ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:04:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Học Bác để xây dựng quê hương

Báo Cà Mau Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc” và phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Hàm Rồng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ðặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu từ xã đến ấp luôn gương mẫu, đăng ký học tập Bác bằng những việc làm cụ thể, từ đó việc thực hiện chương trình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thông qua việc học tập và làm theo gương Bác, hiện nay, trên địa bàn xã Hàm Rồng đã lan toả nhiều mô hình tiêu biểu như: “Khu dân cư tự quản”; “Quầy hàng miễn phí”; “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”; “Cột cờ kiểu mẫu”; “Tuyến đường nhà tôi an toàn”; “Tuyến đường, tuyến kênh an toàn về an ninh trật tự”...

“Sự gương mẫu, nói đi đôi với làm của cán bộ, đảng viên đã tạo được sự lan toả trong Nhân dân, từ đó người dân tích cực hưởng ứng, đóng góp để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới”, ông Nguyễn Quốc Lịnh, Bí thư Ðảng uỷ xã Hàm Rồng, chia sẻ.

Hiện nay, lộ bê tông xã Hàm Rồng đạt khoảng 80%, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.

Hàm Rồng là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Năm Căn được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Ðến nay, hệ thống lộ nông thôn được đầu tư, nâng cấp, nối liền các ấp, liên xã với trên 70 km lộ bê tông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương. Trường, lớp được xây dựng khang trang, phục vụ tốt việc dạy và học; có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao, chiếm gần 96%. Ðiều kiện sống của người dân ngày càng cải thiện, hiện toàn xã chỉ còn 19 hộ nghèo, chiếm 1,28% và 41 hộ cận nghèo, chiếm 2,76%.

Hiện nay, đời sống người dân xã Hàm Rồng ngày càng cải thiện. (Ảnh: Cửa hàng tiện lợi tại trung tâm xã, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân).

Qua rà soát, đánh giá theo bộ tiêu chí mới của xã NTM, xã Hàm Rồng hiện đạt 17/19 tiêu chí, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm nay. “Trong thực hiện xây dựng NTM, địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, giải pháp sáng tạo, để người dân hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Phân công mỗi đoàn thể phụ trách một nội dung; thường xuyên kiểm tra, uốn nắn việc thực hiện, sơ tổng kết, biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Lịnh cho biết. 

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, đảng viên ở Ðảng bộ xã Hàm Rồng đã tạo hiệu ứng và lan toả mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân, từ đó quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân chung sức, chung lòng chăm lo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc./.

 

Văn Tưởng

 

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.