nay, 100% cán bộ hội chuyên trách cấp huyện và cơ sở sử dụng thành thạo phần mềm quản lý hội viên, duy trì thành lập 69 nhóm Zalo; lập mới 72/95 trang Facebook chi hội phụ nữ, 14 trang Facebook hội huyện, xã, thị trấn. Hằng tuần, 13/13 cơ sở hội và các chi hội đăng bài truyền thông về hoạt động công tác hội và phong trào thi đua ở địa phương trên Facebook, Fanpage, Zalo của hội phụ nữ cơ sở. Ngoài ra, Câu lạc bộ Phụ nữ khởi nghiệp huyện Thới Bình còn đăng bài, quảng bá sản phẩm và bán các mặt hàng, sản phẩm do hội viên, phụ nữ làm ra.

Bà Quách Thuỳ Trang, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội LHPN huyện, cho biết: “Hiện nay, 12 xã, thị trấn đều có các tổ ứng dụng CÐS để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của hội trên các trang mạng xã hội. Khi tôi xuống cơ sở chỉ đạo và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng CÐS, chị em rất phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng”.

Thông qua các nhóm trên nền tảng mạng xã hội, hội phụ nữ các cấp kịp thời truyền tải thông tin, văn bản của hội cấp trên, của đảng uỷ, công tác chỉ đạo về CÐS... Với cách làm này, thông tin được cán bộ, hội viên cơ sở nắm bắt nhanh, chính xác hơn. Ðồng thời, đơn vị giảm được chi phí in thư mời, giảm thời gian đi lại, nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong CÐS./.

 

T. Linh

 

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Ứng dụng công nghệ kiểm soát hoá đơn điện tử

“Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là việc buôn bán hoá đơn điện tử (HÐÐT). Sự phát triển nhanh của kinh tế số đã phát sinh đối tượng tội phạm công nghệ cao chuyên làm giả, công khai bán HÐÐT trên mạng xã hội Facebook, Zalo..., thậm chí giả danh cán bộ, nhân viên thuế để lừa đảo. Do đó, ngành thuế đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp kiểm soát tình trạng này, trong đó hướng đến ứng dụng điện tử và trí tuệ nhân tạo”, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế, chia sẻ về tình hình sử dụng HÐÐT hiện nay.

Công nghệ 3D - Số hoá điểm du lịch

Thời nay, Internet được coi là một trong những công cụ hữu dụng nhất để quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch.

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

“Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Từng bước số hoá hồ sơ lĩnh vực đất đai

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực đất đai, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để xây dựng nền kinh tế số. Hưởng ứng các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề Tháng tiêu dùng số năm 2023, UBND TP Cà Mau và các xã phường triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển tiêu dùng số.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh

Chuyển đổi số là mục tiêu chiến lược thời 4.0, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, giúp mọi hoạt động của bệnh viện nhanh chóng, công khai, minh bạch hơn, người bệnh và nhân viên y tế đỡ vất vả hơn, từ đó làm tăng sự hài lòng của người bệnh.