ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:48:09

Hơn 4 tỷ đồng tiếp sức học sinh nghèo

Báo Cà Mau Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh thuộc gia đình nghèo trong những ngày đầu năm học mới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ðầm Dơi tiếp tục vận động, hỗ trợ tập, sách, học bổng, xe đạp... để tạo thêm điều kiện cho các em đến trường.

Qua rà soát của Hội Khuyến học huyện, Phòng Giáo dục và Ðào tạo, Ban Giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh của các điểm trường, các cấp trên địa bàn huyện, từ sau khai giảng năm học 2023-2024 đến ngày 13/9, toàn huyện đón nhận từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, người con quê hương tiếp sức học sinh nghèo, khó khăn đến trường với tổng số 130 chiếc xe đạp, hơn 60 ngàn cuốn tập, hơn 200 bộ sách giáo khoa, 310 suất học bổng, gần 400 cặp học sinh, hơn 100 bộ đồng phục, 5 ti vi 32 inch và hơn 150 triệu đồng tiền mặt. Tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Ðây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc, mang niềm vui cho các em bước vào năm học mới.

Ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện, cùng nhà tài trợ trao 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo Trường THCS xã Tân Thuận.

Ông Nguyễn Quốc Kháng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, cho biết: “Hội tập trung chỉ đạo hội khuyến học các xã, thị trấn vận động tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và người con quê hương ở trong và ngoài địa bàn huyện. Kết quả đến nay vận động hơn 4 tỷ đồng, trong đó bao gồm học bổng, dụng cụ học tập và xã hội hoá giáo dục. Trong đó, huyện hội và các ngành huyện vận động được trên 700 triệu đồng; hội khuyến học các xã, thị trấn trên 3,2 tỷ đồng. Sau khi vận động, Hội báo cáo với UBND huyện, phối hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo, các trường, mạnh thường quân tổ chức trao trực tiếp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Tại Trường THCS xã Tân Thuận, ông Lê Minh Hiền, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, vận động trao 10 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng), 10 chiếc xe đạp và 1.500 cuốn tập cho học sinh nghèo; UBND xã Tân Thuận vận động trao 4 ngàn cuốn tập, 10 suất học bổng, tiếp sức học sinh đến trường đầu năm học mới.

Nhận được chiếc xe đạp, em Nguyễn Ái Duy, học sinh lớp 8A, Trường THCS xã Tân Thuận, vui mừng: “Gia đình khó khăn, được tặng chiếc xe đạp, con rất vui mừng. Con hứa sẽ học tập thật tốt”. Còn em Trần Hoàng Triệu, học sinh lớp 7B, nhận học bổng 1 triệu đồng, chi dùng ngay đầu năm học mới.

Phong trào tiếp sức học sinh nghèo đến trường đã và đang lan toả ở tất cả địa phương trong huyện. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, mạnh thường quân xa gần đã động viên rất lớn đối với các em thuộc diện gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Kháng chia sẻ: “Thay mặt Hội Khuyến học huyện và các cháu học sinh, tôi chân thành cảm ơn quý mạnh thường quân và mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiều hơn, nhằm giải quyết những khó khăn, để các cháu an tâm đến trường và học tập tốt”./.

 

Trần Danh

 

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.