ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 21-4-24 00:38:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Báo Cà Mau Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Ông Nguyễn Trung Thuật, Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, cho biết: "Năm 2023, xã được giao chỉ tiêu thu 1,5 tỷ đồng, tăng gần 200 triệu đồng so với cùng kỳ. Ðơn vị đã tập trung tuyên truyền, nâng cao công tác quản lý địa bàn, khai thác các đối tượng nộp thuế, hạn chế thất thu. Ðồng thời, ngành thuế huyện còn cử cán bộ thuế đến hỗ trợ nhiệm vụ thu ngân sách".

Ông Nguyễn Phi Thoàn, Phó chủ tịch UBND xã Biển Bạch Ðông, chia sẻ: "Làm tốt công tác tuyên truyền và phối hợp với ngành chức năng, đơn vị đã cử cán bộ phụ trách vận động trực tiếp hộ kinh doanh, nhiều chính sách thuế được chuyển đến hộ sản xuất kinh doanh. Kết quả, đến ngày 21/8/2023, toàn xã đã thu và đăng nộp vào ngân sách Nhà nước (NSNN) được hơn 503 triệu đồng, đạt 109% so chỉ tiêu cả năm. Chủ yếu là các nguồn thu như: xây dựng cơ bản, tôm nguyên liệu, thuế môn bài, hộ phát sinh và vận động các cơ sở nộp thuế cả năm. Trong đó, vai trò của các cơ sở sản xuất kinh doanh và các DN đóng trên địa bàn xã như: cơ sở bán vật liệu xây dựng, cửa hàng trang trí nội thất, kinh doanh mua bán tạp hoá, vật tư nông nghiệp, thuỷ sản đã nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế".

Nhìn chung, công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện ngày càng hoàn thiện, hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh thuận lợi như: điện phục vụ sản xuất kinh doanh cơ bản đáp ứng, đường nông thôn đảm bảo phục vụ phương tiện ô tô đến được 12/12 xã, thị trấn. Ðây là nền tảng thành công cho DN và cho công tác thu NSNN huyện Thới Bình năm 2023. Hiện nay, toàn huyện hiện có hơn 400 cơ sở sản xuất kinh doanh; trong đó, có hơn 200 DN đăng nộp thuế bậc 1 và các DN còn lại nộp thuế từ bậc 4 đến 6/6.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, chủ DN kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm và thuốc thú y tại xã Tân Lộc, cho biết: "Chính sách thuế hiện nay rất rõ ràng và minh bạch, giúp chủ DN thuận lợi trong đăng nộp thuế. Các quy định về kê khai, nộp thuế đều hợp lý. DN đã hạch toán hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Môi trường kinh doanh thông thoáng, DN mạnh dạn đầu tư và có ý thức về đăng nộp thuế. Hơn 15 năm kinh doanh mua bán tại xã Tân Lộc, tôi và gia đình đều hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế, bình quân nộp vào ngân sách xã hơn 30 triệu đồng/năm".

Hơn 15 năm kinh doanh, doanh nghiệp của anh Nguyễn Quốc Thắng luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, chủ tiệm kinh doanh mua bán vật tư nông nghiệp tại ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Ðông, chia sẻ: "Chúng tôi thực hiện rất tốt việc đăng nộp thuế, bình quân hằng năm gia đình nộp gần 20 triệu đồng tiền thuế". 

Kinh tế phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của người dân ngày càng ổn định, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN kịp thời và đạt hiệu quả, huyện Thới Bình đã có hơn 20 năm hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu NSNN trước thời gian quy định./.

 

Huỳnh Măng

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.