ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 13:32:13

Hoạt động nhân đạo vì người nghèo

Báo Cà Mau Giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) TP Cà Mau đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho Nhân dân, đặc biệt là đối tượng người nghèo, khó khăn, người cao tuổi.

Các bác sĩ của Bệnh viện Phục hồi chức năng, điều trị bệnh nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh tận tình thăm khám cho bà con.

Ông Huỳnh Minh Hờn, Chủ tịch Hội CTÐ thành phố, cho biết: “Hội thành phố và các xã, phường tích cực phối hợp với ngành y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, như: tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp với tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo, người cao tuổi; tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; duy trì bếp ăn từ thiện phục vụ cơm miễn phí cho người nghèo, người lao động; tặng sữa dinh dưỡng cho trẻ em, người già...”.

Kết quả, từ đầu năm đến nay đã phát 600 hộp sữa cho người già và trẻ em. Duy trì bếp ăn từ thiện của Hội CTÐ Phường 6 và Hội CTÐ Phường 8, mỗi tháng phát hơn 13 ngàn suất cơm miễn phí cho người nghèo, người lao động thất nghiệp ở chợ Phường 7 và Phường 8. Phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tiếp nhận 448 đơn vị máu. Hội CTÐ các xã, phường tổ chức khám bệnh ngoại viện miễn phí cho 520 lượt người. Ngoài ra, các hệ thống chăm sóc sức khoẻ thuộc Hội CTÐ quản lý đã xem mạch, hốt thuốc nam miễn phí, vật lý trị liệu cho hàng chục ngàn lượt người.

Hưởng ứng Tháng hành động Vì người cao tuổi Việt Nam, cũng như thiết thực chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2023), vừa qua, Hội CTÐ thành phố phối hợp với Công ty TNHH DVTM Tân Cường Minh, Công ty Cổ phần dược An Khang PHARMA và Bệnh viện Phục hồi chức năng, điều trị bệnh nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 500 người nghèo, cận nghèo và đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

Ðược khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bà Huỳnh Thị Liên, ngụ Khóm 2, Phường 6, cho biết: “Tôi bị bệnh tiểu đường, gần đây lại tê tay, chân. Tôi được bác sĩ tận tình thăm khám, tư vấn rõ ràng về tình trạng sức khoẻ cũng như cách sử dụng thuốc, chế độ ăn uống để điều trị sao cho hiệu quả”. Bà Lê Thị Kiều, ngụ Khóm 6, Phường 7, chia sẻ: “Hoạt động này rất thiết thực. Gần đây tôi hay chóng mặt, đau đầu, khó ngủ nhưng không có điều kiện đi khám. Nay đến đây được bác sĩ khám bệnh, biết được tình trạng sức khoẻ của mình nên cũng an tâm”.

“Với những người có hoàn cảnh khó khăn thì những viên thuốc, món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa không hề nhỏ. Ðể nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, thời gian tới hội sẽ thường xuyên phối hợp với ngành y tế cũng như các cơ sở y tế huy động đội ngũ y, bác sĩ và nguồn lực hỗ trợ thuốc, quà tặng cho người dân. Ðồng thời, chỉ đạo các hội CTÐ xã, phường chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, nhà hảo tâm để tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí tại cơ sở”, ông Huỳnh Minh Hờn cho biết thêm.

Những hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của các cấp hội CTÐ thành phố đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân và an sinh xã hội trên địa bàn./.

 

Hồng Thía

 

Chủ động phòng bệnh mùa lạnh

Hiện nay đã bước vào mùa lạnh, đặc điểm thời tiết gây ảnh hưởng về sức khỏe, chủ yếu là căn bệnh về đường hô hấp và xương khớp, nhất là đối với những người có bệnh nền, người cao tuổi và trẻ em.

Bệnh tay chân miệng gia tăng

Những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 24/11, toàn huyện xảy ra hơn 500 trường hợp mắc TCM, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ trung tuần tháng 10 đến nay, xảy ra hơn 250 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã: Ngọc Chánh, Tân Trung, Trần Phán và Nguyễn Huân.

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.